17:08 22/02/2023

Blog chứng khoán: Nhịp chỉnh tiếp diễn, chờ mua giá thấp

iTrader -

Thị trường chìm trong đợt bán tháo mạnh hôm nay khi hội tụ các thông tin bất lợi nhưng cơ bản vẫn là do áp lực thoát hàng sau nhịp nảy ngắn hạn trước đó. Những người đuổi giá hôm đầu tuần đại đa số là lỗ. Ít nhất thị trường vẫn còn tiền chờ ở giá thấp...

VN30-Index giảm mạnh, xác nhận mấy ngày tăng vừa qua chỉ là nhịp nảy ngắn hạn.
VN30-Index giảm mạnh, xác nhận mấy ngày tăng vừa qua chỉ là nhịp nảy ngắn hạn.

Thị trường chìm trong đợt bán tháo mạnh hôm nay khi hội tụ các thông tin bất lợi nhưng cơ bản vẫn là do áp lực thoát hàng sau nhịp nảy ngắn hạn trước đó. Những người đuổi giá hôm đầu tuần đại đa số là lỗ. Ít nhất thị trường vẫn còn tiền chờ ở giá thấp.

Các nhóm cổ phiếu tín hiệu tiếp tục suy yếu và còn bị bán dữ dội hơn, khiến VNI mất nhiều điểm, đóng cửa dưới mức thấp hôm 20/2. Về mặt kỹ thuật điều này cho thấy phiên đột biến đầu tuần chỉ là một diễn biến “quá lố”. Thị trường đã quay lại tiếp tục nhịp điều chỉnh.

Diễn biến giảm mạnh trên thị trường quốc tế không phải là nguyên nhân chính, vì lâu nay thị trường trong nước đã tách biệt. Thêm nữa các yếu tố thông tin tác động bên ngoài cũng không có gì mới. Trong nước, việc NVL phải hoãn nợ cũng dễ đoán. Hiệu ứng kỳ vọng các biện pháp “giải cứu” bất động sản nhạt đi rất nhanh. Điều còn lại các động lực cung cầu quyết định, những kỳ vọng quá lố và hưng phấn nhất thời trong giai đoạn nhạt nhẽo này dễ thua thiệt.

Chiến lược bán khi giá tăng mạnh và canh mua khi giá lao dốc có vẻ đang được thực hiện triệt để. Hôm qua giá giảm ít nhưng lực bán kiềm chế rõ ràng. Hôm nay khi cổ phiếu bị bán tháo, thanh khoản tăng vọt lên 13,5k tỷ hai sàn (không tính thỏa thuận). Đó là điểm tốt, cho thấy dòng tiền vẫn được vận hành tích cực, thay vì lo lắng với thông tin.

Điều nên thận trọng lúc này là nhiều cổ phiếu dẫn dắt đã không retest thành công đỉnh cũ, nghĩa là xác suất điều chỉnh sẽ cao, từ đó tác động lên chỉ số. Nhịp tăng mấy ngày qua có thể khiến thị trường điều chỉnh thêm nữa và dòng tiền sẽ chỉ tiếp tục chờ đợi ở vùng giá thấp để đón lượng bán tháo. Điểm khác là lần này có thêm lực bán từ khối ngoại.

Thị trường lúc này lặp lại giai đoạn điều chỉnh nửa đầu tháng 2, chờ đợi cổ phiếu mục tiêu về vùng giá xác định. Đơn giản chỉ là chờ mua lại lượng hàng trading ngắn hạn, nếu giá tốt hơn thì càng hay. Quá trình tích lũy tạo đáy với biên độ rộng thực ra quá đủ cho các giao dịch ngắn hạn.

Phái sinh hôm nay giảm mạnh nhưng lại rất khó chơi vì không có setup nào rõ ràng. VN30 giảm mạnh ngay từ đầu, sau đó đi ngang lửng lơ khó chịu. Gần cuối giờ sáng chỉ số có nhịp retest thứ hai vào cản 1066.xx nhưng lại sắp hết giờ và basis cũng chiết khấu. Gần cuối giờ chiều VN30 rơi xuống dưới 1066.xx thì cũng chỉ còn vài phút. Tình trạng này vẫn hay xuất hiện, nhưng điều quan trọng là bám sát nguyên tắc giao dịch. Điều phải nhớ là một setup giao dịch tốt nhiều khi không có lời, thậm chí lỗ, trong khi một giao dịch vu vơ đôi khi lại lãi lớn. Vấn đề là theo thời gian, một chiến lược giao dịch đã được kiểm chứng sẽ tạo sự khác biệt giữa may mắn và kỷ luật.

Sau phiên bán tháo mạnh hôm nay, thị trường có thể xuất hiện nỗ lực phục hồi, nhưng lượng tiền sẽ giảm đi nhanh chóng. Biên độ có thể hẹp lại. Chiến lược là Long/Short ngắn, linh hoạt theo trụ và basis bình quân.

VN30 chốt phiên ở 1051.08, cản gần nhất 1058; 1066; 1074; 1083; 1090. Hỗ trợ 1048; 1041; 1035; 1026; 1019; 1010; 1005.

Các trụ dẫn dắt của VN30 đang rất yếu.
Các trụ dẫn dắt của VN30 đang rất yếu.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.