17:16 23/05/2013

Blog chứng khoán: “Phá giá”

iTrader

Sức ép bán ra hôm nay tăng lên bất ngờ, tạo được hiệu ứng giá rất rõ rệt

REE có thể đang bị phân phối khéo léo.
REE có thể đang bị phân phối khéo léo.
Mức độ chấp nhận hạ giá của người bán đột nhiên tăng lên trong buổi chiều, dù giao dịch trước đó vẫn rất tích cực.

Thị trường ngày 23/5/2013:

Sức ép bán ra hôm nay tăng lên bất ngờ, tạo được hiệu ứng giá rất rõ rệt. Dao động intraday cơ bản là xấu với độ rộng đủ lớn chiếm đa số và tăng mạnh so với bình quân. Cổ phiếu vẫn phân hóa và mã nào chống chọi được đợt xả hàng chiều nay thì sức mạnh tỏ ra vượt trội.

Thị trường xấu đi nhiều trong buổi chiều không rõ lý do. Có thể là bán kỹ thuật, nhưng mức độ hạ giá hơi bất thường vì thị trường đang khỏe, hoàn toàn có thể lựa chọn cách bán theo chiều giá lên. Cũng có thể mức giảm điểm lớn do nước ngoài xả, nhưng thực ra nhà đầu tư trong nước mới là đối tượng xả chính. Thông tin mới không có gì đáng chú ý, bình luận về VAMC không nặng nề, tác động từ bên ngoài cũng không rõ ràng. Khả năng điều chỉnh thì không bất ngờ, nhưng mức độ hạ giá thì ngoài dự đoán.

Hình mẫu giá xấu thể hiện cung xả mạnh hơn cầu đỡ và ép được giá. Ngay cả các mã còn tăng trên tham chiếu thì dao động intraday cũng không đẹp. Nếu hôm nay là biến động cung cầu bình thường thì mức dao động cũng như thanh khoản không nên lớn như vậy. 

Dòng tiền vào hôm nay khá tốt. Buổi sáng khớp trên 1.000 tỷ, buổi chiều trên 600 tỷ nữa. Buổi sáng dòng tiền vào chủ động còn buổi chiều có phần bị động hơn và ở nhiều mã khớp lớn là do bán xả hàng mạnh. Vốn nội thuần tăng 18% lên trên 1.500 tỷ. Tính đến T+2 thì vốn nội đọng vào thị trường gần 4.500 tỷ. Lượng tiền này là lớn, có triển vọng nâng đỡ đủ khỏe.

Tuần này có 3 phiên tăng nhưng giá đa số cổ phiếu chưa đi được bao xa, thậm chí mới chỉ là dao động tích lũy trong một khoảng giá hẹp. Sức ép xả hàng ngắn hạn chỉ xuất hiện ở số ít cổ phiếu. Nếu dòng tiền vào vẫn được duy trì cao như hiện tại thì không có gì đáng ngại.

Giao dịch:

GMD hôm nay lên xuống chóng cả mặt: Từ 33 vòng lên 35 rồi võng xuống 33.4 rồi lại lượn lên 34.6 cuối cùng thì rơi về 33.5-33.9. Sóng thì nhiều nhưng thanh khoản quá hạn chế, giao dịch rất khó. Chốt một phần ở 34.8 và 35, lúc về 33.4 tính vớt lại một phần nhưng thanh khoản quá thấp. Cơ hội vẫn còn. SSI đỡ 17.5 với mục đích trading, không khớp. Danh mục thu hẹp một phần.

Blog chứng khoán: “Phá giá” 1

Danh mục theo dõi:

REE:

Dao động còn mạnh hơn cả hôm qua, giá High được đẩy lên tận 25.2. Thực ra REE không có mức kháng cự cụ thể nào nên sẽ vẫn sẽ bị cản ở các mốc số tròn. Vùng 25-25.1 hôm nay REE bị bán ra nhiều và cầu không đủ để đỡ dù có lúc giao dịch rất mạnh. Vùng 24.5-24.5 vẫn xác định là cản chính, hôm qua cũng vượt lên nhưng rồi lại bị ép xuống dưới vùng này. Hôm nay cũng vậy.

REE đang bị xả giá cao và có thể hình thành một vùng phân phối ở 24.4-25. Phân phối khéo léo là không làm biến động quá mức về giá và nhất là không làm giảm giá. Bán ra thấy gây sức ép đủ lớn là lại nhẹ đi. Cần chú ý khối lượng 3 hôm nay khối lượng tập trung rất lớn trong vùng 23.9 trở lên. Vol lớn như vậy mà giá tăng không rõ ràng, chỉ dao động trong một khoảng giá thì rất có thể là đang bị phân phối.

