12:15 11/08/2021

Bang New York có nữ Thống đốc đầu tiên trong lịch sử

Bình Minh -

Bà Kathy Hochul, Phó thống đốc bang New York, sẽ trở thành Thống đốc của bang này, sau khi Thống đốc Andrew Cuomo đột ngột từ chức vào ngày 10/8 trong một vụ bê bối quấy rối tình dục ngày càng căng thẳng...

Bà Kathy Hochul, người sắp trở thành Thống đốc bang New York.
Bà Kathy Hochul, người sắp trở thành Thống đốc bang New York.

Theo hãng tin CNBC, sau 2 tuần, bà Hochul sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử đứng đầu bang New York. Khi đó, quyết định từ chức của ông Cuomo sẽ chính thức có hiệu lực và bà sẽ tiếp quản văn phòng Thống đốc.

Bà Hochul, 62 tuổi, không mấy nổi tiếng bên ngoài giới chính trị ở New York, và chắc chắn không được biết đến nhiều như người tiền nhiệm Cuomo.

Tuy nhiên, những người biết rõ về bà Hochul nói rằng vị cựu hạ nghị sỹ này hoàn toàn sẵn sàng cho công việc mới. Phát biểu ngày 10/8, bà Hochul cũng khẳng định bà đã sẵn sàng để lãnh đạo New York, trong bối cảnh tiểu bang này vẫn đang chống chọi với đại dịch Covid-19 và đang ở trong tiến trình phục hồi kinh tế còn mong manh.

“Tôi nhất trí với quyết định từ chức của Thống đốc Cuomo. Đó là một việc đúng đắn và mang lại lợi ích tốt nhất cho người dân New York”, bà Hochul nói trong một dòng trạng thái trên Twitter. “Là một người đã từng phục vụ tại các cấp trong chính quyền và đang giữ vị trí Phó thống đốc, tôi sẵn sàng để lãnh đạo với vai trò Thống đốc thứ 57 của bang New York”.

Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ, nghị sỹ Dân chủ Chuck Schumer cho biết ông đã trao đổi với bà Hochul và “hoàn toàn tin tưởng” bà sẽ tạo ra được một “chính quyền chuyên nghiệp và đầy năng lực”. Thượng nghị sỹ Kirsten Gillibrand của New York nhận định bà Hochul sẽ là một “vị thống đốc phi thường”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói Tổng thống Joe Biden chưa trao đổi với bà Hochul nhưng chính quyền ông Bidel mong muốn được làm việc cùng bà Hochul. Theo dự kiến, ông Biden sẽ liên lạc với bà Hochul trong vài ngày tới đây - một quan chức cấp cao Nhà Trắng tiết lộ.

Từ khi gia nhập ê-kíp của ông Cuomo vào năm 2014, bà Hochul đã giữ vai trò như một đối trọng của ông Cuomo. Trong khi ông Cuomo chỉ thích làm việc trong văn phòng ở thành phố New York, bà Hochul liên tục có các chuyến công tác khắp bang, đôi khi đi tới 5 địa phương trong một ngày. Trong thời gian giữ cương vị Phó thống đốc, năm nào bà cũng đi công tác tới tất cả 62 hạt của bang.

 Thống đốc New York Andrew Cuomo (trái) và Phó thống đốc Kathy Hochul.
 Thống đốc New York Andrew Cuomo (trái) và Phó thống đốc Kathy Hochul.

Theo tờ New York Times, mối quan hệ cá nhân và công việc giữa bà Hochul với ông Cuomo khá mờ nhạt, thậm chí suốt từ tháng 2 đến nay hai người chưa từng trò chuyện. Tuần trước, bà gọi những cáo buộc quấy rối tình dục nhằm vào ông Cuomo là “đáng ghê tởm và phi pháp”. Trong vụ bê bối này, ông Cuomo đã bị 11 phụ nữ cáo buộc có hành vi quấy rối tình dục đối với họ.

“Quấy rối tình dục là điều không thể chấp nhận trong bất kỳ môi trường công việc nào, và chắc chắn không thể chấp nhận ở cơ quan công quyền”, bà Hochul viết trên Twitter.

Bà Hochul đã là một chính trị gia lâu năm trước khi trở thành vị Phó thống đốc thứ hai trong ba nhiệm kỳ Thống đốc của ông Cuomo.

Vào năm 2011, nữ chính trị gia thuộc Đảng Dân chủ này đắc cử hạ nghị sỹ Mỹ tại một khu vực bầu cử thân Đảng Cộng hoà. Năm 2012, bà thất bại trong nỗ lực tái tranh cử vào Hạ viện, và được ông Cuomo mời làm người đồng tranh cử trong chiến dịch tái tranh cử ghế Thống đốc bang New York của ông.

Khi trở thành Phó thống đốc, bà Hochul tập trung vào một số ưu tiên chính sách gồm bình đẳng giới và bình đẳng kinh tế. Bà đứng đầu một hội đồng phát triển kinh tế khu vực của bang New York, một uỷ ban về bầu cử của phụ nữ, và một số chiến dịch của bang, trong đó có chiến dịch về chống tấn công tình dục.