17:53 09/08/2013

Blog chứng khoán: Vốn nóng giảm nhiệt, thị trường kém hứng

iTrader

Lực tăng ở các cổ phiếu nóng không được duy trì đủ bền đến hết phiên, nhiều mã còn giảm. Dòng vốn đầu cơ hoạt động yếu

HSG là cổ phiếu phục hồi khá tốt và duy trì được sức ép giá đến hết phiên.
HSG là cổ phiếu phục hồi khá tốt và duy trì được sức ép giá đến hết phiên.
Phiên giao dịch hôm nay cả điểm số lẫn dao động đều hẹp, khó nói lên được điều gì. Thanh khoản chung cũng không giảm bao nhiêu. Chỉ có dấu hiệu suy yếu ở các mã nóng là rõ rệt.

Thị trường ngày 9/8/2013:

Sau phiên sụt giảm được cho là do chốt lời kỹ thuật ngắn hạn, nhiều mã hôm nay đã phục hồi, nhưng không nhiều mã duy trì được đà phục hồi đủ tốt. Thậm chí mức High trong phiên này còn chưa qua được 50% dao động giảm hôm qua tức là đà đẩy lên còn rất yếu, hoặc không nhiều người vội vã với biến động hồi này.

Nhóm cổ phiếu như REE, PPC, PET, DRC hay CSM thực ra chỉ ảnh hưởng tới thị trường ở khía cạnh tâm lý. Nhiều người coi đây như động lực và chỉ dấu của mức độ hưng phấn của dòng vốn mạo hiểm. Dòng vốn này đã thoát ra nhiều vào hôm qua và có thể các mã này sẽ còn lình xình không rõ ràng vì thiếu cầu đẩy.

Chiều nay HSX giao dịch hơi yếu, thanh khoản kém. Lượng vốn luân chuyển chung thì không thay đổi so với phiên trước nhưng vốn nội thuần giảm khoảng 4% (564 tỷ), phần hụt được bù lại bằng nước ngoài tăng mua. Mức suy giảm này cũng chưa lớn, có thể nhằm vào phiên cuối tuần nên giao dịch giảm cường độ.

Các chỉ báo về dao động không thay đổi nhiều, hình mẫu giá có dấu hiệu tăng lên ở số cổ phiếu bị ép văng khỏi giá High nhưng độ rộng lại chưa rõ rệt. Tóm lại hôm nay thị trường cân bằng, chỉ là dòng vốn đầu cơ hoạt động yếu đi nên giao dịch có vẻ kém hào hứng.

Trong các mã đột biến hôm nay thì GAS giao dịch khá tích cực. Dao động không lớn nhưng cầu đẩy trên tham chiếu khá ổn. GAS nếu tiếp tục dao động hẹp, Vol thấp thì có khả năng duy trì được trên mức 66. Nhưng mã này mang tính điều nhịp thị trường hơn là hấp dẫn được dòng vốn đầu cơ nên sẽ khó bùng nổ như các mã khác khi phá vỡ ngưỡng kháng cự chính.

PVD giao dịch mạnh, giá tăng tốt, Vol khỏe nhưng mới là biến động đột biến một phiên nhờ thông tin tích cực. Hôm qua PVD còn chưa có vẻ gì là mạnh cả. Hôm nay chưa thể coi là PVD đã vượt đỉnh cũ thành công vì yếu tố nước ngoài chiếm hơi nhiều.

Giao dịch:

Quan sát, đưa thêm HSG vào danh mục theo dõi.

Blog chứng khoán: Vốn nóng giảm nhiệt, thị trường kém hứng 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Áp lực xả trong các vùng giá vẫn tương tự hôm qua, nhưng có mạnh hơn ở 16.4. Lượng xả 16.5 khớp được là 152k, còn dư 41k. Lượng khớp bán xuống 16.4 là 105k, trong đó 31k là giao dịch đóng cửa. Như vậy khối lượng bán 16.4 tiếp tục tăng nhẹ so với phiên trước.

Tổng Vol của SSI giảm 20%, giao dịch ở mức thấp nhất trong 7 phiên. Giá giảm nhẹ lúc đóng cửa chưa đủ thông tin để khẳng định cầu yếu. SSI vẫn đang trong vùng dao động bình thường, hôm nay chỉ là cầu không kéo lên 16.5 mà thôi vì lực cản thực ra rất nhỏ. Giao dịch 31k lúc đóng cửa không phải là yếu tố đáng quan ngại.

Nước ngoài hôm nay hầu như không giao dịch ở SSI và giá 16.5 bị bên bán khống chế từ 10h30 sáng. Thời gian giao dịch kéo dài như vậy nhưng lượng bán xuống dưới tham chiếu khá thấp, đây có thể xem là dấu hiệu tốt. Có hai yếu tố cần quan sát trong dao động giá của SSI phiên tới: 1) Mức 16.4 sẽ là tham chiếu, lượng bán chặn mức này có lớn hay không, hay bên mua chiếm giữ trở lại dễ dàng. 2) trong trường hợp thị trường xấu, SSI có thể giảm vào vùng mua được trong ngắn hạn quanh mức 16.3-16.2, quan sát áp lực bán xuống dư mua ở đây.

Blog chứng khoán: Vốn nóng giảm nhiệt, thị trường kém hứng 2

HSG:

Là một trong số ít cổ phiếu có đà tăng giá khá chắc trong phiên này. Giá Cloe < High ~0,75%, đủ tốt để khẳng định lực bán ra không ép giá nhiều. HSX cũng giống như nhiều mã khác có điều chỉnh hôm nay, nhưng so với các cổ PET, DRC, CSM, REE, PPC… thì khỏe hơn, phục hồi khá.

Gần 93% tổng Vol giao dịch từ 40 trở lên cho thấy lượng bán nối tiếp phiên hôm qua không lỏng tay chọn giá rẻ. HSG có cầu đẩy qua MA20 với khối lượng khá cao, trên trung bình. Thanh khoản rất thấp trong vùng 38-37.2. Đây là lần thứ hai HSG test vùng hỗ trợ quanh 37, Vol giảm là tích cực. Cần quan sát thêm giao dịch.

Blog chứng khoán: Vốn nóng giảm nhiệt, thị trường kém hứng 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.