Căng thẳng liên Triều trước thềm tập trận Mỹ-Hàn

Diệp Vũ

25/02/2015, 07:01

Bình Nhưỡng đã tăng cường các hoạt động quân sự trên không, trên bộ và trên biển

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.<br>

Theo tin từ Reuters, Mỹ và Hàn Quốc sẽ bắt đầu cuộc tập trận chung kéo dài 8 tuần từ ngày 2/3. Mọi năm, hoạt động này của Washington và Seoul thường vấp phải những lời cảnh báo mạnh mẽ từ phía Bình Nhưỡng.

Triều Tiên vẫn cho rằng, các cuộc tập trận chung thường niên Mỹ-Hàn là hành động chuẩn bị cho chiến tranh. Thời gian gần đây, khi cuộc tập trận này tới gần, Bình Nhưỡng đã tăng cường các hoạt động quân sự trên không, trên bộ và trên biển.

Căng thẳng trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên vì thế cũng gia tăng theo.

Trong tuyên bố phát đi ngày 24/2 về cuộc tập trận, Bộ Tư lệnh các lực lượng phối hợp Mỹ-Hàn cho biết, phía Triều Tiên đã được báo tin về thời gian và “bản chất không gây hấn” của cuộc tập trận này.

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, hôm 23/2, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã yêu cầu tướng lĩnh quân đội nước này tập trung vào vấn đề “sẵn sàng chiến đấu” trong năm nay.

Vào năm 2013, sau vụ thử hạt nhân lần thứ ba, Triều Tiên tuyên bố thỏa thuận đạt được giữa hai miền sau cuộc chiến tranh liên Triều 1950-1953 là “vô giá trị” như một sự đáp trả đối với cuộc tập trận chung thường niên Mỹ-Hàn.

Phản ứng trước động thái khi đó của Bình Nhưỡng, Mỹ đã cho máy bay ném bom B-2 có năng lực hạt nhân tầm xa bay trên bầu trời bán đảo Triều Tiên nhằm phô diễn lực lượng và chứng tỏ khả năng “thực hiện những cuộc tấn công tầm xa, chính xác một cách nhanh chóng nếu muốn”.

Mấy tháng nay, thái độ sẵn sàng đối thoại giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã chững lại. Trong một bài xã luận đăng trên tờ báo Rodong Sinmun của đảng Lao động Triều Tiên hôm 24/2, Bình Nhưỡng miêu tả quan hệ liên Triều là “đang nhích gần tới thảm họa”.

Cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn năm nay được chia thành hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 kéo dài từ ngày 2-13/3, và giai đoạn 2 kéo dài từ ngày 2/3-24/4. Phần đầu tiên của cuộc tập trận diễn ra theo các chương trình trên máy tính, còn phần thứ hai bao gồm các hoạt động trên biển, trên không và trên bộ.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy