10:28 18/02/2009

BBT “tố” Dệt may Gia Định vi phạm quyền lợi cổ đông

Tú Uyên

Đại diện BBT cho rằng Công ty Dệt may Gia Định đã "vi phạm nghiêm trọng" quyền lợi của cổ đông BBT

Trụ sở BBT.
Trụ sở BBT.
Đại diện Công ty Cổ phần Bông Bạch Tuyết (BBT) cho rằng Công ty Dệt may Gia Định đã "vi phạm nghiêm trọng" quyền lợi của cổ đông BBT.

Công văn gửi Thành ủy Tp.HCM, UBND Tp.HCM, Sở Công Thương Tp.HCM, Ủy ban Chứng khoán, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM, Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM của BBT cho rằng, trong thư mời đại hội đồng cổ đông bất thường lần 3 của BBT (vào ngày 19/2/2009 tới) và giấy ủy quyền do cổ đông Dệt may Gia Định tự ý phát hành, có rất nhiều vấn đề gây bức xúc cho các cổ đông.

Cụ thể: “Do đại hội lần này là lần cuối cùng không phụ thuộc vào số lượng cổ đông dự họp. Tuy nhiên rất nhiều cổ đông không nhận được thư mời họp và giấy ủy quyền.

Một số thì đang đi công tác xa, thư mời họp và giấy ủy quyền thì đang ở nhà, họ không thể có được giấy ủy quyền bản chính để ký ủy quyền cho thân nhân họ đi dự.

Họ đã vào trang web để tải giấy ủy quyền về như lần đại hội cổ đông bất thường lần thứ 2 ngày 3/2/2009 nhưng không có mẫu ủy quyền cho ngày 19/2/2009.

Vì vậy một số cổ đông đã phải dùng mẫu ủy quyền ngày 3/2/2009 chỉnh sửa lại và fax về cho thân nhân của họ ở nhà tham dự, một số thì gửi thư về nhưng không chắc có về kịp trước ngày đại hội hay không.

Trong khi đó cổ đông Dệt may Gia Định lại ngang nhiên tự đưa ra quy định giấy ủy quyền tham dự họp phải là bản chính có dấu đỏ của Dệt may Gia Định.

Nhiều cổ đông phản đối mạnh mẽ, lên án là cổ đông Dệt may Gia Định coi thường pháp luật, xem thường công luận, không thực hiện quy chế dân chủ trong doanh nghiệp”.

Ông Tạ Xuân Thọ, Tổng giám đốc BBT, người đứng tên gửi công văn trên, nói các cổ đông đang lo ngại rằng quyền tham dự đại hội ngày 19/2/2009 tới của họ không được đảm bảo, họ cho rằng bản thân họ và Dệt may Gia Định đều là cổ đông, vì vậy quyền cổ đông đều như nhau.

Sau hai lần cổ đông Dệt may Gia Định tổ chức đại hội bất thành do số lượng cổ đông tham dự không đủ tỉ lệ theo luật định. Vậy lần thứ 3 này là lần cuối cùng để tổ chức và đại hội phải được diễn ra.

“Vì tầm quan trọng như vậy lẽ ra cổ đông Dệt may Gia Định phải tạo điều kiện hết sức thuận lợi để toàn thể cổ đông có thể tham dự. Nhưng việc quy định về giấy ủy quyền như trên đã gây khó khăn cho cổ đông nhiều hơn 2 lần trước, việc này nhằm mục đích gì? Phải chăng cổ đông Dệt may Gia Định bất chấp sai phạm pháp luật và đạo lý, làm ngơ trước quyền lợi của 70% cổ đông riêng  lẻ nhằm hạn chế số lượng cổ đông tham dự lần 3 để toàn quyền quyết định mọi nội dung tại đại hội?”, ông Thọ bức xúc nói.

Đại hội cổ đông bất thường lần 1 của BBT được tổ chức vào ngày 6/1/2009 bất thành do số cổ đông tham dự và ủy quyền chỉ đạt tỷ lệ 56,41% (theo quy định phải đạt tỷ lệ 65%); lần 2 chỉ đạt tỷ lệ nắm giữ 48,21% theo quy định phải đạt 51%.

Được biết, đại hội cổ đông bất thường lần 3 của BBT sẽ được tổ chức vào sáng ngày 19/02 tại Tp.HCM. Cũng như hai lần trước, đại hội cổ đông lần này do Công ty Dệt may Gia Định là cổ đông nắm giữ 30% cổ phần tại Công ty Cổ phần Bông Bạch Tuyết, thay thế Hội đồng Quản trị và Ban kiểm soát BBT tổ chức.

Và lần thứ 3 này sẽ không quy định tỷ lệ cổ đông tham dự như 2 lần trước.