17:43 30/09/2014

Blog chứng khoán: Rủi ro đã giảm bớt

iTrader

Cầu bắt đáy tiếp tục tỏ ý mua vào trong vùng đáy cũ trong khi lực bán giảm đi. Đây là biểu hiện tích cực về khả năng tạo đáy

TCM vẫn chưa cho thấy lực cầu thực sự mạnh.
TCM vẫn chưa cho thấy lực cầu thực sự mạnh.
Cầu bắt đáy tiếp tục tỏ ý mua vào trong vùng đáy cũ trong khi lực bán giảm đi. Đây là biểu hiện tích cực về khả năng tạo đáy.

Thị trường ngày 30/9/2014:

Thị trường đã có phiên thứ hai phản ứng tốt ở dưới 600 điểm và diễn biến cơ bản là tương tự, chỉ có dòng tiền kém hơn một chút. Triển vọng thị trường có một đợt đi ngang tích lũy là cao.

Cũng giống như trong ngày 25/9, các giao dịch đẩy giá hồi là điều quan trọng nhất, phản ánh nỗ lực bắt đáy và mua vào tại vùng hỗ trợ cũ. Hôm nay VNI không đạt mức tăng cần thiết nhưng mức độ phân hóa trên thị trường là rất mạnh và không có nhóm cổ phiếu nào nổi trội. Các cổ khỏe đều có độ hồi tích cực và thanh khoản tốt. Phân hóa giá cũng là điều quan trọng vì dòng tiền sẽ quan tâm đến các cổ phiếu trong tầm ngắm trước.

Các phản ứng mua khi vào vùng hỗ trợ luôn có triển vọng tạo đáy cho thị trường. Cho đến lúc này, chưa thể chắc chắn 600 là đáy, nhưng ít nhất trong ngắn hạn đang là điểm cân bằng. Tại đó, người mua có xu hướng tích lũy cổ phiếu và người bán không bán ra quyết liệt. Thị trường đang vận động trong trạng thái bình thường, không bị chi phối bởi các biến động bất thường nên sẽ cần nhiều thời gian để tích lũy tạo đáy. 

Chỉ báo khối lượng bán dưới tham chiếu của toàn thị trường đang giảm và hôm nay ở mức thấp hơn nhiều so với ngày 25/9. Đây là dấu hiệu của việc giảm bán, điều kiện rất tốt để tạo đáy. Tuy nhiên vẫn đang có lượng bán treo lớn trên vùng giá cao. Đó là biểu hiện bình thường của các giao dịch ăn theo dao động đủ rộng. Tranh chấp cung cầu kiểu này còn kéo dài, không bên nào lấn át bên nào và đẩy thị trường vào chuỗi phiên tích lũy đi ngang. 

Điểm số không trùng với các mức hỗ trợ của cổ phiếu cụ thể nên sự phân hóa giá vẫn sẽ xảy ra. Tạo đáy của thị trường chỉ là vùng điểm số tâm lý, các cổ phiếu vẫn có vận động riêng. Tuy nhiên khi thị trường có được điểm tựa về tâm lý thì khả năng giảm sâu là thấp. Các cổ phiếu về vùng hỗ trợ có thể tích lũy dần, rủi ro đã giảm. 

Giao dịch:

Quan sát.

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI hôm nay có phiên dao động mạnh và cầu vào cũng không đến nỗi tệ, khoảng 184 tỷ. Nước ngoài gây bất ngờ lớn, bán ra 545k khiến room hở thêm trên 2,5 triệu cổ nữa. Giá bán bình quân là 31. Như vậy khối ngoại đã lợi dụng giá được đẩy lên cao để bán ra, chiến thuật có vẻ hơi khác đối với nhà đầu tư trong nước.

Giá giảm đầu phiên, tăng cuối phiên, về cơ bản là dao động tốt. SSI có giá Low ở 30.3 và khớp dưới tham chiếu 1,07 triệu (18% Vol). Như vậy lực bán rẻ không lớn. Tuy nhiên xả phía trên tham chiếu thì hơi nhiều, nhất là vùng 30-30.1 cung mãi không hết. Cầu không để đẩy qua được vùng này khiến SSI không có được một phiên tăng trọn vẹn.

SSI vẫn đang trong thời gian test cung cầu và hôm nay có phục hồi là dấu hiệu tốt đầu tiên. Nếu cầu tiếp tục gây được sức ép lớn và tích lũy tốt không dưới 30.5 có thể xem là đạt được mặt bằng giá mới. 

Blog chứng khoán: Rủi ro đã giảm bớt 1

HCM:

Giá có tăng nhưng Vol sụt giảm và ở mức thấp, HCM vẫn chỉ là dao động bình thường theo ảnh hưởng của SSI. Các biến động tăng hay phục hồi trong phiên đều chậm hơn một nhịp so với SSI. Khi SSI bị xả giá cao, lập tức HCM chững lại. Cầu có vẻ tốt nhưng không cho thấy một quyết tâm đẩy giá rõ ràng. HCM vẫn chỉ là đi ngang, không có gì đặc biệt.

Blog chứng khoán: Rủi ro đã giảm bớt 2

TCM:

Vol kém, giá tăng nhưng không giữ được, TCM phục hồi trong phiên do lợi thế về lượng bán thấp. Phiên hôm nay không làm thay đổi xu thế ở TCM, vẫn đang là giảm ngắn hạn. Điểm tốt là lượng bán dưới tham chiếu khá thấp. Cửa điều chỉnh về quanh 33 vẫn còn.

Blog chứng khoán: Rủi ro đã giảm bớt 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.