17:42 13/08/2013

Blog chứng khoán: Lệnh mua bị đánh úp?

iTrader

Thanh khoản của blue-chips phần lớn tạo thành sau 2h, đúng vào thời điểm thị trường suy sụp mạnh

HSG tuy mạnh nhưng cũng không cưỡng lại được lực xả tăng lên sau 2h.
HSG tuy mạnh nhưng cũng không cưỡng lại được lực xả tăng lên sau 2h.
Thanh khoản của blue-chips phần lớn tạo thành sau 2h, đúng vào thời điểm thị trường suy sụp mạnh.

Thị trường ngày 13/8/2013:

Dù hôm nay thị trường có suy yếu vì các mã lớn thì cũng không thể phủ nhận được là biến động đó đã ảnh hưởng chung tới nhiều mã khác, bất chấp mạnh yếu, tốt xấu. VN30 có tăng lúc đóng cửa thì vẫn là chịu ảnh hưởng của vốn hóa không cân xứng.

Một điểm nữa thể hiện mức ảnh hưởng rộng là chỉ báo hình mẫu giá xác nhận một số rất lớn cổ phiếu bị ép khỏi giá High và số đạt độ rộng trên 2% cũng rất nhiều. Những mã tăng tốt trước lúc 2h chiều và sau 2h chiều điều chỉnh không giảm có thể coi là mạnh hơn các mã khác.

Dao động intraday xấu hôm nay khiến mức tăng của Vol không thực sự tốt. Cầu đã không đủ để đỡ áp lực bán mạnh cuối giờ chiều. Biên giảm rộng, Vol lớn tức là người bán đang cầm trịch. Nếu có điểm tốt nào thì là các mã mạnh nhân phiên hôm nay trao tay một lượng khá lớn hàng lỏng lẻo ngắn hạn. Điều này cũng chưa chắc chắn vì thị trường có thể xấu đi thêm những phiên tới, cần test cung kỹ hơn.

Các cổ phiếu lớn khiến VNI lại thủng 500 cũng không có gì đặc biệt vì mấy phiên rồi chính những mã này kéo VNI lên trên 500 điểm. Vấn đề là khi thủng 500 thì áp lực bán tăng lên nhanh và rộng khắp. Người cầm cổ vẫn còn sẵn sàng chốt lời nhanh.

Dòng vốn đầu cơ tiếp tục suy yếu, không còn đủ để tạo giá tăng ở nhiều mã như tuần trước. Nhóm hàng nóng gần đây (FPT, REE, PET, DRC, CSM…) coi như xong, thiếu vốn vào chỉ có thể lình xình hoặc điều chỉnh. Hôm nay vài mã mạnh như PVD, HSG, GMD, HPG cũng không tạo được chuyển biến ngược dòng trong buổi chiều.

Tổng vốn luân chuyển hôm nay tăng 37% (724 tỷ), vốn nội thuần tăng 33% (648 tỷ) là khá tốt. Nhóm VN30 buổi chiều giao dịch 194 tỷ thì 73% (142 tỷ) được tạo thành từ sau 2h, đúng vào thời điểm thị trường suy sụp mạnh. Vì thế cũng không nên quá lạc quan với thanh khoản này, rất có thể lệnh mua treo bị khớp ngoài ý muốn do quán tính hạ giá bán quá nhanh.

Một bất ngờ là nước ngoài không bán ra nhiều mà quay lại xúc ròng lớn ở HSX. Cũng không nên nhìn vào con số mua ròng mà nghĩ rằng ta chạy, tây xúc. Giá bình quân mua của nước ngoài phần lớn là trước 2h, ở vùng rất cao trong phiên.

Chốt lại VNI có thể sẽ còn bị ảnh hưởng vài phiên tới, có thể giảm thêm nữa nhưng mức ảnh hưởng sẽ không rộng như chiều nay. Cổ phiếu có thể phân hóa, chú ý quan sát các mã mạnh hôm nay.

