07:52 08/01/2020

Căn cứ Mỹ ở Iraq bị tấn công bằng tên lửa, giá dầu “nhảy dựng”

Thăng Điệp

Giá dầu tăng mạnh vào sáng sớm nay (8/1) theo giờ Việt Nam, sau khi có tin một căn cứ không quân của Mỹ ở Iraq bị tấn công

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Giá dầu thế giới tăng mạnh vào sáng sớm nay (8/1) theo giờ Việt Nam, sau khi có tin một căn cứ không quân của Mỹ ở Iraq bị tấn công bằng tên lửa.

Lúc hơn 7h sáng, giá dầu thô WTI giao sau tại thị trường Mỹ tăng hơn 2,5 USD/thùng, tương đương tăng khoảng 4%, so với đóng cửa phiên ngày thứ Ba, đạt 65,21 USD/thùng.

Giá dầu bật tăng ngay sau khi có tin căn cứ không quân Al Asad của Mỹ ở phía Tây Iraq bị dội tên lửa. Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang mạnh kể từ khi lực lượng Mỹ không kích khiến tướng Soleimani của Iran thiệt mạng vào hôm thứ Sáu tuần trước.

Phản ứng với thông tin trên, các chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ đồng loạt sụt mạnh ngay lập tức, trong đó Dow Jones tụt gần 300 điểm. S&P 500 và Nasdaq tương lai cũng giảm khoảng 1% mỗi chỉ số.

Hôm thứ Sáu tuần trước, giá dầu nhảy hơn 3% do căng thẳng ở Trung Đông khiến giới đầu tư lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ "vựa dầu" của thế giới. Tuy nhiên, giá dầu chỉ tăng nhẹ trong phiên ngày thứ Hai và sụt gần 1% trong phiên ngày thứ Ba, theo đó trượt khỏi mức cao nhất kể từ tháng 4/2019.

Lúc đóng cửa phiên ngày thứ Ba, giá dầu WTI giao tháng 2 tại New York giảm 0,57 USD/thùng, tương đương giảm 0,9%, còn 62,7 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 3 tại London giảm 0,64 USD/thùng, tương đương giảm 0,9%, còn 68,27 USD/thùng.

Bất ổn mới ở Trung Đông đã đưa giá dầu WTI tăng 2,7% và giá dầu Brent tăng hơn 3% từ đầu tháng tới nay.

Giới phân tích lo ngại rằng Iran có thể trả đũa Mỹ bằng cách tấn công vào các cơ sở dầu lửa của các nước Vùng Vịnh như Saudi Arabia hay Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), hoặc tấn công vào tàu bè chở dầu trên eo biển Hormuz.

Tình hình ở Trung Đông hiện nay cho thấy giá dầu sẽ tiếp tục biến động trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhà phân tích cấp cao Edward Moya thuộc Oanda không cho rằng sẽ xảy ra một cuộc chiến tranh trên diện rộng ở khu vực này.

Giá dầu cũng đang được hỗ trợ bởi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+, liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số nước ngoài khối gồm Nga. Từ đầu tháng này, OPEC+ đã thực thi mức cắt giảm sản lượng 1,7 triệu thùng/ngày, từ mức 1,2 triệu thùng/ngày của năm ngoái.

Một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters cho thấy các nước thành viên OPEC dự định sẽ tuân thủ việc giảm sản lượng một cách nghiêm túc hơn so với năm ngoái.