17:37 17/02/2022

Blog chứng khoán: Đáo hạn rực rỡ, thị trường chung hưởng lợi

iTrader

Cổ phiếu dầu khí, ngân hàng quả nhiên bùng nổ chiều nay, đưa VN30 lên rất cao trong ngày đáo hạn phái sinh. Lực bán mỏng chính là yếu tố hỗ trợ chính giúp hoạt động kéo giá lên trở nên dễ dàng...

VN30 đang có động lực tốt.
VN30 đang có động lực tốt.

Cổ phiếu dầu khí, ngân hàng quả nhiên bùng nổ chiều nay, đưa VN30 lên rất cao trong ngày đáo hạn phái sinh. Lực bán mỏng chính là yếu tố hỗ trợ chính giúp hoạt động kéo giá lên trở nên dễ dàng.

VIC vẫn là một ẩn số ngược trong kịch bản kéo lên hôm nay. Cuối phiên sáng VIC đã tụt giá đáng kể, khiến các chỉ số còn lùi về sát tham chiếu. Vì vậy nếu VIC đứng im cũng đã là một sự hợp tác đáng ghi nhận.

Buổi chiều khi GAS quay đầu mạnh mẽ và loạt cổ phiếu ngân hàng mạnh lên, VIC đã đã ổn định quanh 82.2. Cầu chặn đỡ tuy không nhiều nhưng lực bán cũng rất mỏng. Dù khoảng 10 phút cuối VIC mới hồi dần về tham chiếu nhưng diễn biến đó chỉ là “gia vị” cho sự hoành tráng mà thôi. Hàng loạt blue-chips khác đã tăng trước.

GAS và VPB là lực kéo đáng kể nhất buổi chiều. Đặc biệt GAS xuất hiện cầu đẩy rất mạnh và giá tăng rất nhanh. Thanh khoản riêng buổi chiều ở GAS cao gấp 3 lần buổi sáng, còn giá thì lên mạnh, chưa kể đợt ATC thì GAS đã tăng 2,2% và chốt ngày được kéo lên thêm 1,4% nữa. Diễn biến này cho thấy thanh khoản rất thấp buổi sáng là một sự ổn định đến từ lực bán giảm, vì trước đó GAS nói riêng và dầu khí nói chung phản ứng rất mạnh với giá dầu quay đầu lao dốc.

Phiên đáo hạn phái sinh thông thường được chú ý ở đợt ATC và một số trụ có khả năng tạo sốc về điểm số. Tuy nhiên hôm nay xu hướng đi lên kéo dài cả phiên chiều và ATC tiếp tục mạnh hơn. Thực ra với xu hướng chính trong đợt khớp lệnh liên tục thì ATC trở nên dễ đoán. Bên Long đã đặt cược đúng.

Đà tăng cũng có sức lan tỏa khá rộng, cả nhóm VN30 chỉ còn BVH giảm. Ngay cả VIC hay VNM khá đuối thì cũng có cải thiện. Nếu hai mã này được kéo mạnh hơn thì đà lên thậm chí còn nóng. Nếu nhìn riêng rổ VN30 buổi chiều thì dòng tiền khá tập trung, giao dịch chiếm hơn 40% tổng giao dịch HSX.

Phiên tăng mạnh hôm nay có thể được đánh giá như một sự kiện ngắn hạn (do ảnh hưởng của đáo hạn phái sinh), nhưng việc đà tăng lan tỏa và biên độ tăng rộng thì hẳn phải có sự hợp tác từ phía người bán vì lực bán luôn là yếu tố kiềm chế biên độ khi giá tăng. Thực tế áp lực bán giảm cũng đã có từ nhiều phiên trước. Sau hôm bán tháo đầu tuần bất kể vì lý do gì, thì người cầm cổ cũng đã suy nghĩ lại. Các phiên tăng kế tiếp luôn trên nền thanh khoản thấp và đến khi bên mua chấp nhận nâng giá nhiều hơn lập tức biên độ giá rộng đáng kể. Giảm bán luôn là tiền đề tích cực để giá tăng, phần còn lại là chờ bên mua hành động một cách hưng phấn hơn.

Với độ rộng rất tốt hôm nay là xác suất nhà đầu tư được chứng kiến danh mục tăng là rất cao. Điều này sẽ cải thiện tâm lý hơn nữa. VNI đang tiến sát đỉnh cao lịch sử và điểm nổ sẽ cần đến sự xuất hiện đúng lúc của cổ phiếu trụ. Kịch bản tốt nhất là VNI đột phá thành công tạo ấn tượng đồng nhất về mặt kỹ thuật, còn không rất nhiều cổ phiếu vẫn đang sinh lời tốt.

Thị trường phái sinh hôm nay buổi sáng thì lộn xộn, nhưng buổi chiều thì dễ đoán hơn. Cửa tăng rất rộng vì lực bán buổi sáng nhẹ, chủ yếu VIC kéo chỉ số xuống còn biên độ cổ phiếu không có gì đáng lo. Ngay đầu phiên chiều F1 đã đảo basis sang dương nên khó tìm điểm vào. Tuy nhiên khi GAS xuất hiện nhịp kéo mạnh và VN30 test thành công 1528.xx thì gần như chắc chắn chỉ số sẽ thuận cho chiều Long trong phiên đáo hạn này.

F2 có điểm Long dễ hơn F1 vì chiết khấu ngay cả khi VN30 lùi về gần 1521.xx đầu giờ chiều. F2 thậm chí có vùng đệm -3 điểm. Dĩ nhiên F2 sẽ không thể nhạy như F1 nên basis càng về cuối phiên càng chiết khấu nhiều. Tuy nhiên một khi VN30 đã tăng thì F2 chắc chắn phải tăng.

F2 đóng cửa chiết khấu tới hơn 10 điểm một phần vì nghi ngờ nhịp tăng hôm nay chỉ là “phục vụ” đáo hạn F1. Đầu phiên mai thị trường có thể lùi một nhịp. F2 (đã thành F1) nếu chỉ co basis thì sẽ là tín hiệu tốt. Chiến lược vẫn là canh Long.

Vn30 chốt hôm nay tại 1540.51. Cản gần nhất ngày mai là 1541; 1547; 1551; 1557; 1560; 1563; 1570; 1574; 1577. Hỗ trợ 1534; 1529; 1521; 1517; 1512.

F1 hôm nay có điểm Long trễ hơn F2 vì basis dương, nhưng lợi thế ở F1 phiên đáo hạn là VN30 tăng bắt buộc F1 phải tăng.
F1 hôm nay có điểm Long trễ hơn F2 vì basis dương, nhưng lợi thế ở F1 phiên đáo hạn là VN30 tăng bắt buộc F1 phải tăng.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.