09:05 10/10/2014

“Cần có ngay quy chuẩn quốc gia về sữa học đường”

Hoàng Đan - Tiểu Phương

Thị trường vẫn còn tình trạng sữa giả, sữa kém chất lượng lưu thông và len lỏi vào học đường

TH School Milk là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được Bộ Y tế chứng nhận tiêu chuẩn sữa tươi tiệt trùng dành cho học đường.
TH School Milk là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được Bộ Y tế chứng nhận tiêu chuẩn sữa tươi tiệt trùng dành cho học đường.
“Không phải như cái xe hỏng có thể sửa được, nếu làm ăn thất đức, cung cấp sữa không sạch, uống vào ảnh hưởng tới sức khỏe của các em nhỏ, sẽ rất tội nghiệp”, ông Nguyễn Chí Thanh, trưởng bộ phận kinh doanh một hãng sữa nổi tiếng khu vực miền Nam, khẳng định.

“Không sạch là tội ác”

Thực tế hiện nay, thị trường vẫn còn tình trạng sữa giả, sữa kém chất lượng lưu thông và len lỏi vào học đường. Riêng sản phẩm sữa nước, có hơn 70% được sản xuất từ sữa bột nhập khẩu về pha lại; sữa tươi trong nước chưa được phân loại rõ ràng. Điều đó đồng nghĩa với việc, các nguy cơ mất an toàn cho sức khỏe trẻ em

Ông Nguyễn Chí Thanh cho rằng, việc để trẻ em uống sữa không tươi sạch là tội ác.

“Bởi lẽ, kinh doanh phải dựa trên đạo đức, đặc biệt ngành sữa lại liên quan đặc biệt tới sức khỏe, tính mạng con người. Hơn nữa, trẻ em là thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước”, ông Thanh nói.

Để ngăn chặn sữa bẩn, theo ông Thanh, các cơ quan có thẩm quyền cần có trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát hàng hóa lưu thông trên thị trường.

“Điều quan trọng nhất là trẻ phải được uống nguồn sữa đảm bảo tuyệt đối về chất lượng. Vì có một số lưu ý đặc biệt, trẻ em rất dễ bị ngộ độc, nên đòi hỏi về chất lượng phải được đưa lên hàng đầu. Muốn có chất lượng, các doanh nghiệp sữa tham gia đề án sữa học đường phải chú trọng tới dây chuyền sản xuất, trong khi đó, dây chuyền sản xuất phải dựa vào uy tín của thương hiệu doanh nghiệp.

Để nguồn sữa vào học đường mang tính tích cực cần sự phối hợp giữa các hãng sữa nổi tiếng và kinh doanh dựa trên đạo đức, họ sẽ dành một khoản ngân sách đặc biệt dành cho trẻ em nhỏ giống như Nhà nước đã có chính sách ưu đãi giảm bao nhiêu % cho trẻ em nhỏ khi đi xe bus. Với sự cam kết và tự nguyện tham gia của doanh nghiệp sữa, tôi nghĩ đề án sẽ đạt hiệu quả lớn”, ông nói.

Cùng quan điểm đó, PGS.TS Nguyễn Khắc Tích, chuyên gia về bò sữa cũng nhấn mạnh, những nguy hiểm, tác hại của sữa bẩn, sữa kém chất lượng đối với sức khỏe của trẻ em đã được xác định rất rõ ràng.

“Về vấn đề sữa kém chất lượng, không đảm bảo hay còn gọi là sữa bẩn đã được quy định rõ trong luật rồi. Trách nhiệm chính ở đây là các cơ quan chức năng trong viêc kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm cùng với đó, cần thường xuyên  tuyên truyền để các cá nhân vi phạm thay đổi hành vi”, PGS.TS Tích cho hay.

Cần vào cuộc tổng lực

Đánh giá về chương trình sữa học đường, ông Tích cho rằng, đây là chương trình mang ý nghĩa xã hội rất tốt.

“Tất cả các nước trên thế giới và nhất là các nước phát triển đều khẳng định sữa có liên quan tới quá trình phát triển trí não, thân thể của trẻ em. Nếu được uống sữa ngay từ đầu với số lượng thích hợp thì chắc chắn chiều cao các em sẽ tăng lên.

