18:13 25/03/2014

Blog chứng khoán: Đừng đổ lỗi cho nước ngoài

iTrader

Con số bán ròng đâu đó 600 tỷ của nước ngoài hôm nay chỉ nhằm vào một vài mã, và cũng chủ yếu qua thỏa thuận

Hi vọng là lượng hàng cần xả đã vơi bớt ở HCM qua 4 phiên vừa rồi.
Hi vọng là lượng hàng cần xả đã vơi bớt ở HCM qua 4 phiên vừa rồi.
Con số bán ròng đâu đó 600 tỷ của nước ngoài hôm nay chỉ nhằm vào một vài mã, và cũng chủ yếu qua thỏa thuận, không phải áp lực chính tới giá.

Thị trường ngày 25/3/2014:

Thực sự bất ngờ với giao dịch chiều nay. Lực chốt rất mạnh, không phải của nước ngoài, mà là trong nước. Vẫn có một số blu-chips tăng nhưng đa số là giảm.

Sóng penny vẫn rất mạnh trong khi blue-chips lại “đi” trước. Khối lượng giao dịch dưới tham chiếu tăng vọt, nến giá rất xấu, đa số là đóng cửa sát giá Low và có biên dao động rộng. Kết hợp với Vol tăng cao chắc chắn là do người bán xả chủ động, thậm chí kiểm soát được dao động.

Không có lý do cụ thể nào cho biến động hôm nay. Có lẽ tính cộng hưởng của việc bán ra dứt khoát hơn đã tạo nên áp lực lớn như vậy. Khối ngoại cũng không phải là tác nhân. Ảnh hưởng của các giao dịch bán từ nước ngoài rất hạn chế: MSN, HAG bị tác động chính. Mức vốn nước ngoài bán ròng hôm nay thì cao, nhưng bán trong nhóm HSX30 lại không cao. Tính về khớp lệnh thì giá trị bán chỉ chiếm 8,2% giá trị HSX, về tỉ trọng còn thấp hơn cả hôm qua.

Nhìn vào HSX30 chẳng hạn, nước ngoài mua 122,7 tỷ, bán 167,3 tỷ, tức là quy mô bán chiếm khoảng 9% giao dịch của rổ. Rất khó để các giao dịch bán này ảnh hưởng tới toàn bộ rổ. GAS, VNM không bị bán mà giá vẫn ảnh hưởng lên điểm số. PVD, PPC, HPG được mua khỏe mà giá vẫn cứ giảm.
 
Chốt lại hôm nay lực bán mạnh hơn, dứt khoát hơn, ảnh hưởng là rộng. Điều quan trọng là sau phiên hôm nay thị trường phản ứng thế nào. Lượng hàng đã chốt sẽ khóa lại tương ứng với một số tiền. Nếu tiền vẫn còn thì thị trường sẽ sớm cân bằng. Nếu tiền hụt đi thì giá sẽ lại điều chỉnh tiếp. Một phiên giao dịch xấu cũng không có nghĩa là thị trường mất hết sức mạnh.

Vốn nội thuần hôm nay tới 5.593 tỷ, vượt cả hôm đảo quỹ ETF. Mức vốn này thực sự là cao. 5 phiên liền trước nhà đầu tư trong nước bỏ vào thị trường trung bình trên 4.000 tỷ mỗi ngày, hôm nay là trên 5.000 tỷ. Lượng vốn nằm trong thị trường lớn đến như vậy thì nhiệt vẫn còn.

Giao dịch:

Tình thế xoay chuyển quá nhanh hôm nay. Đầu tiên là cắt một phần HCM giá 41.9 sau khi bị bẻ gãy 42. Đóng cửa giá lại về tận 39.7, lại quay lại. SSI cắt 29.5 trong lần đè thứ 2, tính chờ thêm một phiên nữa, nhưng bán ATC quá lớn, quay lại giá 28.8 lúc đóng cửa. TCM kể ra có thể đảo được, nhưng không có thời gian căn giá tốt, bỏ qua. Giao dịch hôm nay không thực sự hiệu quả, coi như chỉ phòng vệ được một phần cho danh mục.

Blog chứng khoán: Đừng đổ lỗi cho nước ngoài 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Cầu đã không còn đẩy được đi xa trong phiên hôm nay. Giá giảm rất sớm và khi thị trường hồi, cũng không qua được tham chiếu chắc chắn. Lượng khớp từ tham chiếu trở lên chỉ vài ngàn cổ, rất kém. Cầu đẩy biến mất hoàn toàn. Đây là một trong những yếu tố thúc đẩy tâm lý bán ra vì khi đó thị trường chưa thực sự suy yếu.

