Các mạng di động bị “kêu” hợp tác bất công

Cho rằng bị các mạng thông tin di động đối xử bất công, các nhà cung cấp dịch vụ nội dung đã “kêu” lên Bộ Thông tin Truyền thông

Người tiêu dùng đang rất bất bình về nạn tin nhắn rác bùng phát trong thời gian vừa qua.
Người tiêu dùng đang rất bất bình về nạn tin nhắn rác bùng phát trong thời gian vừa qua.

Cho rằng bị các mạng thông tin di động đối xử bất công dẫn đến những thua thiệt trong hợp tác kinh doanh, các nhà cung cấp dịch vụ nội dung (content provider) đã làm văn bản “kêu” lên Bộ Thông tin Truyền thông.

Theo các content provider (đại diện làm văn bản là Câu lạc bộ Doanh nghiệp Game và Nội dung số thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam), các nhà mạng mà đặc biệt là MobiFone và Viettel đã có những cách làm bất hợp lý trong quá trình hợp tác không đúng với tinh thần đôi bên cùng có lợi. Điều đó dẫn đến việc trong khi các nhà mạng hưởng lợi lớn thì thậm chí các content provider chỉ đạt doanh số… âm.

Bất hợp lý lớn nhất mà các content provider “kêu” lên Bộ Thông tin Truyền thông là chính sách chia sẻ khuyến mại đang được các nhà mạng áp dụng.

Các content provider cho rằng, chính sách chia sẻ khuyến mại thực tế hiện nay đang được Vinaphone, Mobifone và Viettel áp dụng đối với họ còn có nhiều điểm chưa phù hợp, bất hợp lý. Điển hình, theo công thức chia sẻ khuyến mại, chính sách khuyến mại do Mobifone áp dụng, khi triển khai thực tế các content provider phải đối mặt với việc phải chi trả cho khoản chi phí khuyến mại cao hơn phần doanh thu mà các content provider được hưởng.

Cụ thể, nếu xét theo tổng chia sẻ khuyến mại trong tháng, có content provider đã phải gánh 136% chi phí khuyến mại so với doanh thu content provider được hưởng. Như vậy doanh thu của content provider còn lại sau khi trừ đi chi phí chia sẻ khuyến mại là con số âm.

Còn nếu xét theo từng loại thuê bao thì cá biệt là đối với thuê bao trả trước hòa mạng mới, có content provider đã phải gánh hơn 340% chi phí khuyến mại so với doanh thu content provider được hưởng. Như vậy doanh thu của content provider còn lại sau khi trừ đi chi phí chia sẻ khuyến mại chỉ còn là  con số âm rất lớn.

Bên cạnh đó, các văn bản thể hiện sự thay đổi chính sách mà các nhà mạng áp dụng đối với các content provider thường được thông báo hoặc gửi đến cho các content provider rất chậm, chậm hơn so với tháng phát sinh số liệu rất nhiều. Điều này đã ảnh hưởng đến doanh thu phân chia giữa hai bên, đẩy các content provider vào thế bị động và bất lợi.

Sự thua thiệt lớn thứ hai mà các content provider phải chịu là do tỷ lệ ăn chia doanh thu bất công mà các nhà mạng áp dụng đối với các content provider.

Theo các content provider, sự bất hợp lý là ở chỗ tỷ lệ phân chia doanh thu khác nhau theo giá trị của từng đầu số trong khi chi phí hoạt động bỏ ra cho mỗi đầu số là tương đương nhau mà các nhà mạng áp dụng.

“Cá biệt đối với Viettel, bắt đầu từ ngày 1/1/2009 Viettel thực hiện việc ngừng áp dụng cơ chế chia sẻ khuyến mại đồng thời thay đổi tỷ lệ ăn chia (chính sách phân chia doanh thu mới). Việc ngừng áp dụng cơ chế chia sẻ khuyến mại đối với các content provider có ý nghĩa rất quan trọng, như một động lực, tạo điều kiện thuận lợi cho sự tăng doanh thu của các content provider.

