10:20 08/07/2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về thông tin lộ đề thi Ngữ văn sáng ngày 7/7

Thanh Xuân

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, thông tin chính thức chỉ được cung cấp qua các kênh của Bộ. Hiện nay với những tin tức giả mạo, sai lệch về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ đã báo cáo cơ quan chức năng để xem xét, xử lý…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trước ngày diễn ra kỳ thi THPT, trên một số trang mạng, diễn đàn công khai đã đăng nội dung đề thi Ngữ Văn vào tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa".

Một tài khoản trên mạng xã hội tên Kaito Kid  đã tự giới thiệu là "trộm đề thi THPT quốc gia" và đăng trên facebook: "Cuối cùng thì màn trình diễn ảo thuật đã kết thúc. Đề thi chính là CHIẾC THUYỀN NGOÀI XA của Nguyễn Minh Châu nha mọi người. Chúc mọi người ngày mai thi tốt nha".

Còn khoảng 20h tối qua 6/7, một tài khoản có tên Bùi Q.C. đã đăng trong một nhóm có hàng triệu thành viên ảnh chụp đoạn tin nhắn trao đổi với fanpage chính thức của Bộ GD&ĐT về đề thi môn Ngữ văn.

Tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”  đã xuất hiện ở câu 2, phần II và chiếm 5 điểm.
Tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”  đã xuất hiện ở câu 2, phần II và chiếm 5 điểm.

Trước sự việc trên, Bộ Giáo dục và Đào tạo ngay lập tức phát đi thông báo việc giả mạo, sai lệch về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Thông tin từ trang Fanpage chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ:

"Hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện một số thông tin giải mạo, sai lệch về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã báo cáo các cơ quan chức năng để xem xét, xử lý, đồng thời cảnh báo người dân không lan truyền, phát tán các thông tin giả mạo này.

Thông tin chính thức từ Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cung cấp qua các kênh:

Cổng thông tin điện tử: https://moet.gov.vn/Pages/home.aspx

Fangage: https://www.facebook.com/thongtinbogiaoducvadaotao ".

Được biết, sáng ngày 7/7, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước hân hoan hoàn thành bài thi môn Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Đối với đề thi môn học này, các thí sinh đều đánh giá là vừa sức. Còn theo các giáo viên, đề thi môn Ngữ văn năm nay bám sát cấu trúc đề tham khảo do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Cấu trúc đề thi gồm 2 phần: phần đọc hiểu (3 điểm) và phần làm văn (7 điểm). Đề thi nằm trong chương trình và bảo đảm được sự phân hóa thí sinh.