Nhà đầu tư đã chốt rất mạnh, vùng 29.5 có tác dụng nâng đỡ thực sự. Buổi sáng SSI vẫn điều chỉnh bình thường, tích cực. Cầu ăn hàng 29.5 mạnh. Giao dịch giá này tới trên 1 triệu cổ. Dấu hiệu xấu là đến cuối buổi sáng, lượng hàng xả trực tiếp vào dư mua 29.5 vẫn rất cao. Đây là biểu hiện của hành động bán khác hẳn hôm qua, không chọn giá nữa, mà thoát ra dứt khoát. Có lẽ cầu yếu khiến người nắm giữ cảm giác rằng mức 30 sẽ rất cứng.

Đến chiều thì SSI thực sự yếu. Hàng xả lớn và tăng áp lực, cầu lùi về đỡ 29 khá thành công, tạo được một đợt hồi mới cùng nhịp với thị trường. Giá đợt hồi chiều nay cao nhất tới 29.3 trước khi sụt trở lại lúc đóng cửa.

SSI bị bán ATC 493k trong khi mua ATC chỉ có 75k. Tuy nhiên giá khớp dự kiến trụ rất vững ở 28.8, tức là có cầu ẩn sau lượng giá che. Đóng cửa 537k là khối lượng rất cao. 

SSI đã thực sự có một phiên bung hàng sau 2 phiên trước thanh khoản khá thấp. Biến động hôm nay tiêu cực, sức ép hơi lớn hơn dự kiến, mức hỗ trợ mỏng quanh 29.5 bị bẻ gãy sớm. Hôm nay không thể là lực chốt lời T+ vì lợi nhuận quá thấp. Có thể là lượng hàng tích lũy dưới 27 bung ra. SSI điều chỉnh như vậy cũng tốt, làm giảm bớt áp lực dù giá giảm hẹp lại chút nữa thì tốt. Tiền vẫn vào ổn. SSI điều chỉnh gần như trọn phiên và cầu chấp nhận giá tốt, không mang tính bị đánh úp. Ngày mai SSI sẽ được mở room khoảng 420k. Giá nên quay lại trên 29.5 trong 2 phiên tới.

Blog chứng khoán: Đừng đổ lỗi cho nước ngoài 2

HCM:

HCM thủng 42 rất sớm, sau đó tầm gần 10h có đợt vòng lại lên 42.3 rồi thủng hẳn. HCM đang phải hứng chịu hậu quả của việc tăng quá nhanh hai tuần trước. Lượng hàng tích lũy dưới 42 khoảng 3,5 triệu, có thể đã chốt bớt trong 3 phiên trước và hôm nay thêm gần 2,2 triệu cổ nữa. 

Không thể nhìn thấy điểm mạnh mẽ nào trong giao dịch hôm nay của HCM, có chăng chỉ là cầu chặn đỡ lớn quanh 39.5. Đóng cửa HCM còn bị bán ATC 121k. Dao động quá rộng, Vol tăng, chắc chắn thể hiện sức ép rất lớn của người bán. 

Điểm trông đợi là HCM thực sự điều chỉnh để giải phóng bớt lượng hàng có lãi đang tích lũy khá dày. HCM đã điều chỉnh được 50% mức tăng tính từ 35. Mức 39.5 sẽ là giá chấp nhận được đối với những người kỳ vọng tốt ở HCM trong giai đoạn tới. Vì vậy cần phải nhìn thấy cầu khá hơn (thể hiện nhiều người muốn mua) và lượng hàng bán giảm đi (do đã chốt nhiều 4 phiên vừa qua).

Blog chứng khoán: Đừng đổ lỗi cho nước ngoài 3

TCM:

TCM sụt giảm cũng không có gì bất ngờ, động lực chưa đủ để tăng vững thì giảm là đương nhiên. Xu thế thị trường lại kém. Áp lực bán ra tăng lên hôm nay khiến cả phiên TCM không ngóc lên tham chiếu được. TCM sẽ còn giảm thêm, về quanh 28 có thể xem xét tăng tỉ trọng.

Blog chứng khoán: Đừng đổ lỗi cho nước ngoài 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.