16:02 16/02/2022

Biến thể Omicron gây đau đầu và buồn nôn

Tuấn Dũng -

Biến thể Omicron cũng không gây sốt cao như biến thể Delta, trong khi đau đầu và buồn nôn là hai trong số các triệu chứng chủ yếu khi nhiễm Omicron...

Ảnh sưu tầm
Ảnh sưu tầm

Tiến sĩ Masita Arip, chuyên gia về bệnh học của Viện nghiên cứu y tế (Bộ Y tế Malaysia),  cho biết người nhiễm biến thể Omicron không gây triệu chứng mất khứu giác như ở người nhiễm biến thể Delta.

Bà Masita Arip, khẳng định đây là một trong những khác biệt lớn về triệu chứng của người nhiễm biến thể Omicron và Delta. "Biến thể Omicron cũng không gây sốt cao như biến thể Delta, trong khi đau đầu và buồn nôn là hai trong số các triệu chứng chủ yếu khi nhiễm Omicron", bà Masita Arip cho hay.

Thời gian xuất hiện các triệu chứng khi nhiễm Omicron là khoảng 5 ngày, ngắn hơn so với biến thể Delta. Bà khuyến nghị những người có triệu chứng sốt và đau đầu nên đượcc điều trị ngay lập tức.

Người dân cần chủ động điều trị ngay khi có triệu chứng, luôn đảm bảo cách ly và tiêm vaccine tăng cường nhằm tăng miễn dịch.

Trước đó, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Chemical Senses cho thấy, số người thông báo có triệu chứng mất vị giác đã tăng nhanh trong 2 năm gần đây. Sự không hoạt động của vị giác được biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau như mất vị giác hoàn toàn (ageusia), mất vị giác một phần (hypogeusia) và rối loạn vị giác (dysgeusia).

Mục đích của nghiên cứu trên là tìm hiểu xem việc xuất hiện tình trạng mất vị giác có đúng là triệu chứng của Covid-19 hay không. Nghi ngờ này được xuất phát từ thực tế, là hiện tượng mất vị giác hiếm khi xảy ra trước khi mắc Covid-19 và thường bị nhầm với mất khứu giác vì hai giác quan này có liên hệ mật thiết với nhau.

Các nhà khoa học từ Trung tâm Cảm nhận hóa học Monell đã chứng minh rằng hiện tượng mất vị giác chính là triệu chứng khi nhiễm Covid-19 và tách biệt với mất khứu giác. Nghiên cứu đã xem mức độ mất vị giác ở các bệnh nhân Covid-19.

Kết quả cũng cho thấy tuổi tác và giới tính ảnh hưởng đến mức độ mất vị giác. Người trung niên (36-50 tuổi) xuất hiện triệu chứng này nhiều nhất trong số các nhóm tuổi, và bệnh nhân nữ có nguy cơ mất vị giác cao hơn bệnh nhân nam.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh cần đưa nội dung kiểm tra vị giác vào danh mục khám bệnh tiêu chuẩn, ví dụ như trong các đợt khám sức khỏe định kỳ. Điều này sẽ giúp các bác sĩ xác định được trường hợp mất vị giác là do Covid  kéo dài, tuổi tác hay do tác dụng phụ của thuốc.

Omicron lần đầu tiên được ghi nhận ở Botswana và Nam Phi vào cuối tháng 11/2021 và nhanh chóng lan rộng khắp thế giới. Tuy nhiên, so với biến thể Delta, Omicron dẫn đến tỷ lệ nhập viện và tử vong thấp hơn đáng kể ở Nam Phi và các nơi khác.

Ngày 13/2 Việt Nam đã có 26.379 ca nhiễm mới Covid-19, gồm 7 ca nhập cảnh và 26.372 ca trong nước tại 58 tỉnh, thành phố (có 18.269 ca cộng đồng). Việt Nam đã ghi nhận 197 ca mắc biến thể Omicron, nhiều nhất tại TP. HCM với 97 ca.