22:23 13/02/2021

Chưa có chứng cứ cho thấy chủng virus Tân Sơn Nhất lây lan nhanh

Phúc Minh

Diễn biến thực tế tại Tp.HCM cho thấy, chưa có chứng cứ ghi nhận biến chủng virus Covid-19 tại Tân Sơn Nhất có khả năng lây lan nhanh

Cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều mùng 2 Tết. Ảnh - VGP/Đình Nam.
Cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều mùng 2 Tết. Ảnh - VGP/Đình Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 13/2 (mùng 2 Tết Nguyên đán).

Tại đầu cầu Tp.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin, đến thời điểm này, từ chùm ca bệnh ở sân bay Tân Sơn Nhất, ngành Y tế đã phát hiện 36 ca nhiễm. Tp.HCM đã xét nghiệm trên 5.000 trường hợp tiếp xúc gần, cơ bản là âm tính.

Đồng thời cũng tiến hành xét nghiệm tầm soát ở những khu vực trọng điểm, đông người qua lại, tổng số hơn 4.800 mẫu đã được lấy, trên 2.000 mẫu âm tính, số còn lại đang chờ kết quả.

Liên quan đến biến thể virus gây chùm ca bệnh ở sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, diễn biến thực tế tại Tp.HCM cho thấy chưa có chứng cứ ghi nhận chủng này có khả năng lây lan nhanh.

"Vì vậy, sau khi xem xét, phân tích các kết quả nghiên cứu, giả thiết, các biện pháp đã được triển khai, Bộ Y tế nhận định cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh ở Tp.HCM với những biện pháp mạnh như: khoanh vùng, cách ly, phong tỏa, xét nghiệm diện rộng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn đề nghị Tp.HCM mở rộng diện xét nghiệm, nhất là với các khu công nghiệp, đây cũng là khuyến cáo chung với các địa phương. "Chúng ta vẫn phải tiếp tục rà soát diện rộng, quét hết tất cả những nơi nghi ngờ, càng mở rộng lấy mẫu bao nhiêu, càng yên tâm bấy nhiêu, chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống xấu hơn", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Qua nghe phân tích các nguyên nhân, dự báo các khả năng để tìm ra nguồn ổ bệnh ở Tp.HCM, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, chúng ta đã có thêm thông tin nghi ngờ biến thể virus này thâm nhập qua tiếp xúc của một số nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất với thợ máy, nhân viên của chuyến bay chở hàng từ một số nước có biến thể này đến Việt Nam.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không loại trừ khả năng mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào sân bay.

"Vì vậy, chúng ta phải tiếp tục phải truy vết thật nhanh, khoanh vùng cách ly; phân tích virus, để dự báo, tìm nguồn lây; điều trị", Phó thủ tướng nhấn mạnh và lưu ý Tp.HCM là địa phương lớn vì vậy lưới tầm soát diện rộng phải "dệt thêm" để tấm lưới tầm soát dày hơn nữa", Phó Thủ tướng nhấn mạnh và lưu ý cần xét nghiệm tất cả những người có biểu hiện nghi ngờ, khi đến khám tại các cơ sở y tế, hay những bệnh nhân nội trú có nguy cơ, cần định kỳ xét nghiệm các trường hợp ở những điểm có nguy cơ cao.

"Đây là điều rất quan trọng đối với những đô thị lớn như Hà Nội hay Tp.HCM, đòi hỏi sự linh hoạt, nhạy bén của anh em trên thực địa", Phó thủ tướng nói.

Cũng liên quan đến chùm ca bệnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, hôm qua (12/2), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã có báo cáo kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất. Theo đó, nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.

Chủng SARS-CoV-2 gây bệnh ở nhóm công nhân bốc xếp công ty VIAGS thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10/2020.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở Châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên chưa ghi nhận ở Đông Nam Á.

Do đó đây là lần đầu tiên chủng A.23.1 được phát hiện và gây bệnh trong cộng đồng ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.