17:46 19/09/2012

Blog chứng khoán: Sức đề kháng tốt hơn dự kiến

iTrader

Không có dấu hiệu hoảng loạn nối tiếp hôm qua và dòng tiền ổn

SSI được cover mạnh hôm nay.
SSI được cover mạnh hôm nay.
Không có dấu hiệu hoảng loạn nối tiếp hôm qua và dòng tiền khá tốt.

Thị trường ngày 19/9/2012:


Thị trường hôm nay mạnh hơn dự kiến. Áp lực xả tương đối yếu, chính xác hơn là giao dịch cầm chừng ở cả hai phía trong buổi sáng. Bình tĩnh từ phía người bán lúc này là yếu tố quyết định.

Giao dịch không tệ, có hai điểm có thể coi là tốt trong phiên này. 1) Sức đề kháng sau một phiên hoảng loạn đã khá hơn nhiều so với thời điểm cuối tháng 8, có lẽ do giá đã giảm nhiều. 2) Phân hóa rất rõ chỉ sau 1 phiên, tức là cầu vẫn chọn lọc hàng.

Thị trường có phiên hồi kỹ thuật rất nhanh, tiền vào thuộc loại tốt (trên 700 tỷ đồng). Phản ứng này đáng chú ý vì phần nào cho thấy tâm lý đã bớt lo ngại hơn. Tuy nhiên vẫn cần có thời gian để kiểm tra mức độ chấp nhận rủi ro có thay đổi rõ nét hay chưa.

Chỉ báo hình mẫu giá xác nhận động lực bắt đáy mạnh, số cổ phiếu có giá Close > Low > 2% tăng rất mạnh ở cả hai sàn. HNX có vẻ tốt hơn hẳn, số Close = High cũng tăng mạnh hơn. Tuy nhiên mức hồi cũng chưa thuyết phục về cường độ. Hôm qua rất nhiều mã rơi với biên rộng nhưng số hồi hôm nay qua được 50% phiên trước rất ít. Thị trường mới ở trạng thái phục hồi kỹ thuật một cách chưa rõ ràng.

Với các cổ phiếu cụ thể, sự phân hóa giúp xác nhận dễ dàng những mã có tiềm năng mạnh hơn các mã khác. Sụt giảm ít hôm qua, hồi mạnh hôm nay, Vol tăng chứng tỏ có lực đỡ trội hơn số còn lại. Có thể quan sát nhóm ngân hàng như một dạng tín hiệu của tâm lý.

Thị trường đang thiếu vắng thông tin hỗ trợ, nhưng lại có nhiều thông tin không mong đợi. Tâm lý chưa vững thì cầm máu đã là điều tốt. Thanh khoản phải tiếp tục được duy trì ở mức cao trên 700 tỷ/phiên. Thanh khoản phập phù sẽ rất mất thời gian để hút tiền mới vào.

Giao dịch:

Chặn mua SSI 16.4-16.3 không dính. Cover một phần giá 16.6 lấy hàng trading. SSI thuộc loại cầm máu nhanh hôm nay, cầu vào tốt nhưng chưa ấn tượng. Có thể SSI đang dập dình một chút quanh mức hỗ trợ 16.9. Chạy nốt PVX giá 4.6 như kế hoạch.

Blog chứng khoán: Sức đề kháng tốt hơn dự kiến - Ảnh 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Một lượng short đáng kể bán ra hôm qua đã được cover lại hôm nay. Hôm qua kể ra cover giá sàn cũng khá ổn, nhưng chờ thêm một nhịp giảm nữa hôm nay cũng không tồi. Tuy nhiên SSI lại không thực sự sụt mạnh như chờ đợi và lực lượng đánh T+1 chấp nhận vào lại ở giá sàn hôm qua, tương đương tham chiếu hôm nay. Vol khớp 16.8 vì thế dày nhất trong các bước giá, chiếm 30% tổng Vol.

Cầu hôm nay của SSI có thể coi là tốt và đáng mừng hơn là áp lực xả không còn mạnh nữa. Trong vòng 30 phút từ 9h30-10h SSI test 16.6 hai lần và khối lượng không phải là cao, ngay cả lúc bị chặn bán 16.6. Lượng treo mua 16.5-16.4 tốt, như thể được chốt giữ 16.5 vậy. Hai bước giá giao dịch quan trọng nhất của SSI và cũng giằng co lâu nhất là 16.8-16.9, chiếm gần như toàn bộ lượng khớp lúc giao dịch liên tục.

SSI đóng cửa được đẩy qua 16.9 với 161k, chiếm khoảng 14% tổng Vol, cũng là khá cao. Cầu mới này dồn vào một thời điểm, còn trước đó gần như cả buổi chiều chỉ luẩn quẩn ở 16.8-16.9, vì thế chưa rõ có bền hay không. Nếu hôm nay SSI hồi kỹ thuật bằng 50% dao động hôm qua, khoảng 17.3 thì mới là mạnh. Giá 17.4-17.3 cũng là điểm đổ vỡ phiên trước, một lượng lớn hàng được thoát ra khi SSI không có vẻ gì giữ được 17.5. Hôm nay SSI được kéo lên chưa đủ độ mạnh để những người thoát ra ở vùng 17.3-17.4 có cảm giác bán hớ. Dù sao SSI cũng thuộc loại được nâng đỡ tốt, nhưng cần thêm một hai phiên nữa mới chắc chắn. Vùng dao động dự kiến ngày mai trong khoảng 17.3-16.5.

Blog chứng khoán: Sức đề kháng tốt hơn dự kiến - Ảnh 2

PVX:

Lượng hàng cắt lỗ vẫn rất kiên quyết, bất chấp được chặn mua sàn. Tổng Vol của PVX hôm nay lên 6,9 triệu, khá cao. Trong 6,22 triệu khớp sàn thì bán chạy thẳng vào dư mua 3,71 triệu. Với cách bán mấy hôm nay thì giá đã không còn là vấn đề, mà là cần phải giảm rủi ro nên người bán rất mạnh tay.

Dư mua sàn hôm nay còn 233k, không đáng kể, trong khi lượng bán lộ ra trên bảng điện có thể gây ác mộng: lúc nào cũng vài trăm k xếp hàng các bước giá, không có ý định thay đổi. PVX vẫn được bắt đáy dần ở biên độ giảm khoảng 10% nhưng vấn đề chính là cần thay máu đủ lớn, tốt nhất để hình thành đáy một cách vững chắc.

Blog chứng khoán: Sức đề kháng tốt hơn dự kiến - Ảnh 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.