16:57 25/02/2021

Bộ Ngoại giao thông tin về kế hoạch nối lại các đường bay thương mại

Quang Thanh

Việt Nam đã tạm dừng các chuyến bay đưa công dân Việt Nam hồi hương từ cuối tháng 1 do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong và ngoài nước

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo thường kỳ chiều 25/2.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo thường kỳ chiều 25/2.

Tại họp báo thường kỳ chiều 25/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về kế hoạch nối lại các chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước cũng như khôi phục các đường bay thương mại. 

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, do các biến chủng mới của Covid-19 cũng như làn sóng dịch bệnh trên thế giới và diễn biến phức tạp tại Việt Nam cuối tháng 1, Việt Nam đã tạm dừng các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước. 

"Hiện tại Bộ Ngoại giao đang phối hợp hợp với các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan, để xây dựng kế hoạch đưa công dân về nước nước phù hợp với tình hình dịch bệnh trên thế giới, cũng như ở Việt Nam và đặc biệt là năng lực cách ly trong nước", bà Lê Thị Thu Hằng thông tin.

Nói về việc mở lại các đường bay thương mại, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh mục tiêu kép "vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế" Việt Nam.

"Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan liên quan của Việt Nam trao đổi với các đối tác ở các nước có hệ số an toàn cao về việc nối lại các đường bay thương mại thường lệ giữa Việt Nam và các đối tác này", bà Hằng cho biết. "Với một số đối tác có mong muốn mở lại đường bay với Việt Nam, các cơ quan chức năng hàng không Việt Nam cũng đã nghiên cứu và trao đổi về quy trình và thời điểm cụ thể khi nào có thể tiến hành nối lại các đường bay".

Trong năm 2020, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các Bộ Y tế, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải và các địa phương liên quan triển khai thực hiện hơn 300 chuyến bay, đưa gần 85.000 công dân từ 59 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới trở về nước an toàn.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng cũng cho biết thời gian tới, công tác đưa công dân bị "kẹt" ở nước ngoài sẽ tiếp tục được tăng cường, đẩy mạnh, cố gắng đáp ứng tối đa nguyện vọng về nước chính đáng của công dân. Việc này được thực hiện trên cơ sở phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh trong và ngoài nước cũng như đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh và năng lực cách ly tại các địa phương của Việt Nam.