16:01 20/07/2016

Cán bộ Tổng cục Thủy sản cấp khống hồ sơ hơn 800 sản phẩm

Bảo Quyên

Một số đối tượng tại văn phòng thuộc Tổng cục Thủy sản đã cấu kết để làm khống hồ sơ

Bằng cách cắt ghép phụ lục, các đối tượng đã cấp phép cho hơn 800 sản phẩm ra thị trường - Ảnh minh họa.<br>
Bằng cách cắt ghép phụ lục, các đối tượng đã cấp phép cho hơn 800 sản phẩm ra thị trường - Ảnh minh họa.<br>
Hơn 800 sản phẩm bao gồm thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản của 72 doanh nghiệp đã được bí mật đóng dấu kiểm định khống tại văn phòng của Tổng cục Thủy sản.

Theo một báo cáo xác minh nội dung tố cáo vừa được Tổng cục Thủy sản tiết lộ, từ hơn hai năm qua, một số đối tượng tại văn phòng thuộc Tổng cục Thủy sản đã cấu kết để làm khống hồ sơ trong việc cấp phép các sản phẩm nói trên.

Kết quả điều tra cho thấy, theo quy định, các sản phẩm là thức ăn trong nuôi trồng thủy sản và các sản phẩm xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản, trước khi bán ra thị trường phải được trung tâm khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản  trực thuộc Tổng cục Thủy sản chấp nhận chất lượng và phải được Tổng cục Thủy sản cấp phép cho lưu hành.
 
Tuy nhiên, thay vì làm hồ sơ theo quy định, hàng chục doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này đã có cách làm riêng chỉ với chi phí 5 triệu đồng, bằng cách cắt ghép, đưa danh sách các sản phẩm không đủ chất lượng vào các phụ lục sản phẩm đã được cấp phép lưu hành.
 
Với cách làm này, trong hai năm qua, các đối tượng thuộc văn phòng của Tổng cục Thủy sản đã đưa vào lưu hành cho 808 sản phẩm mà không hề bị cơ quan chức năng phát hiện.
 
Trong bản kết luận việc xác minh, Tổng cục Thủy sản cho biết, từ đầu năm 2013, ông Bùi Đức Quý là giám đốc trung tâm đã cấu kết với các cán bộ là ông Nguyễn Huy Bàn, bà Đỗ Thị Hà, ông Phạm Hồng Quân, bà Vũ Thị Thu, bà Nguyễn Thị Hà, ông Nguyễn Văn Dũng và ông Lê Tuấn Anh (lúc đó là Phó phòng Hành chính - Tổng cục Thủy sản) cắt ghép danh sách để đưa tên các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn vào bản phụ lục sản phẩm đã được cấp phép lưu hành.

Các đối tượng sau khi “xử lý” xong các bản phụ lục này đã nhận nhiều trăm triệu đồng tiền “cám ơn” của các doanh nghiệp.
 
Cụ thể, các đối tượng trên đã làm khống 3 văn bản của Tổng cục Thủy sản (văn bản số 758, 1526, 1789) trong đó cấp phép cho lưu hành 140 sản phẩm là thức ăn chăn nuôi và 668 sản phẩm xử lý cải tạo môi trường thủy sản vào lưu hành trái quy định của pháp luật.
 
Để làm được điều này, các đối tượng trên đã thực hiện việc ghép thêm danh mục sản phẩm vào phụ lục của 3 công văn trên. Sau đó, đưa cho ông Bùi Đức Quý ký nháy vào từng trang phụ lục đã bị cắt ghép.

Khi có được chữ ký của ông Quý, các đối tượng đã liên hệ với ông Lê Tuấn Anh để đóng dấu, phát hành các công văn này.
 
Theo kết luận của đoàn xác minh, các đối tượng trên đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện thay đổi phụ lục vào các văn bản đã được ban hành trước đó để đưa các sản phẩm thức ăn, chất xử lý cải tạo môi trường vào lưu hành không đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, các đối tượng còn sử dụng con dấu, làm văn bản và phát hành văn bản để đưa các sản phẩm này vào lưu hành sai quy định.

Sau khi bị phát hiện sai phạm, các đối tượng đã được yêu cầu thực hiện “tự kiểm điểm trách nhiệm cá nhân” tại đơn vị công tác và trước hội đồng kỷ luật công chức, viên chức của Tổng cục Thuỷ sản.