Giao dịch:

Thận trọng với biến động đẩy lên quá nhanh của HSG hóa ra lại là điều hay, tránh được đợt “đau tim” buổi chiều. HSG rất có tiềm năng điều chỉnh về giá mục tiêu. SSI cầu vẫn chọn chiến thuật cũ, xem xét bắt đáy trong vùng 16-16.1 hai phiên tới.

Blog chứng khoán: Lệnh mua bị đánh úp? 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Đầu phiên diễn ra cũng gần như dự đoán nhưng mức điều chỉnh nhẹ hơn. Giao dịch nhì nhằng ở 40-40.1 kéo dài tới 10h nhưng Vol hơi thấp, chấp nhận đặt lệnh thăm dò ở 39.9 nhưng lực bán ép xuống không có. Tín hiệu này là test cung rất ổn. Diễn biến sau đó diễn ra quá nhanh, hầu như những lệnh mua nâng giá chậm đều rớt lại và những ai muốn mua chỉ có cách vào lệnh thẳng. HSG đột nhiên có quán tính giá rất lớn, thổi bay qua vùng cản ngắn hạn yếu ở 40.4-40.5, lên tận 41.1.

Ngay cả khi HSG có quán tính giá thì đua lệnh cũng không phải là lựa chọn vì thị trường chung vẫn chưa rõ ràng, khả năng tích lũy không chỉ trong một phiên. Khi thị trường dao động nhẹ thì HSG tỏ ra mạnh mẽ hơn các mã khác, đó là dấu hiệu tốt. 

Trên đường giảm trở lại trong buổi chiều, HSG có ngập ngừng ở 40.4-40.5 đầu giờ. Đáng tiếc là ngay sau đó HSX sụt rất mạnh và HSG dù mạnh đến mấy cũng không cưỡng lại được. Thực ra ngay cả khi trước biến động sụt này, từ cuối buổi sáng, HSG đã suy yếu nhẹ trở lại sau khi chạm 40.1. Đó là biểu hiện của hoạt động chốt lời ngắn hạn bình thường. Đến khi HSX sụt hẳn thì HSG mới chịu áp lực chốt lời thực tế của những người lo ngại thị trường đảo chiều. Đóng cửa giá không giảm cũng có thể coi là một thành công của HSG.

Hôm nay HSX mới bắt đầu hứng chịu áp lực bán đúng nghĩa của những người chốt lãi vì khi thị trường bình thường, HSG tỏ ra mạnh, những người bán ra theo chiều giá tăng ở mức rất cao (thời gian tăng trên 2% so với tham chiếu rất dài), không dễ đưa ra quyết định dứt khoát mà thường giữ lại để cho lãi chạy. Phiên hôm nay có điểm tốt là rũ được khá lớn lượng cung ngắn hạn. Sau phiên hôm nay tốt nhất HSG nên có điều chỉnh thêm để test cung lần nữa.

Blog chứng khoán: Lệnh mua bị đánh úp? 2

SSI:

Giao dịch khá là ức chế. Áp lực bán dưới tham chiếu đúng là không nhiều (39k khớp 16.2) nhưng cầu chủ yếu chỉ đỡ từ tham chiếu trở xuống. Trong 221k giao dịch ở tham chiếu 16.3 thì nước ngoài xả đã gần một nửa. Lượng khớp đẩy lên 16.4 là 58k, toàn bộ là ăn vào dư bán.

Trong 3 phiên trở lại đây thì không phải lực ép của bên bán quá mạnh mà SSI mất dần từng mốc giá. Lượng đè tham chiếu qua mỗi phiên đều thấp, lượng bán dưới tham chiếu lúc đóng cửa cũng thấp (hôm nay khớp chưa tới 24k) nhưng mua chấp nhận để giá lùi dần. SSI đã về sát vùng 16. Ngày mai rất có thể cầu lại buông 16.2 (tham chiếu).

Blog chứng khoán: Lệnh mua bị đánh úp? 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.