17:56 28/12/2021

Bộ Công Thương: Ưu tiên cung ứng tối đa ôxy cho mục đích y tế

Vũ Khuê

Bộ Công Thương mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành chia sẻ, ưu tiên cung ứng tối đa ôxy cho mục đích y tế để đảm bảo hướng tới mục tiêu cung ứng 500 tấn/ngày và sẽ điều tiết trong suốt quá trình...

Bộ Công Thương cho biết, hiện nay tại các cơ sở y tế phía Nam đặc biệt là các vùng Tây Nam Bộ và TP. HCM đang gặp khó khăn về nguồn cung ôxy so với giai đoạn trước đây.

Theo các số liệu thống kê sơ bộ, bình quân mỗi ngày tổng nhu cầu ôxy cho y tế các tỉnh phía Nam khoảng trên 400 tấn. Trong đó, nhu cầu tại TP. Hồ Chí Minh là khoảng trên 100 tấn, các tỉnh khác mỗi tỉnh khoảng 50 tấn.

Trong điều kiện bình thường, ôxy chủ yếu được sử dụng cho mục đích công nghiệp, hiện tại, nhiều cơ sở, nhà máy, trạm nạp chủ yếu nằm sát và cung ứng trực tiếp bằng đường ống cho các nhà máy công nghiệp.

Thời điểm trước tháng 11/2021, do tác động của dịch bệnh, khi sản xuất công nghiệp tạm thời chững lại, nhu cầu ôxy cho công nghiệp thấp, các cơ sở sản xuất, cung ứng có thể đảm bảo lượng oxy cấp cho y tế.

Tuy nhiên, khi nền kinh tế đang vận hành trở lại trong lúc dịch bệnh có diễn biến lan rộng, phức tạp, nhu cầu ôxy cho điều trị tăng nhanh, đột biến cùng áp lực từ việc sản xuất, kinh doanh theo các đơn hàng, hợp đồng kinh tế đã ràng buộc và hạn chế việc cung ứng ôxy cho y tế.

Đây cũng là khó khăn lớn cho các đơn vị sản xuất, cung ứng và sử dụng ôxy.

Bộ Công Thương cho biết, ngay từ tháng 7/2021, Bộ đã chủ động, triển khai sớm các giải pháp, cử đại diện tham gia Tổ ôxy do Bộ Y tế chủ trì. Bộ cũng đã chỉ đạo rà soát, cung cấp đầy đủ số liệu về sản xuất, cung ứng ôxy theo đề nghị của Bộ Y tế để cập nhật trong phần mềm và công tác điều phối của Bộ Y tế và Tổ ôxy.

Để tăng lượng cung ứng ôxy trong thời điểm này, Bộ Công Thương đã tiếp tục và trực tiếp liên hệ với các công ty sản xuất, vận chuyển để điều phối việc cung cấp ôxy lỏng cho các cơ sở y tế đang gặp tình trạng thiếu hụt như Sovigaz, Messer, Thanhgas….

Công ty TNHH MTV Hơi kỹ nghệ Que hàn (Sovigaz), đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã cam kết dừng toàn bộ việc cung cấp ôxy lỏng của các lĩnh vực khác để cung cấp cho y tế cho các tỉnh miền Tây Nam Bộ và TP. HCM với sản lượng 115 tấn/ngày.

Do đó, ngày 28/12 có khoảng 50 tấn được từ miền Bắc vận chuyển “chi viện” tới TP. HCM để phân phối cho các bệnh viện.

Lãnh đạo Bộ Công Thương mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành chia sẻ, ưu tiên cung ứng tối đa ôxy cho mục đích y tế để đảm bảo hướng tới mục tiêu cung ứng 500 tấn/ngày và sẽ điều tiết trong suốt quá trình.

Đặc biệt, theo Bộ Công Thương, điều này cũng rất cần sự hỗ trợ từ Bộ GTVT, Bộ Công an, Bộ KHCN… để công tác vận chuyển được thông suốt, nhanh nhất.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương), việc vận chuyển giữa các vùng, miền chỉ là một trong các giải pháp tạm thời, đảm bảo chia sẻ, luân chuyển trong điều kiện thiếu ôxy cục bộ nhưng vẫn phải đảm bảo nhanh, an toàn, hỗ trợ điều trị cứu sống nhiều bệnh nhân.

“Nhưng chúng ta vẫn cần tính đến duy trì trong suốt quá trình chống dịch, kể cả việc vận chuyển theo chiều ngược lại”, ông Thanh cho biết.

Về lâu dài Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các địa phương để nắm bắt sát hơn nhu cầu sử dụng nhằm thống nhất, chủ động giải pháp đảm bảo nguồn cung ôxy cho các cơ sở y tế.

Bộ cũng chỉ đạo, hỗ trợ các đơn vị sản xuất sớm đưa các dự án đang xây dựng vào hoạt động, xây dựng phương án đẩy mạnh sản xuất tối đa ôxy y tế theo công suất cho phép, xây dựng điều tiết phương án vận chuyển hợp lý….