17:00 18/06/2019

Blog chứng khoán: Lại ép trụ, thanh khoản vẫn không tăng

iTrader

VNI hôm nay bị đánh thủng 940 trong thoáng chốc do các mã lớn bị ép mạnh. Hiện tượng bán tháo vẫn không xảy ra

VNI hôm nay bị đánh thủng 940 trong thoáng chốc do các mã lớn bị ép mạnh. Hiện tượng bán tháo vẫn không xảy ra.

Thị trường ngày 18/6/2019:

Mức giảm trong ngày hôm nay có lúc lớn, nhưng cũng không phải do hiện tượng bán tháo hay đổ vỡ tâm lý như chờ đợi. Đã có hiện tượng ép trụ mạnh.

VNI bị VCB, VHM, SAB ép xuống rất mạnh, VN30 có TCB. VNI bị đè xuống đáy cũ còn VN30 thủng đáy như dự kiến. Sức ép này cũng khiến cổ phiếu giảm giá rất rộng, hệ số tăng/giảm rất hẹp, nhưng thanh khoản cũng không cao, không có bán tháo. Bên bán có vẻ khá chắc tay trong các nhịp đè như vậy và đây cũng là lần thứ 3 chỉ trong vòng 12 phiên.

Các trụ sau đó có phục hồi riêng rẽ nhưng hiệu ứng chung vẫn là đưa các chỉ số quay lên. VN30 phục hồi ít hơn VNI do vẫn còn rớt lại một số mã giảm nhiều, trong đó có VJC, MSN và vài mã ngân hàng. Đối với VN30, TCB, VJC, MSN có thể tiếp tục gây sức ép thêm chút nữa.

VNI retest đáy mà không có hiện tượng bán tháo, cộng với kỳ vọng lớn trên thị trường phái sinh cho thấy tâm lý trông cậy lớn đáy 940 không thủng. Kỳ hạn tháng 6 sắp đáo hạn nhưng khi VN30 lao dốc mạnh vẫn xuất hiện basis +3 điểm. Kỳ hạn tháng 7 thậm chí duy trì 7-8 điểm. Chốt phiên basis tháng 6 hơn 3 điểm, tháng 7 tới trên 12 điểm.

Chênh lệch lớn ở tháng 7 bắt đầu có ý nghĩa hơn. Tháng 7 còn dài và thị trường đã trải qua hơn 3 tháng điều chỉnh giảm. Việc đặt cược vào khả năng phục hồi trong tháng 7 là có cơ sở. Thanh khoản tháng 7 cũng bắt đầu tăng lên.

Dòng tiền hôm nay không có gì đặc biệt, vốn nội duy trì thấp dưới 2k tỷ. Tuy nhiên có lẽ nên nhìn thanh khoản dưới góc độ tích cực, vì thị trường vẫn đang trong xu thế giảm, thanh khoản cao hay thấp nằm trong tay người bán. Thị trường lại xuất hiện liên tục các phiên ép trụ mà vẫn không tạo ra lượng bán lớn hơn. Vấn đề còn lại là chờ người mua chấp nhận giá nhiệt tình hơn.

Sự thật là thị trường đã điều chỉnh đến mức này. Tuy VNI mới giảm 50% của sóng tăng thì VN30 đã về gần đáy đầu 2019. Cổ phiếu nhiều mã cũng giảm rất nhiều. Vì vậy nếu từ quan điểm đầu tư, giá cổ phiếu sẽ có ý nghĩa hơn là chỉ số. Vài trụ bị ép đẩy chỉ số giảm cũng gây nên được hiệu ứng giảm lớn hơn ở các cổ phiếu khác.

Chốt lại, thị trường vẫn đang trong xu thế giảm nhưng không bị tăng quán tính một cách tự nhiên mà chủ yếu do ép trụ. Vùng mua nên quan tâm tới cổ phiếu cụ thể hơn là chỉ số. Phái sinh canh điểm rơi tháng 7 để Long dần.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Lại ép trụ, thanh khoản vẫn không tăng - Ảnh 1.

Chiến lược dĩ nhiên tiếp tục canh Long tháng 7. Hôm nay có khả năng sụt mạnh. VN30 có vùng hỗ trợ trong khoảng 843-845 tương đương cận dưới của kênh giảm giá hiện tại. Với dự kiến basis vẫn khoảng 3 điểm như bình quân hôm qua nên treo sẵn Long 848-850. Không ngờ tháng 7 được Long mạnh trong khi Short chưa xuất hiện, basis lúc thị trường giảm thảm nhất vẫn duy trì trên 7 điểm.

Nâng giá Long lên 853.7-854. Tiếp tục duy trì vị thế Long.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.