16:45 01/06/2012

Blog chứng khoán: Động lòng tham?

iTrader

Cầu đột nhiên dồn vào đỡ SSI lúc sụt mạnh, lại chất chặn mua lớn. Lòng tham đã nổi hay mới chỉ là hỗ trợ tâm lý?

SSI bất ngờ được chất cầu mạnh vào thời điểm cuối phiên.
SSI bất ngờ được chất cầu mạnh vào thời điểm cuối phiên.
Cầu đột nhiên dồn vào đỡ SSI lúc sụt mạnh, lại chất chặn mua lớn. Lòng tham đã nổi hay mới chỉ là hỗ trợ tâm lý?

Thị trường ngày 1/6/2012:

Cách thị trường phản ứng với triển vọng hạ lãi suất như thế này hơi đáng ngại. Không phải mức độ giảm giá mà là thanh khoản. Tiền không hiểu sao không chịu vào? Tích lũy gì mà lâu thế, giá nào mới hài lòng? Liệu còn gì xấu đến mức phải chờ đợi thêm hay chỉ thuần túy là giá chưa tới?

Một chập giữa phiên chiều, lòng tham có “động đậy” một chút. Mức dao động hẹp vài ngày qua bị phá vỡ tạm thời trong phút chốc. Nhìn HNX được kéo lên có thể tạo cảm giác an ủi một chút, nhưng hành động bắt đáy hôm nay vẫn không có gì là kỳ lạ.

Trong trạng thái lình bình này, cái mà người tích lũy cổ phiếu và cả trading cần là dao động. Không phải dài hạn là nhắm mắt mua. Mua rẻ giá chừng nào là bớt rủi ro từng đó. Cho nên cầu chặn giá thấp sẽ dính khi dao động tăng. Các vùng hỗ trợ kháng cự trong phiên thường được dồn một lượng cổ phiếu lớn ở cả hai đầu. Đặt mua dưới mức hỗ trợ để đón cú sụt trong khi có thể bán để trading nếu vượt kháng cự yếu.

Tiền hôm nay rơi xuống dưới 900 tỷ, quá hẻo cho một phiên có nhiều tin hỗ trợ. Nhất là HNX tiền vào quá cạn so với cách kéo lên cuối ngày. Sẽ không nhiều người tin tưởng vào biến động tăng này khi tiền ít như vậy. Một số cổ được đổ bê tông dày lúc đóng cửa nhưng chưa chắc cầu này sẵn sàng mua. Trưng hàng kiểu đó chỉ khiến nghi ngờ tăng thêm.

Giao dịch:

SSI sụt giá khá nhanh trong buổi chiều, cover 21.3 như kế hoạch hạ giá vốn. Lệnh mua PVX 10.3, 10.4 tiếp tục rớt. Kể ra vẫn có thể cover SSI tốt hơn nhưng tuân thủ kỷ luật T+1.


Danh mục theo dõi:

SSI:

Quanh quẩn 21.6-21.8 gần như trọn phiên. Kháng cự trading 21.8-21.9 phát huy tác dụng. SSI bật lên 22 vài phút đầu giờ sáng, khớp quá cạn (18k). Hỗ trợ dưới ở 21 có vẻ quá sâu cho SSI hôm nay. Cầu chặn dày ở 21.2. Vài phút cuối trước khi vào đợt ATC, lòng tham nổi lên và xuất hiện cầu chặn đột biến ở 21.3. Thực ra cầu chặn giá này chỉ xuất hiện sau khi SSI đã được kéo lên từ 21.2 và được đổ dày thêm lúc ATC. Trước đó cầu vào 21.3 chưa đáng kể. Vol chỉ tăng 10%, vẫn ở mức thấp.

Nếu chỉ nhìn vào dư mua của SSI vùng 21.4 trở xuống, có thể cho rằng cầu đã chấp nhận vùng giá này. Nhưng thực ra cầu xuất hiện rất muộn, lúc SSI bị đè xuống 21.2 sao không vào lệnh luôn? Độ dày của cầu như thể muốn truyền thông điệp cố giữ mức 21 vậy. Hôm nay có thể hoạt động cover mạnh lên ở 21.3 trong thời điểm liên tục tạo hiệu ứng phục hồi là chính. Cần phải vài phiên nữa kiểm tra xem cầu mới có thực sự chấp nhận vùng gần 21 hay không. Dù sao 21 cũng tạm là hỗ trợ trading trong ít nhất  là 2 phiên tới đây.

Dư mua lớn ở dưới 21.4 hôm nay sẽ cải thiện tâm lý tốt đối với SSI trong tuần tới. Khả năng SSI sẽ lại test cản 21.8 lần nữa. Nhưng một đợt xả mạnh SSI xuất hiện hôm nay trong hơn 20 phút ép giá từ 21.8 về 21.2 là bất thường. Soi ra thì có thể là khối ngoại bán. Có thể đây chỉ là cắt lỗ đồng loạt nhưng vẫn là giao dịch không bình thường, tốc độ rất cao. Hành động đó phải được kiểm tra lại, chưa thể nói là chấm dứt trong một phiên. Vùng dao động dự kiến cho SSI phiên tới trong khoảng 21.3-21.8.


PVX:

Co kéo ác liệt quanh tham chiếu. Giá 9.7 khớp 1,24 triệu, bằng 51% thanh khoản. PVX dao động tối đa trong khoảng 10-9.6 nhưng giá 10 cũng bị khớp quá cạn (4,5k) nên giá High thực tế là 9.9. PVX dao động không khác mấy về vùng giá so với hôm qua, vẫn bị kẹp giữa lượng chặn mua và chặn bán lớn.

Dù giá không giảm, nhưng vẫn có chuyển biến xấu một chút so với phiên trước. Hôm qua PVX được chặn mua tốt ở 9.7 thì hôm nay 9.7 đã bị người bán giành mất. Vol khớp giá 9.7 lớn như vậy mà vẫn không giữ được và hôm qua thì mất mốc 9.8. Lực ép cứ tăng dần từng bước giá khiến PVX lùi một hai giá mỗi ngày như dự kiến. Không thể trading được, chỉ có thể đặt mua thấp tích lũy dần.

Nhìn qua hai phiên liên tiếp thì PVX đang có xu hướng xa rời mốc 10. Giá 10 cách đây vài ngày còn là hỗ trợ thì đến cuối tuần đã là “mơ ước”. Các lần test lại trong phiên đều rất yếu. Cứ tốc độ này rồi sẽ có lúc PVX test lại 9.5 hoặc thấp hơn. PVX đang thử thách lòng kiên nhẫn.


* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.