17:18 01/09/2015

Blog chứng khoán: Cơ hội sàng lọc cổ phiếu mạnh

iTrader

Trong bối cảnh thị trường chung giảm mạnh mà cổ phiếu kháng cự lại được xu thế chung đó, tức là có một sức mạnh tốt hơn

VCB có sức kháng cự xu thế giảm chung khá tốt hôm nay, áp lực bán cũng nhẹ.
VCB có sức kháng cự xu thế giảm chung khá tốt hôm nay, áp lực bán cũng nhẹ.
Trong bối cảnh thị trường chung giảm mạnh mà cổ phiếu kháng cự lại được xu thế chung đó, tức là có một sức mạnh tốt hơn.

Thị trường ngày 1/9/2015:

Áp lực chốt lời tiếp tục xuất hiện nhưng thị trường khá lành mạnh khi mức độ phân hóa giá tốt với Vol nhỏ lại. Điểm số bị ảnh hưởng từ dầu khí và vài mã lớn, phần còn lại bình thường.

Buổi chiều thị trường rơi khá mạnh nhưng là do MSN hay GAS, PVD rớt sâu. Mức độ phân hóa chờ đợi hôm qua thể hiện ở hai khía cạnh: Phân hóa tăng giảm và phân hóa về mức độ giảm.

Rõ ràng là trong một nhịp điều chỉnh bình thường do áp lực chốt lời, không phải giải chấp, thì áp lực sẽ không giống nhau ở các cổ phiếu. Mức độ chắc tay và kỳ vọng là khác nhau, do đó sẽ tạo nên lực ép khác nhau. Đó là chưa kể để sự phân hóa trong đánh giá cơ hội/rủi ro ở cổ phiếu cụ thể, dẫn đến dòng tiền vào mua khác nhau.

Một khi đã có sự phân hóa trong sức ép bán ra và lực đỡ mua vào, tức là thị trường điều chỉnh bình thường. Điểm số không quan trọng lắm vì phải tính đến cơ cấu cổ phiếu tăng /giảm đi kèm với vốn hóa. Lúc này nên chú ý đến những cổ phiếu mạnh trong nhịp điều chỉnh.

Khối lượng bán dưới tham chiếu (toàn thị trường) chậm lại là biểu hiện của lực bán yếu. Cầu chưa mạnh lên được vì đang trong nhịp điều chỉnh, cách mua tốt nhất là chọn giá. Lúc này thị trường đang trong tay người bán và lượng hàng bắt đáy cần được bảo toàn lợi nhuận ngày càng cao, nếu người bán ít bán ra thì là điều tốt vì thể hiện mức độ kỳ vọng của họ lớn, không quá sợ hãi trong nhịp giảm.

Một logic có vẻ hơi ngược là sức mạnh thật sự lại được thể hiện trong các nhịp điều chỉnh (hoặc phiên giảm) hơn là trong một nhịp tăng (hoặc phiên tăng). Khi thị trường ào ào tăng như nhau thì rất khó nắm bắt sức mạnh thật sự vì có yếu tố tâm lý quá nhiều.

Nhưng khi thị trường giảm, sự phân hóa trong việc đánh giá thị trường lại rất rõ. Người bắt đáy thành công hôm qua đang lời 10%, hôm nay rút xuống còn 5-7%. Họ sẽ phải làm gì? Chấp nhận bảo toàn phần 5-7% đó, hay chấp nhận rủi ro ngắn hạn (chẳng hạn mất hết phần lãi này hoặc chỉ còn 1-2%) để đánh cược vào một cơ hội kiếm 15-20% trong thời gian tới?

Khả năng chấp nhận rủi ro luôn là dấu hiệu quan trọng đối với xu thế thị trường. Nếu khả năng chấp nhận rủi ro cao, cầu đỡ sẽ xuất hiện trong khi lực bán giảm đi. Thể hiện lên giá sẽ là dao động hẹp với Vol nhỏ do sức ép không đẩy giá lùi thêm được nữa, thậm chí nếu cầu tốt thì có thể đỡ thành công hoặc đẩy giá tăng.

