17:30 14/08/2015

Blog chứng khoán: Đừng bắt đáy võ đoán

iTrader

Bắt đáy có thể rất chuẩn, nhưng không thể nào phân biệt được là nhờ may mắn hay chiến lược hiệu quả

VNALLSHARES vẫn chưa cho thấy dấu hiệu đáy ở đâu cả.
VNALLSHARES vẫn chưa cho thấy dấu hiệu đáy ở đâu cả.
Bắt đáy có thể rất chuẩn, nhưng không thể nào phân biệt được là nhờ may mắn hay chiến lược hiệu quả. Vài điểm giá không đáng để đánh đổi lấy sự an toàn.

Thị trường ngày 14/8/2015:

Thị trường hôm nay cân bằng lại trong thế yếu và thanh khoản sụt giảm do giảm bán. Không có thêm tin gì xấu mà phản ứng như vậy là hơi đuối.

Sự cân bằng trước hết thể hiện ở các blue-chips, chạm tới vùng giá thấp đã có mức phục hồi tương đối. HSX30+ vẫn giảm và bị ép xuống rộng hơn chiều hồi lại. Đây là hiệu ứng bình thường của cầu bắt đáy trong khi áp lực bán giảm.

Một vài điểm sáng le lói ở cổ phiếu cá biệt không phản ánh cục diện chung trên thị trường. Tổng thể, khối lượng bán chủ động lẫn bán giá đỏ vẫn tăng lên. Dao động intraday của thị trường vẫn xấu và xấu rõ hơn ở blue-chips.

Chừng nào blue-chips chưa ổn định lại, thị trường không thể cân bằng được.

Dầu khí và ngân hàng là những nhóm có nguy cơ kéo chỉ số rơi sâu hơn. Tình cảnh này giống tháng 12 năm ngoái, ngưỡng nọ ngưỡng kia chỉ là tương đối vì chỉ số bị vốn hóa chi phối quá nhiều. Tuy nhiên nếu như thị trường mạnh, dấu hiệu đầu tiên là sự phân hóa do dòng tiền chạy chọn lọc.

Cổ nào yếu thì vẫn giảm, cổ khỏe sẽ dừng lại hoặc xanh và tạo nền. Khi thị trường rơi vào nhịp giảm đồng loạt và giảm sâu, phân hóa về giá sẽ là dấu hiệu đầu tiên thể hiện sự phân hóa trong quan điểm đánh giá cơ hội/rủi ro.

Một vấn đề cần chú ý lúc này là dòng tiền giảm. Đầu tiên trong giai đoạn này thường là giảm bán, mở đường cho phục hồi giá. Các đợt bán tiếp theo sẽ xuất hiện nếu cầu không tạo được chuyển biến rõ nét. Giao dịch sáng nay là ví dụ điển hình.

Hôm nay thanh khoản giảm chủ yếu do giảm bán ở vùng giá thấp và cầu bắt đáy cũng không mạnh nên không thể kéo giá xanh được nhiều và cũng không tạo nên biên độ hồi đủ tốt.

Khả năng cao là dòng tiền sẽ vẫn yếu trong tuần tới vì chưa có gì rõ ràng lúc này. Nếu giá cứ rơi nhanh và sâu thì lòng tham mới xuất hiện dễ thấy, còn cứ lừng khừng giảm, tâm lý do dự sẽ tăng lên. Điểm mua an toàn vẫn chưa xuất hiện vì cả cổ phiếu lẫn chỉ số đang trong giai đoạn dò đáy.

Đáy ở đâu thì không thể biết được nên phải chờ thị trường phát đi những dấu hiệu.

Hoạt động bắt đáy bắt nguồn từ tâm lý muốn mua giá thấp nhất. Thực ra giá nào không quan trọng bằng xác định được mức độ rủi ro/lợi nhuận. Để xác định được thì cần những căn cứ trên thị trường chứ không phải những võ đoán kiểu như “giá không thể giảm thêm nữa” hay “hôm nay là đáy rồi”, “giá đã quá rẻ rồi”.

Trừ phi có nguồn tiền đủ lớn để giải ngân tới đáy, còn không nên chọn giải pháp an toàn.

Giao dịch:

VCB có hồi, cắt lỗ từ 44.2-44, giá trung bình 44.1. Thoát khỏi thị trường.

Blog chứng khoán: Đừng bắt đáy võ đoán 1
Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI hôm nay điều chỉnh giá, tham chiếu mới là 24.4 và giá tăng 2,05%. Hôm nay SSI giao dịch mạnh khá bất ngờ, có lẽ một phần là do giá điều chỉnh giảm nên năng lực mua tăng lên. Giá vượt qua MA20 với Vol khá tốt, cầu chủ động mạnh.

Vùng giá 24.9-25 giao dịch tập trung 2,6 triệu cổ, tương đương 55% Vol và là vùng tranh chấp chính của SSI. Tại hai giá này khối lượng khớp chủ động của mỗi bên là cân bằng. Tuy nhiên SSI vẫn để mất 24.9. Như vậy vùng này vẫn có tính kháng cự cao.

Do không giữ được 24.9 nên Vol của SSI hôm nay vẫn nghiêng về bên bán. Lượng khớp từ 24.9 trở lên là 3,3 triệu, chiếm 69% và giá Close < High ~ 1,61%, rộng hơn chiều ngược lại. Như vậy có thể coi lực cầu đã tạm thua trong phiên.

Kể cả khi SSI tăng giá thì biến động hôm nay cũng chưa nói lên điều gì nhiều. SSI vẫn nằm trong tình thế tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, dù chưa có đáy sau thấp hơn. Như vậy SSI vẫn đang trong vùng dao động tích lũy khá rộng, chừng nào chưa thủng vùng 23.5-23.6 (giá mới).

Blog chứng khoán: Đừng bắt đáy võ đoán 2
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.