17:46 11/01/2012

Blog chứng khoán: Lại sắp có sóng lãi suất?!

iTrader

Chiều nay có tin "xem xét giảm lãi suất cuối quý 1" nhưng thông tin không mới. Thổi sóng nhờ tin này rủi ro hơi cao

Cầu mua từ ngưỡng 13.8 trở lên quá cạn.
Cầu mua từ ngưỡng 13.8 trở lên quá cạn.
Chiều nay có tin "xem xét giảm lãi suất cuối quý 1" nhưng thông tin không mới. Thổi sóng nhờ tin này rủi ro hơi cao!

Cảm nhận thị trường ngày 11/1/2012

HSX: Giá trị khớp lệnh 276,1 tỷ (-12,2%), VN-Index 347,43 điểm (+0,79%).

HSX: Giá trị khớp lệnh 145,3 tỷ (+6,9%), HNX-Index 55,88 điểm (-0,5%).

Tiền vào lại suy giảm (tính cho hai sàn). HNX tiền tăng lên do giao dịch tăng tại KLS, VND, BVS. 10 cổ phiếu có giá trị giao dịch cao nhất của sàn này đạt 87,5 tỷ (hôm qua 83,3 tỷ). Những mã có giao dịch tăng lại là do thoát hàng, đặc biệt là ở vùng trên tham chiếu. BVS bị xả rất mạnh ở giá trần. Theo sổ lệnh thì 720k chạy được giá này.

Tiền chạy vào nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn mạnh nhất, nhanh nhất và cung xuất hiện cũng nhanh nhất. Việc xả hàng ồ ạt ở trên tham chiếu hôm nay chứng tỏ cá lớn vẫn đang cố thoát ra và chưa xong. Có thể hôm qua chỉ là kéo lên để thoát hàng bình quân giá hoặc T+1,T+2.

VN-Index hôm nay tăng chủ yếu nhờ BVH và MSN kéo lên. Nếu không có hai mã này, khả năng giảm điểm gần như chắc chắn. HNX-Index giảm mạnh, tạo nến xấu với thanh khoản tăng.

Thông tin vĩ mô chi phối lúc giao dịch vẫn không có gì mới. Còn 7 phiên nữa là nghỉ tết. Nhu cầu cắt lỗ của nhỏ lẻ lúc này không nhiều, kể cả những người mua phải giá cao 2 hôm nay, nên cung sẽ cạn dần. Tiền vào mua cũng khó tăng lên vì thị trường sau tết vẫn khó đoán, nhất là tin CPI tháng 1 và tháng 2 dự báo còn cao. Trào lưu nghỉ tết sớm sẽ dẫn đến thanh khoản càng giảm thêm hoặc rất khó đột biến những phiên tới.

Khả năng tăng giá vẫn có thể xảy ra vì lực bán rẻ thực ra đã cạn nhiều. Vấn đề là khó có sự đồng thuận của cá lớn trong những thời điểm thị trường bị cắt ngang bởi kỳ nghỉ dài. Thông tin khó kiểm soát, thiếu sự đồng thuận, sóng nếu có chỉ ở những cổ phiếu cá biệt có thể thổi giá.

Chiều nay mới xuất hiện công khai thông tin “đến cuối quý 1 khi các điều kiện kinh tế trở nên ổn định hơn, sau khi cân đối các yếu tố vĩ mô khác, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét việc giảm dần lãi suất”.

Thông tin này đúng với dự báo từ trước là lãi suất không thể hạ ít nhất khi có CPI quý 1, tức là Ngân hàng nhà nước cần có một lý do hợp lý cho việc hạ lãi suất. Lần hạ lãi suất “hụt” từ khi có CPI tháng 11, 12/2011 dưới 1% đã khẳng định điều này. Việc hạ lãi suất sớm sẽ tạo ra các phản biện khác nhau và lại có ý kiến lo ngại về nới lỏng tiền tệ quá sớm và bùng lên lạm phát kỳ vọng. Có CPI quý 1 sẽ ước đoán được khả năng kiềm chế CPI cả năm vì quý 1 bao trùm hai tháng có mức tăng CPI mùa vụ cao nhất.

Thông tin này có tạo sóng được vài phiên tới hay không? Sóng lãi suất đã có từ tháng 8 và nghe chừng kết cục hơi buồn. Thị trường hiện tại khá dị ứng với những từ ngữ mơ hồ như “cân nhắc”, “xem xét khả năng”. Vấn đề lúc này là trong ngắn hạn, tiền hơi hẻo, thông tin hỗ trợ cụ thể không có, kỳ nghỉ dài chắn ngang, ẩn số CPI với giá điện nước mới, áp lực bán nợ xấu của công ty chứng khoán khi cầu tốt. Để lôi kéo được tiền mới vào, tiền mồi sẽ cực kỳ tốn kém trong bối cảnh này. Thanh khoản những phiên trước tết có thể chỉ được duy trì nhờ nhà đầu tư dài hạn hoặc bắt đáy lẻ tẻ.

Chiến lược giao dịch

100% tiền mặt.

Danh mục quan sát:

SSI:

Lực mua rất cạn tại 13.8. Chính xác là khớp trộm vào giá này có 630 cổ. Lượng khớp 13.6-13.7 cũng rất thấp. SSI mở cửa tốt có lẽ nhờ độ hưng phấn rơi rớt từ hôm qua. Thanh khoản giá trên 13.6 bèo nhèo. Lượng kẹt từ 13.6 trở lên khá thấp, khoảng 188k.

Vùng giao dịch chủ yếu là 13.4-13.5 (77% thanh khoản). Ở cả hai giá này, người bán ép xuống là chính. Đóng cửa vẫn dư bán 43k giá tham chiếu 13.4, được chặn 105k giá 13.3.

Tiếp tục quan sát giao dịch tại mức 13.
Blog chứng khoán: Lại sắp có sóng lãi suất?! - Ảnh 1


PVX:

Thanh khoản giảm 33% so với hôm qua. Giá bị ép xuống rất mạnh, giá Close giảm gần 6,2% so với High. Khối lượng xả từ 6.7 đến 6.9 tương đối cao: 842k. Lệnh bán ra vẫn rất lớn. Lúc 10h39 có lệnh bán 200k khớp giá 6.6, đẩy dư mua thành dư bán.

PVX có khả năng test lại 6.3 rất cao, thậm chí có thể thấp hơn. Mức 6.3 được nâng đỡ nhiều lần nên nếu bị đẩy xuống thấp hơn có thể chỉ trong một thời điểm trong phiên. Quan sát cầu và thanh khoản tại 6.3 hoặc thấp hơn nếu có.
Blog chứng khoán: Lại sắp có sóng lãi suất?! - Ảnh 2


VCG:

Cầu trên 8.2 quá cạn. Chỉ 135k đã kéo lên 8.5 là không bền. 30 phút cuối bị xả 120k giá 8.1, lệnh lớn. Khả năng test lại 7.6-7.7 tiếp tục cao.
Blog chứng khoán: Lại sắp có sóng lãi suất?! - Ảnh 3


* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.