Tóm lại thị trường đang trong một nhịp điều chỉnh bình thường sau bất kỳ nhịp tăng nhanh và gấp nào. Chưa có những biến động lớn làm thay đổi tình thế theo hướng xấu hơn và cũng chưa có dấu hiệu rõ ràng rằng thị trường sẽ bùng nổ. Đây là giai đoạn tích lũy để cân bằng sau khi đã tạo được một đáy ngắn hạn để tham chiếu.

Giao dịch:

Cover VCB từ 42.2 lên 42.5 trong buổi sáng, lượng bán rất mỏng.

Blog chứng khoán: Cơ hội sàng lọc cổ phiếu mạnh 1

Danh mục theo dõi:

VCB:

Giá giảm khá mạnh đầu phiên nhưng áp lực bán rất nhẹ. Tốc độ giao dịch rất chậm với Vol thấp khác hẳn hôm qua. Điều này có thể là biểu hiện của người cầm cổ khá chắc tay trong nhịp giảm. Ngay cả khi nước ngoài mua chưa nhiều, cảm giác lực ép xuống không lớn, nhất là khi lượng hàng tích lũy phía dưới rất dày.

Quán tính điều chỉnh không rõ ràng ở VCB và dao động thu hẹp lại, Vol nhỏ, cuối phiên quay về tham chiếu. Những dấu hiệu này xác nhận lực bán đang giảm. Biểu hiện sức mạnh rất dễ thấy là VCB giảm trước nhịp giảm của thị trường chung và buổi chiều khi thị trường chung rất kém, VCB lại ổn định. Lúc yếu nhất về cuối phiên VCB cũng chỉ có một số giao dịch bán xuống dư mua 42.4 và không đáng kể, trong khi thị trường rơi mạnh.

VCB điều chỉnh khá ổn, mức độ duy trì giá tốt trước hết là nhờ giảm bán. Lượng bán giá đỏ chỉ là 156k, chiếm 24% Vol. Tuy nhiên cầu đẩy vẫn chưa thấy. Điều này không có gì bất ngờ vì thị trường chung như vậy mà VCB không rơi đã là tích cực. Khả năng cao VCB sẽ mạnh lên những phiên tới, nhưng nên đợi sự đột phá trước khi hành động tiếp.

Blog chứng khoán: Cơ hội sàng lọc cổ phiếu mạnh 2

SSI:

Sức ép khá mạnh xuất hiện tại SSI và bán theo kiểu ép giá, đặc biệt là buổi chiều. Giá Low tới 25.5 giao dịch 365k, khoảng 10% Vol. Phần lớn lượng này là bán khớp thẳng vào dư mua, xác nhận có cầu đỡ. Nước ngoài mua 227k giá trung bình 25.8, bán 151k cùng giá.

SSI hôm nay không thể hiện sức mạnh quanh 26 một cách rõ ràng. Mức High có tới 26.1 nhưng giao dịch không đáng kể, chủ yếu là cầu đỡ 26. Giao dịch giá 26 là 606k (17% Vol) và chủ yếu là mua vào dư bán. Như vậy SSI vẫn đang có khối lượng đè trong phiên và nửa sau của phiên, đè rất mạnh.

Đóng cửa SSI quay lại 25.8, chỉ là giảm nhẹ và lực bán cuối phiên bình thường. Phiên giảm hôm nay chưa làm mất đi cơ hội gây sức ép lên 26. Giá vẫn đang tích lũy áp sát cản này một cách bình thường.

Điều có thể gây chút thất vọng ở SSI là mở room nhưng nước ngoài không mua nhiều. Thực ra mở room mới tạo điều kiện cho nước ngoài mua bình tĩnh hơn vì từ giờ trở đi, có thể mua bất kỳ thời điểm nào thuận lợi nhất. Mở room sẽ thuận lợi hơn cho SSI về dài hạn chứ không phải ở các biến động hàng ngày.

Blog chứng khoán: Cơ hội sàng lọc cổ phiếu mạnh 3

HCM:

HCM hôm nay chưa thấy mở room, có lẽ tạo cảm giác thất vọng? Lực bán có vẻ mạnh hơn các dao động bình thường vì Vol rất kém nhưng tạo được dao động rộng.

HCM khả năng cao rơi vào kịch bản trung tính là tích lũy trong vùng dao động trên ngưỡng 38. Nói chung biến động hôm nay không có gì đặc biệt.

Blog chứng khoán: Cơ hội sàng lọc cổ phiếu mạnh 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.