17:09 27/02/2019

Blog chứng khoán: Lại nâng chỉ số cuối phiên

ITrader

Những nhịp trượt dài trong phiên thường dừng lại gần cuối giờ sau đó chỉ số được đẩy lên dần giống như cầu bắt đáy vào "ăn hàng" nhiệt tình

Những nhịp trượt dài trong phiên thường dừng lại gần cuối giờ sau đó chỉ số được đẩy lên dần giống như cầu bắt đáy vào "ăn hàng" nhiệt tình.

Thị trường ngày 27/2/2019:

Kiểu dao động hôm nay lặp lại về cuối phiên, tiếp tục tạo cảm giác cầu bắt đáy vào đủ khỏe để kéo hồi lên, mà cảm giác thường là không đúng.

VIC và VHM đã hoạt động tốt như chờ đợi, hơi bất ngờ là VNM hồi sớm. Bất ngờ nữa là thị trường duy trì được hệ số tăng/giảm tích cực. Như vậy áp lực chốt lời không ép giảm giá.

Nhìn vào intraday thì thị trường có dấu hiệu yếu, các đỉnh sau đang thấp dần cho thấy dao động chiều tăng bị cản lại, gần như tất cả các blue-chips đều có hiện tượng này. Chỉ số chỉ là chạy theo các trụ nên với duy nhất VIC khỏe thì cũng không thay đổi được triệt để dao động ở chỉ số.

Thị trường có khả năng cao đã đi vào tình trạng dao động tăng giảm đan xen trong một vùng hẹp và dao động hàng ngày cũng hẹp kết hợp với thanh khoản cao ổn định. Diễn biến này duy trì nhiều phiên ở vùng đỉnh cao thì thường dẫn đến nhịp giảm. Tuy nhiên diễn biến hôm nay thể hiện dòng tiền xoay vòng rất rõ, nhiều mã tầm trung đột biến về giá và thanh khoản. Trong khi đó dòng tiền vào blue-chips tiếp tục suy giảm thêm.

Hiện tượng phân hóa ở cổ phiếu vẫn dang diễn ra trên cơ sở các chỉ số không biến động giảm quá mạnh. Vốn ngoại đã giảm lực mua ở blue-chips và bán ròng một số trụ lớn. Trụ vẫn xoay vòng được thì tình hình chưa có nhiều thay đổi.  

Vốn nội hôm nay khoảng 3,8k tỷ (không tính ROS và thỏa thuận) vẫn là mức trung bình cao của hai tuần gần đây. Đỉnh điểm của vốn nội hiện tại là 4,2k tỷ. Tiền như vậy là mạnh và nếu không đẩy được thị trường lên thêm thì sẽ điều chỉnh.

Chốt lại, intraday lên xuống mạnh trong phiên có khả năng cao sẽ tiếp diễn và hình thành vùng dao động giống các lần tạo vùng phân phối trước đây. Chiến lược vẫn là canh Short tại các mức kháng cự quan trọng khi chỉ số retest không thành công.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Lại nâng chỉ số cuối phiên - Ảnh 1.

Nay bài cũ soạn lại, cứ thế mà Short thôi. Basis nhỏ hơn 2 điểm lúc 11h, Short 931.2 stoploss 932.5. Tiếc là treo lệnh cover 925 buổi chiều không kịp hủy, giá xuống tận dưới 921. Cuối phiên VN30 lại được kéo lên giống hôm qua, lỡ mất nhịp hồi.

Diễn biến nâng xả kiểu này luôn có giới hạn ở lực tăng trong khi rất dễ buông ở chiều giảm, chiến lược vẫn là Short.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.