15:19 07/08/2017

Bài học marketing nào từ video ca nhạc nhiều người xem nhất lịch sử?

Kim Tuyến

Cán mốc 3 tỷ lượt xem sau hơn 200 ngày, “Despacito” trở thành ca khúc nhiều nhiều xem nhất lịch sử YouTube

Luis Fonsi và Daddy Yankee - hai nghệ sĩ Puerto Rico trong video âm nhạc&nbsp; “Despacito” - Ảnh: YouTube.<br>
Luis Fonsi và Daddy Yankee - hai nghệ sĩ Puerto Rico trong video âm nhạc&nbsp; “Despacito” - Ảnh: YouTube.<br>
Thành công với hơn 3 tỷ lượt xem trên YouTube - nhiều nhất trong lịch sử của video âm nhạc “Despacito” là sự tổng hòa của các yếu tố cốt lõi cần có trong bất cứ chiến dịch marketing nào.

Ngày 4/8, Video âm nhạc “Despacito” do hai nghệ sĩ người Puerto Rico, Luis Fonsi và Daddy Yankee thể hiện, trở thành video được xem nhiều nhất trong lịch sử YouTube với gần 3 tỷ lượt xem (chưa tính hơn 400 triệu lượt xem ở phiên bản video hát remix cùng với Justin Bieber).

Đây cũng là ca khúc đạt danh hiệu nhiều người xem nhanh nhất trong lịch sử khi đạt 3 tỷ lượt xem chỉ sau hơn 200 ngày (ca khúc này được đăng lên YouTube vào ngày 12/1/2017). Đồng thời, “Despacito” cũng là video có nhiều lượt thích nhất lịch sử YouTube và là video âm nhạc được xem nhiều nhất năm 2017 tại hơn 40 quốc gia.

Từ thành công khó tin của ca khúc này, ngoài yếu tố âm nhạc đặc thù, có thể thấy ở đây nhiều bài học mà các nhãn hàng, thương hiệu lớn có thể rút ra và vận dụng.

Trước tiên phải kể tới lợi thế nhờ thời điểm ra mắt của “Despacito”. Không chỉ được hát bằng tiếng Tây Ban Nha, bao trùm trong “Despacito” là giai điệu reggaeton có nguồn gốc từ Jamaica được phát triển ở Puerto Rico và từ lâu đã phổ biến tại Mỹ Latinh nhưng thỉnh thoảng mới tạo đột phá trong thế giới âm nhạc tiếng Anh.

Do vậy, việc xuất khiện đúng thời điểm “thuyết bản địa” (cho rằng công dân sinh ra tại địa phương vượt trội hơn người nhập cư) và các vấn đề liên quan tới người nhập cư bùng nổ trên thế giới góp phần giúp ca khúc này "lây lan" với tốc độ chóng mặt. Ca khúc càng trở nên đặc biệt sau loạt tuyên bố và các sự kiện liên quan tới người nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo nhận định của tờ New York Times.

"Ca khúc này ra mắt đúng thời điểm hoàn hảo, khi mà trong thế giới ta sống giờ đây một số người muốn chia rẽ và xây các bức tường”, Jesus Lopez, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Universal Music Latin Entertainment, nhận định.

Ngoài phần âm nhạc “gây nghiện”, hình ảnh là một yếu tố không nhỏ góp phần làm nên thành không của nên thành công của “Despacito”. Video âm nhạc này được quay tại ngôi làng ven biển nghèo có tên La Perla tại Puerto Rico với những thước phim đầy màu sắc hoang dã hòa trong điệu nhảy lôi cuốn của những diễn viên da màu gợi cảm.

Chính nhờ video này, lượng khách du lịch tới Puerto Rico tăng đột biến chỉ vài tháng sau khi “Despacito” được phát hành. Trong tháng 5 vừa rồi, tỷ lệ đặt phòng khách sạn tại đây tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, Jose Izquierdo, Giám đốc công ty du lịch quốc doanh Puerto Rico Tourism Company cho biết.

Dù không có số liệu chính thức cho thấy sự tăng vọt về lượng du khách nhờ ca khúc “Despacito”, ông Izquierdo khẳng định ca khúc này đã giúp khẳng định và nâng cao nhận diện thương hiệu của quốc đảo này.

Marwan Badran, giám đốc khu vực Mỹ Latin của Hotels.com cho biết, tìm kiếm phòng khách sạn tại Puerto Rico đã tăng tới 45% kể từ đầu năm tới nay.

“Thông thường nhu cầu thường tăng vọt với các địa điểm quay những bộ phim đình đám hãy nơi diễn ra đám cưới của người nổi tiếng”, Badran cho biết. “Và Puerto Rico không phải là ngoại lệ khi quốc gia này là nơi ghi hình “Despacito” - video âm nhạc được xem nhiều nhất trong lịch sử”.

Ngoài hai yếu tố trên, điều quan trọng nhất khiến chiến dịch quảng bá “Despacito” thành công ngoài mong đợi chính là việc hợp tác với nền tảng chia sẻ video YouTube.

“Phá kỷ lục trở thành video được xem nhiều nhất mọi thời đại trên YouTube thực sự là điều không tưởng, không chỉ với riêng tôi mà với cả nền âm nhạc và văn hóa Latin. Việc hợp tác với nền tảng như YouTube cho phép các ca khúc của chúng tôi tiếp cận khán giả toàn cầu, điều mà trước đây dường như không thể”, ca sĩ Luis Fonsi cho biết.

Trong khi đó, ca sĩ, rapper, nhà sản xuất âm nhạc Daddy Yankee khẳng định: “Nền tảng YouTube là chìa khóa dẫn đến thành công của ‘Despacito’. Ngành công nghiệp âm nhạc đã thay đổi với những quy tắc thay đổi và tôi thừa nhận sức mạnh và vai trò của nền tảng này”.

Theo Google, YouTube đóng vai trò lớn trong sự tăng trưởng mạnh mẽ của âm nhạc và âm nhạc Latin nói riêng trên toàn cầu. Trong Top 100 nghệ sĩ có lượt xem nhiều nhất trên YouTube năm 2017 có đến 1/3 là nghệ sĩ Latin.

Cuối tháng 6 vừa rồi, YouTube chính thức cán mốc 1,5 tỷ người dùng hàng tháng và là “cái nôi” dẫn đến thành công bùng nổ trên toàn cầu của nhiều ca khúc, trong đó phải kể đến “Gangnam Style” của nghệ sĩ Hàn Quốc Psy.

Có thể nói, video âm nhạc ‘Despacito’ sở hữu nhiều yếu tố nắm chắc thành công, từ dòng nhạc gây nghiện, thời điểm ra mắt hoàn hảo, hình ảnh bắt mắt nhưng cần tới “chất kết dính” để đưa ca khúc này lên đỉnh cao toàn cầu và nền tảng YouTube đã làm được điều đó.