17:01 02/03/2016

Blog chứng khoán: Đến thời blue-chips?

iTrader

Số lớn cổ phiếu tăng giá và tăng giá mạnh dẫn đến xác suất thắng lợi cao, nghĩa là tâm lý sẽ tích cực

HSX30 đang có dấu hiệu tăng trở lại, nhưng tiền vào vẫn còn hơi đuối.
HSX30 đang có dấu hiệu tăng trở lại, nhưng tiền vào vẫn còn hơi đuối.
Ở các ngưỡng cản quan trọng, vẫn cần phải có blue-chips thì mới bứt phá được.

Thị trường ngày 2/3/2016:

Giao dịch tích cực trở lại với sự dẫn dắt của các blue-chips và dòng tiền vào nhóm này tăng trở lại. Có lẽ đã đến thời điểm blue-chips quay lại dẫn sóng.

Dòng tiền đang có dấu hiệu luân phiên và hôm nay nhiều blue-chips sau những ngày ỉu xìu hoặc bị chốt và điều chỉnh ngắn hạn đã có biểu hiện phục hồi. Diễn biến đó dẫn đến sự thăng hoa ở chỉ số và dĩ nhiên, các mã còn lại cũng hưởng lợi. Số lớn cổ phiếu tăng giá và tăng giá mạnh dẫn đến xác suất thắng lợi cao, nghĩa là tâm lý sẽ tích cực.

6 phiên vừa rồi có thể xem là nhịp điều chỉnh đầu tiên sau khi vượt qua được mức kháng cự. Các blue-chips chưa tăng bao nhiêu cả, nên việc thanh khoản đột biến không mang dáng dấp phân phối gì ở đây. Thanh khoản cao nhưng những cổ phiếu trọng điểm vẫn được đẩy giá lên. Chừng nào dòng tiền vào tạo được hiệu quả giá thuận chiều, tức là sức cầu chủ động tốt.

Vốn nội hôm nay tăng 10%, lên 2.476 tỷ, lấy lại phong độ trên 2.000 tỷ và mức độ tập trung vốn vẫn thấp. Không gì tích cực hơn là tiền nhiều, vì ít nhất lượng tiền đó sẽ phải vận động một thời gian trước khi rút đi. Chưa xuất hiện những nhân tố tiêu cực khiến mức độ ngại rủi ro tăng lên lúc này.

Blue-chips từ đầu tháng 2 đến nay có tốc độ tăng trưởng kém hơn mặt bằng chung. Điều này có thể thấy rõ khi so sánh sức mạnh tương đối giữa HSX30+ với VNI hay VNAllshares. Nếu blue-chips mạnh lên, sóng tăng của thị trường chung sẽ rõ ràng hơn.

Giao dịch:

Vào thăm dò VIC giá 44.6 buổi chiều khi retest thành công mức High hôm qua, chờ khả năng vượt 45 thuyết phục hơn, stoploss 43.9. Nâng stoploss cho HCM lên 31.9, TCM lên 29.9.

Blog chứng khoán: Đến thời blue-chips? 1
Danh mục theo dõi:

VIC:

Từ khi chia tay VIC gần 48, giá đã rơi hơn 8% và chạm đến vùng hỗ trợ quanh 44. Phiên tăng hôm nay có quán tính giá khá tốt và xuất hiện nhịp test giá High hôm qua ở 44.6. Ít nhất VIC phải vượt được mức này mới có triển vọng cắt đà giảm. Sau đó vẫn cần một nhịp tích lũy nữa mới rõ ràng được.

Điểm tốt ở VIC hôm nay là vượt qua được 44.6 trong lần kiểm tra đầu giờ chiều và sau đó được kéo trở lại lên 45. Trong phiên có 3 lần VIC bị cản lại ở giá này, tức là biến động giá mới có triển vọng, còn chưa thực sự hội đủ các tín hiệu đi vào giai đoạn tích lũy.

Mức hỗ trợ đang ở quanh 44 và mới được kiểm tra 1 lần. VIC có thể còn thêm vài nhịp giảm nữa để chắc chắn hơn về đáy này.

Blog chứng khoán: Đến thời blue-chips? 2
HCM:

Giá vẫn tăng, nhưng lực xả là mạnh. Vol khá cao với intraday xấu. Điểm tốt là lực ép không đè được xuống tham chiếu và mức Low 32.4 chỉ khớp hơn 53k ~ 7,3% Vol.

Hôm qua chờ đợi một vài phiên tích lũy với Vol thấp ở HCM, nhưng hôm nay Vol hơn cao. Đó là do có cầu đẩy lên sớm khiến dao động rộng. Vol nhỏ nên đi kèm với dao động hẹp. Trong 1-2 phiên tới HCM có thể chững lại rõ ràng với Vol thấp đi. Giá duy trì trên 32 là chấp nhận được.

Blog chứng khoán: Đến thời blue-chips? 3
TCM:

Giống HCM, có lực xả ở giá cao nhưng cũng không ép quá mạnh. Giá có lúc đỏ nhưng khớp không đáng kể. Mức tham chiếu 30.8 khớp 140k ~ 16% Vol và chủ yếu là bán xả thẳng dư mua. Tuy nhiên cầu vẫn trụ vững, đó là dấu hiệu tốt.

Khi giá đi vào nhịp tích lũy và tăng chậm lại thì cầu bền bỉ quan trọng hơn là cầu đẩy giá. Chờ đợi những phiên dao động hẹp và Vol thấp hơn nữa ở TCM.

Blog chứng khoán: Đến thời blue-chips? 4
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.