17:21 01/06/2017

Bị dọa khủng bố, máy bay của Malaysia Airlines hạ cánh khẩn cấp

Thăng Điệp

Máy bay đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Melbourne sau khi hành khách và phi hành đoàn khống chế được vị hành khách đe dọa tấn công

Một máy bay của hãng Malaysia Airlines.<br>
Một máy bay của hãng Malaysia Airlines.<br>
Một chuyến bay của hãng hàng không Malaysia ngày 31/5 đã phải quay trở lại thành phố Melbourne của Australia sau khi một hành khách trên máy bay tuyên bố có bom và tìm cách xông vào buồng lái.

Hãng tin Bloomberg cho biết chuyến bay 128 dự kiến đến Kuala Lumpur đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Melbourne vào nửa đêm cùng ngày sau khi hành khách và phi hành đoàn khống chế được vị hành khách đe dọa tấn công. Người này được cho là có vấn đề thần kinh - cảnh sát Australia nói với báo giới ngày 1/6.

Lực lượng an ninh đã lên máy bay và bắt giữ vị hành khách trên - một công dân Australia. Giới chức cũng nhanh chóng xác định thiết bị điện tử mà người này mang theo trong ba lô không phải là một quả bom. Cảnh sát Australia không xem đây là một vụ khủng bố.

Malaysia Airlines cho hay, chuyến bay đã hạ cánh an toàn vào lúc 11h41 theo giờ Melbourne, chỉ 30 phút sau khi cất cánh. Toàn bộ hành khách đã rời máy bay và được nhà chức trách Australia rà sát hành lý. Hãng bay nhấn mạnh “không có thời điểm nào máy bay rơi vào tình trạng bị bắt cóc”.

Những hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy nhân viên an ninh được trang bị vũ khí và mặc áo chống đạn xuất hiện trên máy bay để bắt vị hành khách đưa ra lời đe dọa khủng bố. Một bức ảnh khác cho thấy một người đàn ông bị khống chế, tay bị trói lại phía sau, mặt cúi xuống.

Cảnh sát đã ca ngợi hành động “anh hùng” của các hành khách và phi hành đoàn khi khống chế người này.

Malaysia Airlines đã trải qua hai vụ rơi máy bay thảm khốc trong năm 2014.

Trong đó, chuyến bay MH370 trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh đã biến mất trên đường đi vào tháng 3/2014, trở thành một trong những vụ mất tích máy bay bí ẩn nhất trong lịch sử ngành hàng không hiện đại. Tiếp đó, vào tháng 7/2014, chuyến bay MH17 bị bắn rơi ở Ukraine khi trên đường từ Amsterdam đến Kuala Lumpur.

Tháng 1 năm nay, việc tìm kiếm chuyến bay MH370 đã bị nhà chức trách dừng lại, dù chưa có câu trả lời cuối cùng về chuyến bay xấu số này.