
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Hai, 27/10/2025
iTrader
28/04/2023, 17:46
Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4 khá tưng bừng, lực cầu từ các quỹ đã thúc giá mạnh, kết hợp với đà tăng tốt từ sáng của các cổ phiếu bất động sản. Tuy thị trường tăng từ sáng, nhưng chỉ đến chiều lực mua chủ động mới xuất hiện, cộng thêm hoạt động năng động của các mã trụ đã tạo sự hưng phấn đáng kể...
Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4 khá tưng bừng, lực cầu từ các quỹ đã thúc giá mạnh, kết hợp với đà tăng tốt từ sáng của các cổ phiếu bất động sản. Tuy thị trường tăng từ sáng, nhưng chỉ đến chiều lực mua chủ động mới xuất hiện, cộng thêm hoạt động năng động của các mã trụ đã tạo sự hưng phấn đáng kể.
Cơ hội ngắn hạn tiếp tục gia tăng lợi nhuận ở nhiều cổ phiếu, dù biên độ tăng mấy ngày nay không thay đổi xu hướng được. Giá có thể nảy lên trong xu hướng giảm là bình thường, quan trọng là lực cầu tiếp nối ra sao.
Thanh khoản khoảng 10,3k tỷ hôm nay là khá tốt, dĩ nhiên việc các quỹ giao dịch góp phần đẩy thanh khoản lên. Liên tiếp những tuần gần đây nhà đầu tư cá nhân giữ vị thế mua ròng khớp lệnh. Trong 5 phiên gần nhất mức mua ròng gần 2k tỷ. Lượng tiền này không lớn và có thể thấy mức thanh khoản hai tuần nay khá nhỏ. Thị trường cần có dòng tiền lớn vào mới có thể thay đổi được trạng thái. Hôm nay lực cầu tổ chức xác nhận vai trò quan trọng này.
Điểm chưa chắc chắn chính là tính thời điểm: Sau đợt tái cơ cấu này các quỹ sẽ trở lại trạng thái bình thường. Thị trường sẽ sớm phản ánh lượng tiền thường trực và nếu thanh khoản có tăng lên hay không nhìn rõ ngay. Đầu tuần tới FED sẽ tăng lãi suất, con số thì không có gì đặc biệt, trừ phi gây sốc ngoài dự kiến, còn lại sẽ là đánh giá có “diều hâu” hay không. Hiện thị trường trông đợi lần tăng lãi suất tháng 5 sẽ là lần cuối, sau đó giữ nguyên đến hết năm, thậm chí có thể quay đầu giảm. Nếu mọi thứ trong tầm dự kiến của thị trường, đó có thể là động lực tốt, ít nhất là giúp thị trường tích lũy ổn định. Ngược lại, thị trường có lý do để tiếp tục điều chỉnh.
Hiện tại tâm lý kỳ vọng không rõ ràng, dòng tiền cũng chưa đủ lớn. Các dao động vài ngày chỉ đơn giản là biến động rất ngắn hạn, tạo cơ hội đánh ngắn ở một số cổ phiếu/nhóm cổ phiếu. Mua mới vẫn là một hành động phải chấp nhận rủi ro cao. Nếu không muốn gánh chịu rủi ro nhầm mã, T thì nên giao dịch phái sinh.
F1 hôm nay duy trì mức chiết khấu cực rộng, cả buổi sáng basis trung bình -9 điểm. VN30 tuy nằm trên mốc 1046.xx nhưng cũng không có động lực. F1 có phần đệm basis quá rộng nên không thể Short được, mà Long thì thanh khoản và trụ quá kém. Từ đầu phiên chiều basis bắt đầu hẹp lại dưới mức trung bình, lúc 1h30 VN30 bắt đầu vòng lại lên trên 1046.xx. Có 3 kịch bản khả dĩ: Một là VN30 sẽ tụt trở lại xuống dưới 1046.xx; Hai là VN30 lệt xệt đi ngang 1046.xx. Ba là lực cầu tái cơ cấu sẽ thúc đẩy chỉ số tăng lên, tối thiểu quay lại đỉnh cao buổi sáng.
Vì basis chiết khấu rất rộng thì khả năng Short là quá rủi ro, dù VN30 có giảm qua 1046.xx thì có khả năng F1 điều chỉnh bằng basis. Kịch bản thứ hai trung tính, cơ hội Long chỉ tốt khi basis co lại. Kịch bản thứ 3 dĩ nhiên là tốt nhất. Với vị thế Long, điều quan trọng nhất là VN30 không giảm xuống dưới 1046.xx thì rủi ro tối đa là không lời không lỗ. Do đó stoploss với vị thế Long là khi VN30 lùi xuống thủng 1046.xx hoặc basis mở rộng vượt mức trung bình. Về mặt xác suất thì rõ ràng là không khó để lựa chọn.
VN30 sau đó tăng nhẹ nhưng F1 co basis. Biên độ tăng F1 không lớn nhưng rõ ràng là phi rủi ro như dự tính cho Long. VN30 test lại đỉnh cao buổi sáng thì F1 cũng tăng hơn 4 điểm. Thời gian còn lại không giao dịch được và VN30 cũng chỉ nhảy lên vượt đỉnh intraday ở đợt ATC.
VN30 chốt hôm nay tại 1051.43. Cản gần nhất phiên tới là 1055; 1050; 1070; 1076; 1083. Hỗ trợ 1046; 1041; 1038; 1033; 1028; 1020; 1016; 1010; 1003.
“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
Thị trường đã chứng kiến một tuần biến động rất mạnh với phiên giảm 5,47% ngày 20/10. VN-Index đã bị đánh gãy mốc 1700 điểm và quay trở lại vùng dao động kéo dài trong tháng 9 vừa qua. Sau phiên bán tháo đầu tuần, cả 4 phiên còn lại thị trường hồi lại nhưng dòng tiền suy giảm nghiêm trọng.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 27-31/10/2025.
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) vừa công bố phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông, với tỷ lệ 20%, tương ứng mỗi cổ đông nắm giữ 100 cổ phiếu sẽ được nhận thêm 20 cổ phiếu mới.
Đầu tuần này, Mỹ và Trung Quốc đều cho thấy những nỗ lực nhằm giảm căng thẳng thương mại, nhưng sau đó, Mỹ lại có những động thái làm gia tăng căng thẳng, không chỉ với Mỹ mà còn với một số đối tác quan trọng khác...
Dân sinh
eMagazine
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: