10:07 21/10/2014

CEO hãng dầu khí Total thiệt mạng vì tai nạn máy bay

Diệp Vũ

Ông de Margerie giữ vai trò CEO của Total, hãng dầu lửa lớn thứ ba của châu Âu, từ năm 2007

Ông Christophe de Margerie, Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn Total.<br>
Ông Christophe de Margerie, Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn Total.<br>
Ông Christophe de Margerie, Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn dầu lửa khổng lồ của Pháp Total, đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay ở Moscow, Nga.

Theo tin từ Reuters, phát ngôn viên Elena Krylova của sân bay nơi xảy ra vụ tai nạn, nói: “Tối nay, một chiếc máy bay đã gặp tai nạn khi va chạm với một máy ủi tuyết. Ba thành viên phi hành đoàn và một hành khách đã chết”.

“Tôi có thể xác nhận rằng, vị hành khách thiệt mạng là CEO của hãng Total, ông de Margerie”, phát ngôn viên này nói.

Ông de Margerie đã giữ vai trò CEO của Total, hãng dầu lửa lớn thứ ba của châu Âu, từ năm 2007. Total đã lên tiếng xác nhận về cái chết của vị lãnh đạo doanh nghiệp xấu số.

Trong một tuyên bố, Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga cho hay, máy bay gặp nạn là một chiếc Falcon 50. Vụ tai nạn xảy ra vào lúc gần nửa đêm ngày hôm qua (20/10) theo giờ Moscow khi chiếc máy bay cất cánh lên đường tới Paris. Ba thành viên phi hành đoàn trên chiếc máy bay đều là người Pháp.

Năm nay 63 tuổi, ông de Margerie là một nhân vật có uy tín lớn và được nể trọng trong ngành công nghiệp dầu lửa. Ở Total, tập đoàn nơi de Margerie dành trọn sự nghiệp của mình, ông được gọi với cái tên thân mật là “Big Moustache” (tạm dịch: “Bộ râu lớn”).

Vị CEO quá cố gia nhập Total sau khi tốt nghiệp trường Ecole Superieure de Commerce ở Paris vào năm 1974. Trong thời gian là CEO của Total, de Margerie đã bảo vệ thành công tập đoàn này trước những cáo buộc về tham nhũng liên quan tới chương trình đổi dầu lấy lương thực của Liên hiệp quốc ở Iraq.

Ông cũng là người quyết định duy trì các khoản đầu tư của Total ở Myanmar và Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào các quốc gia này. Năm nay, ông de Margerie đưa ra quan điểm cho rằng, châu Âu nên duy trì mối quan hệ năng lượng với Nga, bất chấp cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Nói về cái chết của de Margerie, ông John Hofmeister, cựu Chủ tịch hãng dầu khí Shell, nói với BBC: “Đây là một tổn thất lớn đối với ngành dầu lửa và định hướng tương lai của ngành. Những gì ông ấy đã làm cho Total trong việc tái định vị công ty được đánh giá cao”.