17:14 01/03/2010

Buffett xem 2009 là một năm thắng lợi

Mai Phương

Nhà đầu tư huyền thoại cho biết “đế chế” Berkshire Hathaway của ông đã xuất sắc vượt qua khủng hoảng tài chính

Giá cổ phiếu của Berkshire đã tăng lên mức 119.800 USD/cổ phiếu khi đóng cửa giao dịch ở Phố Wall vào cuối tuần trước, sau khi chạm mức đáy 73.195 USD/cổ phiếu trong thời gian khủng hoảng.
Giá cổ phiếu của Berkshire đã tăng lên mức 119.800 USD/cổ phiếu khi đóng cửa giao dịch ở Phố Wall vào cuối tuần trước, sau khi chạm mức đáy 73.195 USD/cổ phiếu trong thời gian khủng hoảng.
Nhà đầu tư nổi tiếng nhất nước Mỹ Warren Buffett cho biết, “đế chế” Berkshire Hathaway của ông đã xuất sắc vượt qua khủng hoảng tài chính trong năm 2009. Buffett đã tận dụng khủng hoảng tài chính như một cơ hội tuyệt vời để thâu tóm hàng loạt doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực.

Tờ New York Times dẫn thông tin từ thư gửi cổ đông hôm 27/2 của nhà đầu tư huyền thoại cho biết, trong năm 2009, Berkshire đạt mức lãi ròng 8,1 tỷ USD, tăng 61% so với năm 2008. Giá trị sổ sách của tập đoàn trong năm qua cũng tăng tới 19,8%.

Ngôn ngữ của Buffett trong lá thư gửi cổ đông thường niên lần này lạc quan và khác hẳn với lá thư lần trước. Nếu như năm 2008 là năm mà giá trị sổ sách của Berkshire lần thứ hai suy giảm kể từ năm 1965 và bị coi là năm tệ chưa từng có của Buffett, thì năm 2009 là năm chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của tập đoàn này.

Trong quý 1/2009, Berkshire lần đầu tiên trong lịch sử chịu lỗ hoạt động, khiến nhiều người nghi ngờ việc Buffett đang nắm một khối lượng lớn các loại tài sản độc hại. Tuy nhiên, trong ba quý sau đó, Berkshire đã nhanh chóng lấy lại sức mạnh nhờ sự phục hồi của thị trường chứng khoán.

Giá cổ phiếu của Berkshire đã tăng lên mức 119.800 USD/cổ phiếu khi đóng cửa giao dịch ở Phố Wall vào cuối tuần trước, sau khi chạm mức đáy 73.195 USD/cổ phiếu trong thời gian khủng hoảng. Mức giá kỷ lục của cổ phiếu tập đoàn này là 148.220 USD/cổ phiếu đạt được vào năm 2007.

Trong thư gửi cổ đông năm 2010, Buffett đã điểm lại những vụ mua lại mà ông đã thực hiện trong 18 tháng qua, trong đó tiêu biểu nhất là vụ mua lại hãng vận hành đường ray Burlington Northern Santa Fe Railway với giá hơn 26 tỷ USD. Đây cũng là thương vụ lớn chưa từng có của Buffett, nhà đầu tư năm nay 79 tuổi. Bên cạnh đó còn có các vụ mua lại cổ phiếu của Goldman Sachs, GE, Wm. Wrigley Jr... với tổng trị giá 15,5 tỷ USD.

“Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều tiền trong thời gian thị trường chao đảo hai năm qua. Đó là một quãng thời gian lý tưởng cho các nhà đầu tư. Một môi trường của sự sợ hãi luôn là người bạn tốt nhất của họ”, Buffett viết.

Những lá thư thường niên gửi cổ đông của Buffett, người có biệt danh “nhà tiên tri của Omaha”, luôn được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm, vì được xem là đem đến những bài học quý giá. Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây, thư của Buffett đã giảm bớt phần nào tầm quan trọng, vì tỷ phú hàng đầu thế giới này đã thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông hơn.

Trong lá thư năm nay, Buffett dành những ngôn từ khá nặng nề dành cho các lãnh đạo ngành tài chính, những người vẫn duy trì lối sống xa hoa giữa thời điểm tập đoàn của họ điêu đứng vì khủng hoảng. “Họ cần phải trả giá. Trong nhiều trường hợp, các giám đốc nhà băng đã từ lâu hưởng “củ cà rốt” quá lớn. Giờ đây, cần có thêm vài “cây gậy” trong hợp đồng lao động với họ”, ông nói.

Cũng trong lá thư này, Buffett thừa nhận đã mắc một số sai lầm trong năm qua, như việc đóng cửa bộ phận thẻ tín dụng gặp khó, và chưa dành nhiều thời gian để vực dậy bộ phận NetJets vốn từ lâu là một gánh nặng của Berkshire.