10:50 04/05/2016

Bầu cử Mỹ: Trump lại thắng, Cruz bỏ cuộc

An Huy

Con đường tới ghế đại diện đảng của Trump càng rộng mở khi Ted Cruz, đối thủ gần nhất của ông, rốt cục đã tuyên bố bỏ cuộc

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump ký tặng người ủng hộ ở South Bend, Indiana, ngày 2/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump ký tặng người ủng hộ ở South Bend, Indiana, ngày 2/5 - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Indiana ngày 3/5, tiến thêm một bước tới vị trí người đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc tổng bầu cử diễn ra vào tháng 11.

Theo hãng tin Reuters, con đường tới ghế đại diện đảng của Trump càng rộng mở khi Ted Cruz, đối thủ gần nhất của ông, rốt cục đã tuyên bố chấm dứt chiến dịch tranh cử.

Vị tỷ phú bất động sản đến từ New York đã có được chiến thắng quan trọng tại Indiana, nơi Cruz trước đó hy vọng sẽ chứng tỏ được rằng ông vẫn là một nhân tố đáng kể trong cuộc đua giành ghế đại diện cho phe Cộng hòa.

Sau những diễn biến mới nhất này, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Cộng hòa Reince Priebus viết trên mạng xã hội Twitter rằng Trump đang gần như cầm chắc khả năng trở thành người đại điện cho đảng.

“Tất cả chúng ta cần đoàn kết và sự tập trung” để có thể thắng đối thủ Dân chủ Hillary Clinton - Priebus kêu gọi các cử tri Cộng hòa, coi bà Clinton gần như chắc chắn sẽ trở thành người đại diện cho Đảng Dân chủ.

Trong một bài phát biểu trước người ủng hộ ở Indianpolis, Cruz tuyên bố dừng chiến dịch tranh cử. Vị thượng nghị sỹ 45 tuổi của bang Texas nói rằng ông không còn nhận thấy khả năng trở thành người đại diện cho đảng.

“Tại Indiana, chúng tôi cùng nhau bỏ lại tất cả ở phía sau. Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể. Nhưng cử tri chọn một lối đi khác, và bởi vậy, với một trái tim trĩu nặng nhưng với niềm lạc quan bất tận về tương lai lâu dài của đất nước này, chúng tôi chấm dứt chiến dịch của mình”, Cruz phát biểu.

Theo kết quả kiểm phiếu ban đầu, Trump giành hơn 50% số phiếu ở Indiana. Thống đốc Ohio John Kasich, một đối thủ khác của Trump, về vị trí thứ ba với khoảng cách xa. Cruz là người về nhì trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Indiana.

Bên phía Đảng Dân chủ, thượng nghị sỹ Bernie Sanders đang dẫn trước cựu đệ nhất phu nhân Clinton với khoảng cách hẹp tại Indiana. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng còn quá sớm để kết luận ai là người giành chiến thắng.

Ông David Yepsen, Giám đốc Viện Chính sách công Paul Simon thuộc Đại học Nam Illinois, cho rằng cuộc đua của các ứng cử viên Cộng hòa đã kết thúc.

“Cruz còn rất trẻ để có thể lại chiến đấu một lần nữa trong tương lai. Kasich là người nghiêm túc, nhưng nếu vẫn chạy đua thì ông ta sẽ bị xem là ngớ ngẩn”, Yepsen nói về hai đối thủ của Trump.

Tia hy vọng duy nhất để Kasich có thể trở thành người đại diện cho Đảng Cộng hòa là làm thế nào khiến Trump không giành được đủ 1.237 phiếu đại biểu trong quá trình bầu cử sơ bộ.

Nếu đạt đủ số phiếu này, Trump sẽ trở thành người đại diện cho đảng trước khi diễn ra kỳ đại hội vào tháng 7 tới của phe Cộng hòa ở Cleveland. Còn nếu không, một đại hội môi giới (brokered convention) sẽ được tổ chức, và Kasich có thể vận động để đảng chọn ông thay vì Trump.

Kasich tuyên bố sẽ tiếp tục ở lại trong cuộc đua.

“Kết quả ngày hôm nay không làm thay đổi kế hoạch vận động tranh cử của thống đốc Kasich”, chiến lược gia tranh cử cấp cao John Weaver của Kasich cho biết. “Chiến lược của chúng tôi là [Kasich] giành quyền đại diện cho đảng thông qua một kỳ đại hội cởi mở”.