Dĩ nhiên uống sữa không thì không đủ mà cần kết hợp với các hoạt động khác như tập luyện. Tuy nhiên, dinh dưỡng vẫn là yếu tố rất quan trọng, bởi muốn tập luyện được tốt thì cần phải bổ sung các chất có dinh dưỡng cao như sữa”, ông Tích nhấn mạnh.

PGS.TS Tích cũng cho biết: “Thực tế, tình hình chăn nuôi ở nước ta để sản xuất sữa trong nước mới đảm bảo được 28%, còn lại 72% vẫn phải nhập khẩu về. Chính vì vậy, lượng sữa trong nước dùng cho trẻ em chưa đủ để đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện.

Một số trẻ em ở các gia đình khá giả tại các thành phố thì được dùng sữa còn lại ở các vùng sâu, xa gần như tiếp cận với sữa là khó. Vì vậy, chương trình sữa học đường nếu làm rộng rãi, tốt thì điều đó rất tốt. Đó không chỉ là vấn đề đạo đức mà còn là vấn đề phát triển lâu dài của cả dân tộc, thế hệ”.

Theo ông, ở đây, để chương trình sữa học được thành công thì cần phải có sự vào cuộc tổng thể của toàn xã hội.

“Với người dân thì cần tuyên truyền để họ hiểu giá trị dinh dưỡng của sữa, qua đó giúp các em được tiếp cận với sữa sớm hơn và dùng đúng với mức độ phát triển”, PGS.TS Tích bày tỏ.

Còn với ông Thanh: “Đề xuất này chỉ hiệu quả khi và chỉ khi có sự can thiệp của cơ quan chính quyền nhà nước. Nhà nước cần sớm ban hành các cơ chế chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ, khích lệ các doanh nghiệp sản xuất sữa, phải có ngân sách dành riêng cho trẻ em, cho nhà trường.

Bởi theo như tôi biết, nhà trường cũng không có ngân sách, luôn rất khổ sở trong việc lo ngân sách cho trẻ em”.

Về ý kiến cần sớm ban hành quy chuẩn về sữa học đường, PGS.TS Tích nhận định, đây là việc cần thiết.

“Quy chuẩn về sữa học đường là rất cần và nó không ngoài mục đích về giá trị dinh dưỡng cũng như mục đích của chương trình. Theo tôi, ở đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên phối hơp với Bộ Y tế để xây dựng và sớm đưa vào áp dụng”, ông nói thêm.

Nguồn lực 400 triệu lít sữa


Sữa học đường là giải pháp quan trọng trong chăm sóc sức khỏe trẻ em, góp phần tạo dựng sự phát triển toàn diện về thể lực và trí tuệ cho trẻ nhỏ. Đề án về sữa học đường là một trong 6 nội dung của đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 641/QĐ-TTg ngày 28/4/2011.

Để đề án được thực hiện thành công, bà Thái Hương, Tổng giám đốc Ngân hàng Bắc Á, Chủ tịch Tập đoàn TH nhấn mạnh: "Về nguồn lực sữa, với 12 triệu trẻ em, mỗi ngày, một trẻ là 180 ml, như vậy, một năm chúng ta cần khoảng 400 triệu lít sữa.

Trong quy chuẩn về sữa học đường chúng tôi đã gửi lên Bộ Y tế thì sữa phải xuất phát từ sữa tươi sạch, về vấn đề này thì TH true MILK là đơn vị đã được cấp giấy phép, chứng nhận.

Hiện tại, TH đã đạt 200 triệu lít sữa/năm, đến năm 2015, chúng tôi sẽ có 500 triệu lít sữa. Về lượng sữa, chúng ta không thiếu, nhưng cần phải có ngay quy chuẩn quốc gia về sữa học đường. Dòng sữa quy chuẩn này cần được làm từ sữa tươi sạch nguyên chất và bổ sung các vi chất cần thiết…”.

Trước đó, TH cũng đã hoàn thành và gửi Chính phủ đề án sữa học đường với phương án: cấp sữa miễn phí cho 100% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (khoảng 600.000 em) và giảm 20 - 30% giá sữa cho trẻ em nghèo ở nông thôn.

(Nguồn: TH true MILK )