08:16 15/12/2009

Bộ Tài chính công khai lương lãnh đạo SCIC

Y Nhung

Bộ Tài chính vừa có văn bản thông báo về tiền lương của các thành viên hội đồng quản trị SCIC

Jetstar Pacific đã cắt giảm 25% lương lãnh đạo.
Jetstar Pacific đã cắt giảm 25% lương lãnh đạo.
Ngày 14/12, Bộ Tài chính đã có văn bảnthông báo về tiền lương của các thành viên Hội đồng quản trị Tổng côngty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), cũng như các vấn đề liênquan đến việc trả lương cho ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Hàng khôngJetstar Pacific Airlines (JPA).

Đây là những vấn đề khá "nóng" trên báo chí một số ngày qua.

Thành viên Hội đồng quản trị SCIC phụ cấp chỉ 2,18 triệu đồng/tháng

Trongcông văn gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông vàcác cơ quan báo chí, Bộ Tài chính cho biết, năm 2007, các thành viênkhông chuyên trách Hội đồng quản trị SCIC gồm Thứ trưởng Bộ Kế hoạch vàĐầu tư Cao Viết Sinh và Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Hữu Hào nhận phụcấp 1.421.550 đồng/tháng, sau khi trừ thuế thu nhập cá nhân 157.950đồng.

Từ năm 2008 đến nay, các thành viên không chuyên tráchbao gồm: Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh; Thứ trưởng Bộ Tài chínhTrần Xuân Hà; Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh và Thứtrưởng Bộ Công Thương Đỗ Hữu Hào được trả 2.187.000 đồng/tháng, sau khitrừ thuế thu nhập cá nhân 243.000 đồng.

Bộ Tài chính cũngkhẳng định ngoài khoản phụ cấp kiêm nhiệm trên, các thành viên khôngchuyên trách không có khoản thu nhập nào khác từ SCIC.

Bộ nàycòn cho biết thêm việc phê duyệt đơn giá tiền lương của các thành viênHôi đồng quản trị SCIC được thực hiện theo Nghị định số 206/2004/NĐ-CPngày 14/12/2004 và Nghị định số 207/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 củaChính phủ.

JPA đã giảm cán bộ quản lý nước ngoài và lương lãnh đạo người Việt

Vềviệc chi trả lương trong ban lãnh đạo JPA, Bộ Tài chính cho biết việctrả lương cao cho Tổng giám đốc, giám đốc và các thành viên lãnh đạođiều hành khác là do Hội đồng quản trị công ty quyết định. Việc nàyđược thực hiện theo quy định tại Điều 108, Điều 117 Luật Doanh nghiệpnăm 2005.

Tuy nhiên, trước tình hình kinh doanh thua lỗ củaJPA, Bộ Tài chính đã chỉ đạo SCIC, thông qua người đại diện quản lýphần vốn có đánh giá cụ thể về việc quản lý và điều hành của Hội đồngquản trị và Ban giám đốc JPA liên quan đến kết quả kinh doanh của côngty và có các biện pháp cắt giảm chi phí.

Theo đó, việc chi trảtiền lương, tiền công phải gắn với hiệu quả sản xuất kinh doanh, kiểmđiểm trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan đến việc thua lỗ trongnghiệp vụ bảo hiểm rủi ro xăng dầu (hedging), tìm kiếm phương án kiệntoàn nhân sự cấp cao, cơ cấu cán bộ của JPA..

Do vậy, Bộtrưởng Bộ Tài chính đã gặp và yêu cầu Tổng giám đốc Jetstar thuộc Tậpđoàn Qantas (Úc) rà soát toàn diện tình hình tài chính, tình hình hoạtđộng của JPA, thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí, nâng cao hiệuquả hoạt động của JPA. 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính,SCIC, thông qua người đại diện phần vốn, đã yêu cầu JPA rà soát lạiđường bay, cơ cấu lại lao động, cắt giảm chi phí, giảm số nhân sự nướcngoài và xem xét lại chính sách phân bổ lương, thu nhập phù hợp hơn.

Theobáo cáo của SCIC, JPA đã cắt giảm 7 trong số 12 cán bộ quản lý ngườinước ngoài. Đối với cán bộ chủ chốt người Việt Nam cũng thực hiện cắtgiảm ít nhất 25% lương đối với các vị trí Tổng giám đốc, kế toántrưởng, giám đốc thương mại. Những biện pháp này SCIC ước tính có thểgiúp JPA tiết kiệm khoảng 1,5 triệu USD trong năm 2009. 

BộTài chính cũng đã chỉ đạo SCIC báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đềliên quan đến hoạt động của JPA và hiện nay đang xây dựng phương ántổng thể xử lý các tồn tại của JPA trình cấp có thẩm quyền xem xét,quyết định.