17:21 18/08/2015

Blog chứng khoán: Đánh đổi và chọn lựa

iTrader

Hiện tại mới có người bán chấp nhận mặt bằng giá hiện tại chứ chưa phải người mua

VNALLSHARES thể hiện một phiên phục hồi yếu hôm nay.
VNALLSHARES thể hiện một phiên phục hồi yếu hôm nay.
So với mức giảm hôm qua thì mức hồi giá hôm qua không có gì đáng chú ý. Dòng tiền vẫn rất ngại rủi ro.

Thị trường ngày 18/8/2015:

Giao dịch hôm nay đã khá hơn nhưng vẫn chưa thoát ra khỏi trạng thái đảo chiều kỹ thuật. Cần thêm các dấu hiệu chắc chắn hơn để xác định một vùng đáy ổn định.

Luôn có những nhịp hồi trong chiều giảm mà còn chưa chắc chắn, trong khi hôm nay mới là một phiên hồi. Độ sâu đã khá lớn và thị trường trải qua các phiên bán tháo mạnh nên triển vọng tạo đáy lớn hơn đợt hồi trước. Tuy nhiên đáy chỉ chắc chắn sau khi đã có một quá trình tạo nền ổn định.

Luôn có sự mâu thuẫn giữa an toàn và lợi thế giá lẫn T+. Mỗi giao dịch đều là sự đánh đổi và chọn lựa.

Người bắt đáy hôm qua và hôm nay đang thắng lợi, nhưng đó là sự chấp nhận mạo hiểm cao hơn. Một số cổ phiếu có được lực hồi đủ tốt và có mức độ an toàn cao trong ngắn hạn, nhưng đa số mới chưa đạt được phần nhỏ so với phiên giảm hôm qua. Giao dịch hôm nay mới chỉ là những bước thăm dò ban đầu.

Áp lực bán đã giảm, được phản ánh qua khối lượng giao dịch dưới tham chiếu hôm nay giảm xuống. Sau một chuỗi phiên rơi nhanh lực bán thường giảm đi vì những nhà đầu tư hành động quyết liệt nhất đã thoát phần lớn.

Những người chưa bán và chờ đợi thường là những người chắc tay hơn. Phải có các chuyển biến rủi ro mới mới khiến họ thoát ra, kể cả những người giao dịch ngắn hạn. Do đó luôn cần những phiên retest đáy hoặc test cung thực sự.

Nếu thị trường chấp nhận đáy ở thời điểm hiện tại, đó là một điều tốt. Mức giảm quá sâu thường dẫn đến sự suy sụp quá giới hạn chịu đựng và khó gây dựng được một sóng tăng mới đủ dài. Thị trường cần sự động thuận trong đánh giá triển vọng và biểu hiện luôn là giao dịch sôi động với thanh khoản cao. Hiện tại dòng tiền vẫn đang rất thận trọng, chưa có biểu hiện gì là sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao.

Về mặt tâm lý, hôm nay xác suất giảm lỗ trong danh mục là cao, cộng với các giao dịch bắt đáy có lợi nhuận nên nhìn chung là lạc quan. Thanh khoản thấp cũng không phải là điều đáng lo vì dòng tiền chờ đợi là chính. Khi có nhiều hơn các biểu hiện tích lũy tạo đáy, dòng tiền sẽ quay trở lại.

Hiện tại mới có người bán chấp nhận mặt bằng giá hiện tại chứ chưa phải người mua. Các dòng tiền lớn vẫn chưa giao dịch thực sự.

Giao dịch:

Quan sát.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giá phục hồi nhưng mức độ chưa mạnh và SSI vẫn bị chặn cứng ở 24.5. Giá này giao dịch 936k với tỷ lệ khớp thẳng vào dư bán áp đảo, chứng tỏ cầu vào tốt, nhưng vẫn không vượt qua được. Đóng cửa cầu vẫn không đánh qua được 24.4.

 Nước ngoài mua nốt phần room hở quanh giá 24.4 đã tạo lực đỡ khá tốt. Tuy nhiên sau khi cạn room, giao dịch chậm lại và yếu dần. SSI đã không có bứt phá nào đáng chú ý.

Điều tích cực là áp lực bán dưới tham chiếu giảm nhiều. Tuy nhiên Vol cũng giảm rất mạnh và dao động hẹp lại. Giá đạt trạng thái cân bằng tạm thời. Tuy nhiên lực đẩy không đủ nên SSI vẫn đang dao động ở vùng thấp trong vùng tích lũy. Khả năng retest vùng 23.6-24 vẫn rất lớn.

Blog chứng khoán: Đánh đổi và chọn lựa 1
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.