Nhưng chưa kịp phấn khởi thì các content provider đã phải đối mặt với vấn đề khó khăn nan giải là sự thay đổi tỷ lệ ăn chia, cụ thể là tỷ lệ % mà nhà khai thác mạng di động được hưởng tăng thêm 100% so với tỷ lệ trước đây.”, các content provider dẫn dụ.

Các content provider cho rằng, với kiểu phân chia tỷ lệ doanh thu như vậy sẽ khiến các content provider không còn là đối tác và đồng thời sẽ là khách hàng lớn của các nhà mạng nữa.

Ngoài việc “kêu” bị đối xử bất công trong chính sách khuyến mại và tỷ lệ phân chia doanh thu, các content provider cũng cho rằng thời gian thanh toán doanh thu phân chia cước dịch vụ, mức phí thu hộ cước và việc các nhà mạng giữ lại 5% doanh thu phân chia đã và đang khiến họ bị thiệt hại nghiêm trọng.

Theo đó, các content provider cho rằng cần được xem xét lại mức phí thu hộ cước là 2% trên tổng số cước mà các nhà mạng thanh tóan cho content provider. Bởi thực tế trong quá trình hợp tác các nhà mạng đã được hưởng lợi từ tỷ lệ phân chia doanh thu và trong khi các content provider cũng đã gánh phần chia sẻ khuyến mại.

Riêng trường hợp MobiFone, nhà mạng này chỉ áp dụng phân chia 95% tổng doanh thu cho họ và content provider để giữ lại 5% để bù đắp chi phí nợ đọng đối với các thuê bao trả sau là một sự bất hợp lý cần được xem xét lại.

Cuối cùng, một số content provider cũng “kêu” bị thất thoát cước do hệ thống chất lượng dịch vụ mà các nhà mạng cung cấp. “Điển hình là đối với Viettel, có content provider đã bị thất thoát cước gần 100% sản lượng/tháng.”, văn bản nêu rõ.

Về câu chuyện này, nhiều ý kiến cho rằng những xung đột về lợi ích trong quá trình hợp tác giữa các mạng thông tin di động và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung đã được dự báo trước, đặc biệt là khi các dịch vụ này bùng nổ trong thời gian qua.

Từ giữa năm 2008 đến nay, các dịch vụ nhắn tin tải nhạc, game, cài đặt GPRS, kết quả xổ số kiến thiết… đã phát triển rất mạnh mẽ. Đây được coi là một “miếng bánh ngon” nên đã dẫn đến tình trạng bùng phát nạn spam tin nhắn bói toán, tư vấn hôn nhân, bán sim số điện thoại hay thậm chí là lừa đảo trúng thưởng trong thời gian vừa qua.

Quảng bá hình ảnh Việt Nam qua báo chí trong thời đại AI

Hiện nay, báo chí không chỉ làm nhiệm vụ thông tin và quảng bá hình ảnh đất nước, mà còn trở thành một phần của nguồn cấp dữ liệu giúp AI hình thành nhận thức về Việt Nam. Trí tuệ nhân tạo trở thành "cửa ngõ thông tin" mới của thế giới, chất lượng những câu chuyện được báo chí đưa lên không gian số sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách Việt Nam được nhìn nhận trên phạm vi toàn cầu.

Việt Nam đang góp phần định hình ngành game toàn cầu

Nền tảng hàng đầu thế giới về phát triển và vận hành game - Unity, cho rằng các nhà phát triển game Việt Nam không chỉ sở hữu tài năng và khát vọng lớn mà còn đang chứng minh năng lực cạnh tranh trên quy mô toàn cầu, khi ngày càng nhiều sản phẩm do người Việt phát triển thành công tại các thị trường quốc tế…

Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy
VnEconomy
Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến...

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy