08:53 04/10/2017

Bí ẩn động cơ vụ xả súng Las Vegas

Bình Minh

Cơ quan điều tra Mỹ ngày 3/10 vẫn chưa xác định được động cơ gây án của thủ phạm vụ xả súng đẫm máu ở thành phố Las Vegas

Người dân Las Vegas trong một buổi lễ ngày 3/10 tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng - Ảnh: Reuters.<br>
Người dân Las Vegas trong một buổi lễ ngày 3/10 tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng - Ảnh: Reuters.<br>
Cơ quan điều tra Mỹ ngày 3/10 vẫn chưa xác định được động cơ gây án của thủ phạm vụ xả súng đẫm máu ở thành phố Las Vegas cách đây 3 ngày, khi một người hưu trí không có tiền án tiền sự dùng súng máy dội cơn mưa đạn cướp đi mạng sống của ít nhất 59 người.

Stephen Paddock, 64 tuổi, đã khép lại vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ thời hiện đại vào buổi tối ngày Chủ nhật bằng cách tự sát. Kẻ sát nhân để lại 49 khẩu súng nhưng không có bằng chứng rõ ràng nào về lý do tại sao hắn lại đứng từ tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay Hotel để tấn công đám đông 20.000 người đang theo dõi một lễ hội âm nhạc đồng quê bên dưới. Ngoài số người chết, còn có hơn 500 người đã bị thương, vừa do bị trúng đạn, vừa do bị đẫm đạp.

Cảnh sát trưởng hạt Clark, ông Joseph Lombardo, nói với báo giới vào ngày 3/10 rằng Paddock đã xả súng vào đám đông trong vòng 9 phút đồng hồ. Tay súng này đã lắp nhiều camera trong phòng khách sạn nơi hắn thực hiện vụ tấn công. Cũng theo ông Lombardo, chỉ còn 3 nạn nhân là chưa được các nhà điều tra nhận diện.

Giới chức bang, liên bang và địa phương không tìm thấy chứng cứ nào về việc Paddock từng có liên hệ với các tổ chức cực đoan trong và ngoài nước. Quá trình rà soát lai lịch của Paddock cũng không cho thấy y từng vi phạm pháp luật hay có những phát ngôn thù hận.

“Chúng tôi không thề loại trừ khả năng hắn bị bệnh thần kinh hoặc tồn thương não, dù cũng không hề có bằng chứng về việc đó”, một quan chức cấp cao đề nghị không tiết lộ danh tính của Bộ An ninh Nội địa Mỹ phát biểu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/10 nói rằng Paddock là “một kẻ bệnh hoạn, điên cuồng”.

Cảnh sát cho biết ngoài Paddock, không có thêm nghi phạm nào khác trong vụ xả súng kinh hoàng. Ông Lambardo nói các nhà điều tra muốn thẩm vấn Marilou Danley, bạn gái và là người sống chung với Paddock. Tuy nhiên, bà này hiện đang ở Philippines.

“Chúng tôi hy vọng là sẽ có thêm một vài thông tin từ bà ta”, ông Lambardo phát biểu.

Sau một loạt vụ xả súng đẫm máu trong những năm gần đây ở Mỹ, vụ xả súng do Paddock gây ra một lần nữa làm dấy lên tranh cãi về quyền sở hữu súng đạn ở Mỹ. Đảng Dân chủ cho rằng cần phải siết luật quản lý súng đạn, trong khi Đảng Dân chủ hiện đang kiểm soát cả Nhà Trắng và lưỡng viện Quốc hội lập luận cách làm như vậy không thể ngăn chặn hành vi tội phạm.

“Theo thời gian, chúng ta sẽ nói về luật quản lý súng”, ông Trump nói. Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống hồi năm 2016, ông đã bảo vệ mạnh quyền sở hữu súng.

Paddock không giống như những người đàn ông trẻ, có vấn đề và tâm lý giận dữ vốn thường là thủ phạm trong các vụ xả súng ở Mỹ. Từng giữ chức quản lý phòng ban và từng làm trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, Paddock sở hữu gia tài triệu USD và có một cuộc sống dư dả. Nếu không gây ra vụ tấn công khiến cả thế giới chấn động, Paddock có lẽ sẽ tiếp tục sống một cuộc sống bình lặng tại ngôi nhà trong một cộng đồng hưu trí ở Nevada.

Cảnh sát cho biết đã tìm thấy 23 khẩu súng trong căn phòng Paddock thuê ở Mandalay Bay Hotel, 19 khẩu súng tại nhà riêng của hắn ở Mesquite, Nevada, và 7 khẩu súng nữa trong một ngôi nhà khác của hắn ở Reno.

Người nhà của Paddock cho biết sẽ không tổ chức tang lễ cho y vì họ không muốn thu hút sự chú ý không đáng có.