Điểm tốt ở REE là vẫn có cầu đỡ lớn, hút được tiền nhiều. Hôm nay REE dẫn đầu HSX, khớp thêm trên 100 tỷ nữa. Nến giá không đẹp dù giá vẫn tăng so với tham chiếu. Trong tình hình này Vol lớn là không tốt vì REE đang ở đỉnh giá rất cao, không thể tính toán lượng hàng tiềm năng trên cơ sở giao dịch quá khứ được vì hầu như ai cũng đang lãi. Vol lớn tức là nhiều người muốn bán. Đến lúc nào đó sẽ cạn tiền đẩy. Nhưng REE đang có kỳ vọng lớn vào kết quả kinh doanh quý 2 nên tiền chấp nhận vào mạnh như đang diễn ra. Nếu tiền đủ tốt thì vùng phân phối sẽ là vùng tích lũy. Tuy nhiên vẫn nghiêng về khả năng REE sẽ điều chỉnh thêm chút nữa, nếu REE mạnh thì retest khoảng 23.5-23.4, yếu thì retest 23. Mức 22 vẫn là hỗ trợ rất mạnh.

Blog chứng khoán: “Phá giá” 2

GMD:

Thanh khoản của GMD hôm nay rất khá nhưng các bước giá lại giao dịch rất thấp. Nếu muốn trading khối lượng lớn thì phải thực hiện nhiều giao dịch hoặc ở nhiều bước giá. Hôm nay GMD đánh võng hơi nhiều, giá Low xuống 33 (giá 32.8 giao dịch không đảm bảo). Trong 3 phiên điều chỉnh tích lũy mà GMD vẫn chưa chạm tới 32.5 thì có thể coi là mạnh. Hôm nay hút tiền tương đối, Vol gấp 3 lần bình quân. Có thể nhiều người bắt đầu quan sát GMD hơn.

Trong các bước giá dao động của GMD hôm nay thì 34 và 34.5 khớp dày nhất (34 khớp 146k và 34.5 khớp 124k). GMD cuối phiên bị đè xuống dưới 34. Như vậy vùng 34-34.5 có thể là mức kháng cự. Hôm nay mới là phiên đầu tiên GMD có cầu đẩy tốt và thanh khoản tăng mạnh. Người mua giữ chủ động ở các bước giá và Vol tích lũy chiều tăng lớn hơn chiều giảm. GMD bất ngờ mạnh hơn trong bối cảnh thị trường chung điều chỉnh. GMD có thể là cổ phiếu hút tiền trong vài phiên tới và dao động sẽ tăng. Quan sát cơ hội trading.

Blog chứng khoán: “Phá giá” 3

SSI:

Vol hôm nay tăng 35% so với hôm qua, trong đó gần 58% là khớp dưới tham chiếu, SSI xác nhận cầu đẩy yếu và bị xả nhiều. Trong các bước giá, mức tham chiếu 17.9 khớp lớn nhất (42% tổng Vol) duy trì gần như cả buổi sáng. Mua khớp lên và bán khớp xuống cân bằng ở giá này. Nếu SSI giữ được tham chiếu đến hết phiên thì rất tốt, nhưng buổi chiều lại yếu đi, sụt xuống 17.7.

Thực ra từ 17.7 đến 17.5 không còn bao xa, áp lực bán ra nhiều như vậy là bất ngờ. Đây có lẽ là lượng bán chốt lời ngắn hạn, biên lãi cũng không cao. SSI có khả năng cao là retest lại mức hỗ trợ 17.5 trong tuần này.

Blog chứng khoán: “Phá giá” 4

PVX:

Cầu đẩy đã bốc hơi, chỉ còn cầu đỡ. Ban đầu cầu đỡ tốt ở tham chiếu, có lúc xuất hiện lệnh ăn lên dư bán trên tham chiếu nhưng khớp 35k. Lượng khớp 5.4 là 2,37 triệu, cân bằng cả hai chiều mua bán. Đến chiều bên bán khống chế được 5.4 và xả xuống dưới tham chiếu gần 1,2 triệu cổ nữa. Tham chiếu ngày mai chỉ là 5.2. PVX đang phập phù và cầu đẩy lúc mạnh lúc yếu, cầu đỡ cũng vậy. Rủi ro là hơi cao và tốt nhất có mua thăm dò thì đợi hẳn vùng 5-4.9.

Blog chứng khoán: “Phá giá” 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.