17:47 17/09/2015

Blog chứng khoán: Chờ tín hiệu thị trường

iTrader

Sự ức chế tâm lý mấy tuần này có thể sẽ được giải phóng trong vài phiên tới

VCB không thu hút được cầu đủ tốt.
VCB không thu hút được cầu đủ tốt.
Sự ức chế tâm lý mấy tuần này có thể sẽ được giải phóng trong vài phiên tới.

Thị trường  ngày 17/9/2015:

Điểm số tăng hay giảm hôm nay không có nhiều ý nghĩa, nhưng các blue-chips suy yếu trong khi phần lớn thị trường nghĩ rằng nhóm này sẽ tăng do các ETF quay lại mua là một phản ứng tiêu cực.

Dòng tiền vào thị trường vẫn rất kém, vốn nội thuần tăng chưa tới 4% so với hôm qua, khoảng 1.160 tỷ. Đây là con số không nhiều hi vọng và thị trường có ổn định vẫn chỉ do lực bán không quyết liệt.

Cả tuần nay vốn nội thuần luẩn quẩn 1.100-1.200 tỷ cho thấy tâm lý chờ đợi vẫn đang chiếm ưu thế. Dòng vốn không phải là khô kiệt mà đang chờ đợi. Tâm lý này có thể được giải tỏa trong ngày mai, khi câu chuyện lãi suất USD kết thúc.

Ngày mai cũng là ngày ETF giao dịch trọng điểm. Thanh khoản sẽ tăng vọt. Trong trường hợp tích cực là FED không tăng lãi suất mà lực bán vẫn lớn thì triển vọng không mấy sáng sủa.

Nói tóm lại khi một sự kiện đột biến diễn ra, điều cần là xem thị trường phản ứng thế nào, không nhất thiết phải chạy trước thị trường. Thị trường sẽ quyết định thông tin là tốt hay xấu và luôn có những dấu hiệu trong giao dịch. Điều cốt là quan sát các dấu hiệu chứ không phải phỏng đoán.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Chờ tín hiệu thị trường 1

Danh mục theo dõi:

VCB:

Nước ngoài mua 127k VCB hôm nay giá trung bình 43.8, tức là đỡ dưới tham chiếu nhưng biến động vẫn rất xấu. VCB giảm mạnh về chiều với Vol nhỏ, xác nhận cầu quá kém.

Hôm qua VCB tăng mạnh với Vol thấp và hôm nay giảm trở lại với Vol còn thấp hơn. Như vậy cầu chưa sẵn sàng đua giá mặc dù mức điều chỉnh hôm nay chưa phải là quá tệ so với mức tăng trước đó. VCB vẫn đang trong một xu thế tăng ngắn hạn, nhưng cung cầu quá phập phù để có thể đảm bảo an toàn. Ngày mai nước ngoài sẽ mua VCB mạnh hơn nữa, nhưng có thể lượng bán cũng rất lớn. Ở tầm giá quanh đáy tích lũy mà lượng bán còn lớn thì là dấu hiệu không tốt.

Blog chứng khoán: Chờ tín hiệu thị trường 2

SSI:

Nước ngoài mua tới 504k trong khoảng 24.5-24.6 mà giá vẫn không nhích lên được bao nhiêu. Vol rất thấp cũng thể hiện cầu chủ yếu là đỡ. SSI không hút được tiền do bối cảnh hơn là do giao dịch cụ thể. Lực bán cũng không lớn và mua rất thụ động.

SSI có thể đang thiếu động lực cũng như toàn thị trường chung. Dao động hẹp lại đáng kể và Vol xuống thấp. Ngày mai SSI dự kiến sẽ có thanh khoản lớn nhưng nếu bán ra cũng lớn thì xu thế chưa có gì thay đổi. Khả năng retesst 24 vẫn còn.

Blog chứng khoán: Chờ tín hiệu thị trường 3

HCM:

Giao dịch không có gì đặc biệt, bán yếu và cầu đẩy yếu, giá lình xình với Vol rất kém. Trong phiên có một đợt tăng khá nhưng giá đã không thể giữ được. HCM vẫn đang trong quá trình kiểm tra đáy.

Blog chứng khoán: Chờ tín hiệu thị trường 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.