17:47 06/01/2012

Blog chứng khoán: Mấy “chú” như PVX sướng hụt!

iTrader

Một cách “chích” doping cho thị trường trong tầm tay là cần công bố rõ ràng lộ trình T+2 đang thực hiện đến đâu

SSI khó có cơ hội test lại mốc 13.
SSI khó có cơ hội test lại mốc 13.
Một cách "chích" doping cho thị trường trong tầm tay là cần công bố rõ ràng lộ trình T+2 đang thực hiện đến đâu.

Cảm nhận thị trường ngày 6/1/2012

HSX: Giá trị khớp 250,6 tỷ (+11%), VN-Index 336,73 điểm (-1,2%).

HNX: Giá trị khớp 135,2 tỷ (+16%), HNX-Index 55,43 điểm (-0,8%).

Mức giảm điểm đã chững lại chút ít. Trên HSX số cổ phiếu giảm sàn tăng lên 64 mã và HNX thay đổi không đáng kể so với hôm qua. VN-Index bị kéo bởi BVH, MSN sàn nhưng có VNM, STB, FPT, CTG tăng nhẹ. Thông tin vĩ mô không có gì mới.

Giao dịch hôm nay cũng không quá tệ nhưng vẫn chỉ là dao động cung cầu trong phiên. Cầu giá thấp tăng lên một chút giúp thanh khoản tăng. Trọn tuần giá trị khớp lệnh hàng ngày đều dưới 400 tỷ. Có khả năng tình trạng này còn kéo dài cho đến khi những mã bị giải chấp hết hàng hoặc cân bằng trở lại.

VND bị xả quyết liệt như hôm qua nhưng bắt đáy giá sàn đã mạnh lên. Vol tăng 69%, lên gần 3,3 triệu cổ. Hơn 2,8 triệu khớp sàn và dư bán 3 bước cao hơn còn trên 877k. Nhìn cung cách bán thì khả năng lớn là tổ chức xả, lệnh vài chục ngàn như mưa rào, xen kẽ cả lệnh 100k. Tổ chức vào đỡ cũng mạnh. Quan sát giao dịch tại mức 6.0.

Thị trường hôm nay có “doping” bóng gió về T+0 rồi lại cải chính. Cung cách thông tin kiểu này chỉ tổ khiến nhà đầu tư thêm chán nản. Thị trường ăn bánh vẽ T+2 cả hai năm trời còn chưa làm nổi, T+0 nghe chừng càng mờ mịt. Cuối năm rồi lại nghe lời hứa sẽ có T+2 vào nửa cuối năm 2012, không biết từ giấy đến thực hiện liệu có thêm 2 năm nữa?

Lợi ích cục bộ trong việc T+2 là nguyên nhân chính. Một thời T+ là chiêu hút khách của các công ty chứng khoán. Công ty tôi có T+, công ty khác không có mới là hơn kém, mới chài được khách VIP. Thử tưởng tượng xem, xe mình có biển ưu tiên đi vào đường ngược chiều mới oai, chứ cả làng đều được đi hỗn như thế thì hóa ra cá mè một lứa tuốt? Nhiều công ty chứng khoán hô làm được, nhưng lại cố tình không làm, thậm chí là phá ngang để giữ lợi thế cho mình. Giờ là lúc cần mạnh tay, cơ quan quản lý cứ tạo khung pháp lý đầy đủ, cho phép thực hiện, công ty nào không làm được dẹp sang một bên. Lúc đó tự khắc các công ty phải cố chạy theo nếu không muốn mất khách. Đây cũng là cách tái cơ cấu tự nhiên.

Một cách chích doping cho thị trường trong tầm tay là cần công bố rõ ràng lộ trình T+2 đang thực hiện đến đâu. Giả sử cứ đều đặn vài tháng lại thông báo công khai từng bước đạt được, thị trường còn có cái mà trông chờ, mà hi vọng. Nếu không tâm lý dị ứng với bánh vẽ khéo trở thành bệnh kinh niên!

Một tin khá hài nữa là cơ quan quản lý tính đến giải pháp cho phát hành thêm dưới mệnh giá. Mấy công ty như PVX, PVA, THV ráng cố xin hoãn hạn phân phối cổ phiếu thêm vài tháng nữa có khi trót lọt vụ này. PVX vài hôm nữa hết hạn nộp tiền, giá đang 6.5, không biết bao nhiêu người nghiến răng mua? Nếu cho phép phát hành thêm dưới mệnh giá, không khéo máy in giấy của các công ty phải chạy hết công suất.

Chiến lược giao dịch

100% tiền mặt.

Danh mục theo dõi

SSI:

Ngưỡng 13 bị bẻ gãy ngay lúc mở cửa. Khối ngoại cắt lỗ cật lực, bán ròng 602k. Vol tăng 59%, lên 1,35 triệu. Quán tính giảm tăng khi bị đè qua mức 12.8 và chạm sàn lúc 10h11. Nhịp hồi nhẹ 15 phút cuối nhờ khối ngoại mua hơn 100k. Với Vol lớn hôm nay, khả năng test lại mốc 13 sẽ khó khăn.

Blog chứng khoán: Mấy “chú” như PVX sướng hụt! - Ảnh 1

PVX:

Cầu vẫn xác định chặn ở mốc 6.3. Cầu thực tế tại 6.4. Khả năng kéo về tham chiếu mạnh bất ngờ, khoảng 715k được giao dịch ở đây, đảm bảo an toàn về nến Doji. Có vẻ mức 6.3 đang được đổ bê tông trong lúc chờ phân phối cổ phiếu phát hành thêm? Nâng cao mức quan sát tại mức này.

Blog chứng khoán: Mấy “chú” như PVX sướng hụt! - Ảnh 2

VCG:

Giảm sàn với Vol tăng 76%. Mức tăng này khá cao nhưng “may” vẫn thấp hơn nhiều Vol ở vùng giá 9. Chênh lệch lệnh mua bán quá lớn: 2.348/4.975. Gần 500k bị xả giá sàn, nhiều lệnh từ 15k-30k, một lệnh 126k. Tạm thời mốc 8 vẫn giữ được nhưng sẽ khó chắc chắn nếu thị trường mấy phiên tới xấu đi.

Blog chứng khoán: Mấy “chú” như PVX sướng hụt! - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.