19:10 29/06/2019

“Cha đẻ” tự xưng của Bitcoin lo đã mất hết tiền ảo

Bình Minh

Craig Wright, một nhà khoa học người Australia tự xưng là “cha đẻ” Bitcoin, ra tòa trong một vụ kiện ở Mỹ

Craig Wright, người tự xưng là "cha đẻ" Bitcoin - Ảnh: Bloomberg.
Craig Wright, người tự xưng là "cha đẻ" Bitcoin - Ảnh: Bloomberg.

Craig Wright, một nhà khoa học người Australia tự xưng là "cha đẻ" Bitcoin, nói rằng ông không thể tuân thủ lệnh của tòa án yêu cầu ông đưa ra danh sách tất cả các địa chỉ Bitcoin mà ông nắm giữ trước đây, đồng thời cho biết ông thậm chí không bao giờ có thể tiếp cận được với số tiền ảo đó.

Theo hãng tin Bloomberg, tuyên bố này được ông Wright đưa ra trong một phiên điều trần trước tòa án liên bang Mỹ ở Florida ngày 28/6.

Wright hiện đang chống lại những cáo buộc cho rằng ông đánh cắp Bitcoin và tài sản trí tuệ trị giá nhiều tỷ USD từ một đối tác kinh doanh đã quá cố. Vụ kiện này có thể làm sáng tỏ việc liệu Wright có thực sự là Satoshi Nakamoto - người sáng tạo ra Bitcoin. Đến nay, nhiều người trong cộng đồng tiền ảo vẫn hoài nghi tuyên bố của Wright rằng ông chính là người khai sinh ra đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên và lớn nhất thế giới.

Đối diện quan tòa trong phiên điều trần ngày 29/6, Wright nhiều lần cố ngăn nước mắt trào ra. Ông một lần nữa khẳng định mình là Nakamoto, bí danh của người tạo ra Bitcoin vào năm 2009. Ông cũng nói Dave Kleiman - đối tác đã quá cố của ông - được giao nhiệm vụ che giấu tung tích của Wright, để mọi người không thể phát hiện ra ông chính là Satoshi Nakamoto.

Hiện nay, những người thừa kế của ông Kleiman đang kiện ông Wright, cáo buộc ông chiếm đoạt tài sản của người đã khuất.

Wright nói ông ngừng làm việc về Bitcoin vào năm 2010 vì lo ngại trước việc đồng tiền ảo này bị sử dụng ngày càng nhiều cho hoạt động buôn ma túy và các hành vi phạm pháp khác. "Tôi cộng tác với Dave vì ông ấy là bạn tôi và biết tôi là ai, đồng thời cũng bởi ông ấy là một chuyên gia pháp y. Tôi muốn xóa hết mọi dấu vết liên quan đến Bitcoin khỏi lý lịch của mình", Wright nói.

Kết quả của vụ kiện này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến giá Bitcoin. "Cha đẻ" Bitcoin được cho là sở hữu số Bitcoin trị giá khoảng 10 tỷ USD nếu tính theo mức giá hiện nay. Bitcoin SV, một đồng tiền ảo tách ra từ Bitcoin mà Wright "chống lưng", hiện có mức vốn hóa khoảng 3,9 tỷ USD, theo dữ liệu trên CoinMarketCap.com. Nếu uy tín của Wright bị ảnh hưởng, đồng tiền ảo này cũng sẽ chịu tác động không nhỏ.

Wright nói ông đã giao cho Kleiman một thông tin quan trọng trước khi Kleiman qua đời vào năm 2013, khiến cho việc lần theo dấu vết của các ví điện tử nắm giữ Bitcoin thuộc sở hữu của Wright trở nên khó khăn. Ông nói vì lý do này, ông có thể không bao giờ tiếp cận được với số Bitcoin của mình nữa. Tuy nhiên, ông không lấy làm buồn vì việc này.

"Vợ tôi và tôi thấy đó là một số tiền quá lớn", Wright nói. "Tôi đã có đủ rồi… và chúng tôi lo ngại số tiền đó có thể ảnh hưởng không tốt đến các con của chúng tôi".

Vụ kiện nhằm vào Wright bắt đầu vào đầu năm ngoái, khi những người thừa kế của Kleiman đâm đơn kiện cáo buộc Wright đánh cắp "hàng trăm nghìn đồng Bitcoin" và tài sản trí tuệ của Kleiman trong thời gian hai người hợp tác trong làm ăn. Wright bác bỏ những cáo buộc này.

Sau đó, tòa án đã yêu cầu Wright nộp tài liệu kê khai số Bitcoin mà ông từng nắm giữ, nhưng ông nói đây là một việc rất khó.

Vụ này chỉ là một trong những vụ kiện mà Wright vướng vào. Đầu năm nay, ông bị kiện hoặc bị dọa kiện bởi 3 người cho ông là gian lận, bởi họ không tin ông là Nakamoto.

Trong nhiều năm qua, có nhiều người tự xưng hoặc bị nghi là Nakamoto, và Wright chỉ là một trong số đó. Cuối năm 2015, tạp chí Wired nói Wright và Kleiman có thể đã tạo ra Bitcoin. Chỉ vài ngày sau, Wired lại nói Wright có thể chỉ là "một kẻ lừa đảo thông minh". Cảnh sát đã lục soát nhà riêng của Wright ở Australia trong một cuộc điều tra về thuế, và ông đã chuyển tới Anh.

Số Bitcoin được cho là thuộc sở hữu của Nakamoto đã không hề suy suyển trong suốt nhiều năm, theo sổ cái trực tuyến. Giới phê bình đã hối thúc Wright chứng minh ông là "cha đẻ" Bitcoin bằng cách dịch chuyển một số đồng Bitcoin, nhưng ông từ chối.