17:41 08/11/2013

Blog chứng khoán: Thời kỳ ảm đạm đang tới?

iTrader

Blue-chips lợi nhuận ngắn hạn kém trong khi cổ đầu cơ rủi ro quá cao. Dòng tiền nhiều khả năng sẽ chọn cách nằm im

DPM vẫn đang dao động tạo mặt bằng giá ổn định.
DPM vẫn đang dao động tạo mặt bằng giá ổn định.
Blue-chips không tạo được mức lợi nhuận ngắn hạn hấp dẫn trong khi cổ đầu cơ rủi ro quá cao. Dòng tiền nhiều khả năng sẽ chọn cách nằm im.

Thị trường ngày 8/11/2013:

Nếu nhìn từ giá, các cổ phiếu đầu cơ vẫn còn khỏe trong phiên hôm nay, dù cách bán dần theo chiều giá tăng đã lộ hơn. Dòng tiền sụt giảm ở nhóm này là biểu hiện không tốt, rủi ro bắt đầu cao.

Nhiều cổ phiếu đầu cơ hôm qua bị xả nhiều và giá giảm, hôm nay đã bật trở lại. Đó là biểu hiện rất bình thường, đặc biệt với lối bán nương theo chiều giá. Có lẽ dòng vốn đầu cơ vào trong đợt này mạnh hơn hồi tháng 10 nên không có chuyện xả lớn dồn dập một hai phiên để tạo đỉnh “nhọn”. Tuy nhiên hiệu quả của việc xả vẫn có thể nhận thấy từ biểu hiện dao động bị kiềm chế, mua bao nhiêu cũng có đủ hàng đáp ứng.

Phân bổ dòng tiền trên thị trường hôm nay cho thấy bắt đầu yếu đi. Tổng vốn luân chuyển giảm gần 37% (995 tỷ) và vốn nội thuần giảm 37% (931 tỷ). Vốn vào HNX giảm 31% (chỉ tính khớp lệnh), HSX vốn nội thuần giảm 40%. Như vậy là tổng thể dòng vốn có giảm. 

Tỉ trọng của dòng vốn vào blue-chips vẫn chiếm khoảng 43% ở HSX, không thay đổi so với hôm qua. Như vậy hiện tượng suy giảm này có chung ở cả hai nhóm cổ phiếu, chứ không phải do riêng sự sụt giảm ở blue-chips. 

Biểu hiện nữa là dư bán ở các mức giá cao tại các cổ phiếu nóng vốn đang trong tình trạng đẩy trần và chặn mua trần những phiên trước. Cung là dồi dào hơn và sẵn sàng bán ra, chỉ là chờ người mua chấp nhận giá nữa mà thôi. Vol giảm trong tình huống này tức là người mua đa ngần ngại hơn ở các mức giá cao. Hôm qua bán kiểu “selling into strength” còn được ở giá trần, hôm nay đã hạ thêm 1-2 bước giá nữa mà vẫn không khớp.

Nếu trong tình huống bình thường với mức độ đại chúng lớn, cổ phiếu không bị khống chế lượng cổ tự do (floating) thì giá càng cao, lượng hàng tiềm năng càng lớn và tỉ lệ nghịch với dòng tiền vào. Trong chiều giá lên luôn có lượng hàng cần chốt tích lũy nặng dần, trong khi dòng vốn bổ sung càng ngày càng ít đi vì mức ngại rủi ro tăng lên. Thanh khoản sụt giảm dần trong điều kiện cơ hội thanh khoản vẫn xuất hiện (dư mua dư bán vẫn còn) thì khả năng tăng tiếp rất khó.

Chốt lại 2 tháng 2 cơ hội sóng đầu cơ đã là nhiều. Đa số cổ phiếu đầu cơ nhỏ tăng thuần túy do dòng tiền, còn yếu tố cơ bản chỉ hỗ trợ rất nhỏ. Khi hiện tượng sốt ruột ở những người nắm giữ hàng cơ bản lên cao, chấp nhận bán để chuyển vốn sang hàng đầu cơ thì trào lưu đầu cơ cũng thường ở vùng đỉnh. 

Các blue-chips không có động lực thông tin, chỉ dao động tích lũy nhẹ nên thị trường cũng không khởi sắc được. Tin xấu cũng không có để ép thị trường xuống. Rủi ro ở các mã đầu cơ lên cao. Có lẽ dòng vốn sẽ nằm nghỉ, thanh khoản có thể sụt giảm mạnh thời gian tới và thị trường lình bình vô hướng.

Giao dịch:

Không giao dịch.

Blog chứng khoán: Thời kỳ ảm đạm đang tới? 1

Danh mục theo dõi:

HSG:

Chuyển hướng xấu khá nhanh: Vol sụt mạnh 64%, biên dao động giảm intraday khá rộng, đóng cửa sát giá Low. HSG hôm nay hụt cầu thấy rõ khi toàn bộ giao dịch thực hiện dưới tham chiếu.

HSG hôm nay quay lại kiểm tra mức 39, khớp gần 14k, cũng không nhiêu. Tuy nhiên cầu trồi sụt thế này thì biến động giá sẽ rất phức tạp. May là cầu đỡ tỏ ra chấp nhận giá 39 khá ổn, đủ cân bằng với áp lực bán. HSG cần phải có thêm 1-2 phiên kiểm tra 39 nữa. Khối lượng bán từ 39 trở xuống càng thấp càng tốt.

Blog chứng khoán: Thời kỳ ảm đạm đang tới? 2

DPM:

Dao động trong phiên cực hẹp, toàn bộ Vol khớp ở 41.5-41.6 và Vol giảm 56%, ở mức cự thấp. Mức hỗ trợ kỹ thuật ở 41.5 có tác dụng nhất định nhưng là ở phía người bán. Áp lực bán ra giá này rất nhẹ mặc dù DPM hầu như không có cầu treo đỡ lớn. 

Thanh khoản và cầu yếu như vậy thì dao động của DPM sẽ phụ thuộc vào người bán. Vol càng giảm với biên dao động càng hẹp tức là nhu cầu bán giảm đi, chỉ là các hoạt động cơ cấu danh mục nhỏ. DPM không đột biến được nhưng đang tạo mặt bằng giá ổn định.

Blog chứng khoán: Thời kỳ ảm đạm đang tới? 3

SSI:

Giống với DPM, SSI hôm nay dao động cực hẹp, Vol sụt mạnh, ở mức rất thấp. Lượng xả ở tham chiếu 16.8 tương đương hôm qua (378k). SSI có một khoảng thời gian bị chặn bán 16.8 nhưng không có hàng xả xuống 16.7. Lượng khớp lên 16.9 yếu, xác nhận SSI không có cầu đẩy hôm nay, nhưng chiến thuật bán ra vẫn chỉ là chặn theo khoảng giá. Thực tế thì dư bán của SSI rất ổn định, lượng khớp hầu như là do lệnh vào trực tiếp.

SSI đóng cửa tăng nhẹ lên 16.9 chỉ là biến động kỹ thuật nhưng cũng thể hiện lượng bán rất nhỏ. Đóng cửa với hơn 12k đã kéo lên được thêm một giá tức là người bán chỉ duy trì áp lực trong một khoảng giá. Giao dịch kiểu này sẽ kiềm chế giá của SSI trong vùng biến động cực hẹp. Cầu đỡ từ tham chiếu trở xuống vẫn khá mạnh, đủ cân bằng với áp lực bán yếu như hiện tại. Lực bán này không dứt khoát.

SSI vẫn đang dao động, không có gì đặc biệt.

Blog chứng khoán: Thời kỳ ảm đạm đang tới? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.