09:36 07/02/2012

Bên trong đại bản doanh mới của Facebook

An Huy

Cũng giống như nhiều hãng công nghệ khác, Facebook chú trọng tạo môi trường làm việc giàu tính kích thích trí sáng tạo của nhân viên

Trong đại bản doanh mới của Facebook, có phòng tập thể dục, phòng ăn cung cấp bữa ăn miễn phí, quầy bar mở… để nhân viên lúc nào cũng có cảm giác thoải mái - Ảnh: CNBC.
Trong đại bản doanh mới của Facebook, có phòng tập thể dục, phòng ăn cung cấp bữa ăn miễn phí, quầy bar mở… để nhân viên lúc nào cũng có cảm giác thoải mái - Ảnh: CNBC.
Chỉ 1 tháng trước khi nộp hồ sơ xin phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), mạng xã hội Facebook chuyển trụ sở từ Palo Alto tới Menlo Park, cùng thuộc tiểu bang California của Mỹ.

Trụ sở mới của mạng xã hội lớn nhất hành tinh là một tòa nhà trước đây thuộc sở hữu của hãng Sun Microsystems, tọa lạc trên một khu đất rộng chừng 22 hectare.

Cũng giống như nhiều hãng công nghệ khác, Facebook chú trọng việc tạo ra một môi trường làm việc giàu tính kích thích trí sáng tạo của nhân viên.

Trong đại bản doanh mới của Facebook, có phòng tập thể dục, phòng ăn cung cấp bữa ăn miễn phí, quầy bar mở… để nhân viên lúc nào cũng có cảm giác thoải mái. Với một môi trường như vậy, 2.000 nhân viên làm việc trong trụ sở của Facebook chắc chắn sẽ tìm được sự trải nghiệm đặc biệt.

Trang tin CNBC đưa độc giả dạo một vòng quanh trụ sở mới của mạng xã hội đã có xấp xỉ 1 tỷ người sử dụng:


Trong trụ sở mới của Facebook, có tới 5 quầy bar được chất đầy rượu và bia. Một nhân viên của Facebook tiết lộ, các nhóm làm việc có thể tụ tập ở các quầy bar này để giải lao vào một số thời điểm nhất định trong ngày.


Đây là một phòng tập thể hình mini ngay trong trụ sở Facebook. Nhân viên có thể vừa tập với máy đi bộ vừa đàm thoại qua điện thoại hoặc làm việc trên máy tính xách tay.


Trong trụ sở Facebook, có những máy bán hàng điện tử bán những mặt hàng như dây nối USB để kết nối điện thoại iPhone với máy tính Mac.


Từng là trụ sở của Sun Microsystems, tòa nhà trụ sở mới của Facebook có bề ngoài khá nghiêm nghị. Tuy nhiên, Facebook đã nỗ lực nhiều để khiến bên trong tòa nhà mang một hình ảnh trẻ trung hơn, giống như trụ sở cũ ở Palo Alto. Trong ảnh là một phòng giải lao mang phong cách vui nhộn nhất ở Facebook.


Trên mạng Facebook, Facebook Wall là một phần trong tài khoản của người sử dụng, nơi bạn bè có thể gửi tin nhắn và xem những hoạt động mới nhất của người sử dụng. Tuy nhiên, tại trụ sở Facebook, Facebook Wall lại được hiểu theo một cách khác. Trong tòa nhà, nhân viên được phép viết lên tường, cho dù là bằng bút viết bảng hay phấn trắng. Từ “hack” xuất hiện nhiều lần trên các bức tường của Facebook. Trong ảnh là bức tường trên lối vào của tòa nhà trụ sở này.


Có lẽ vật dụng đáng nhớ nhất trong trụ sở của Facebook là một bốt điện thoại có treo bộ quần áo siêu nhân, đặt tại khu vực sinh hoạt chung.


Facebook đã mạnh tay cải tạo tòa nhà trụ sở mới. Nhiều bức tường bị phá dỡ, thậm chí cấu trúc khung thép bên của tòa nhà bị lộ ra ở nhiều khu vực. Thậm chí Mark Zuckerberg không có phòng làm việc riêng. Thay vào đó, nhân viên Facebook làm việc tại những chiếc bàn dài, không có sự ngăn cách. Sự sắp xếp không gian mở này giúp Facebook tiết kiệm năng lượng.


Với sàn nhà láng bằng bê tông, nhân viên trong trụ sở Facebook có thể thể hiên niềm đam mê trượt ván, trượt pa-tanh ngay ở nơi làm việc.


Hành lang này tạo cơ hội cho nhân viên Facebook lưu dấu ấn cá nhân. Trên hành lang này, nhân viên có thể vẽ vời, viết tin nhắn… Đây thực sự là một cách để khơi dậy trí sáng tạo của người lao động.


Trong ảnh là nhân viên của Facebook bên bàn làm việc tại trụ sở mới. Những chiếc bàn làm việc đầy màu sắc, không gian làm việc mở, trần nhà không ốp là những gì được nhận thấy rõ trong bức ảnh này.


Bức ảnh này cho thấy một trong nhiều khu vực làm việc của Facebook, với một nữ nhân viên đang làm việc trong tư thế thoải mái. Trụ sở mới của Facebook có diện tích mặt sàn lên tới 90.000 m2, có thể đủ chỗ cho 6.000 nhân viên.