15:31 15/11/2016

Chưa có trả lời cho chất vấn làm sôi động nghị trường

Nguyên Vũ

Trong hơn 20 phút trả lời chất vấn đầu giờ chiều 15/11, Bộ trưởng chưa trả lời hết chất vấn thì đã được chủ toạ nhắc hết giờ

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn trước Quốc hội.
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn trước Quốc hội.
Chủ tịch Tôn Hoa Sen hứa trước Thủ tướng là nếu có sai phạm thì giao toàn bộ tài sản cho Thủ tướng. Tôi cũng đánh giá cao lời hứa này, tôi không muốn có hệ lụy xảy ra với nhân dân, với đất nước, với Tổ quốc nhưng nếu sau này có hệ lụy Bộ trưởng hôm nay có cam kết trước Quốc hội rằng sẽ từ chức trước Quốc hội không?

Đó là chất vấn được đại biểu Lưu Bình Nhưỡng dành cho Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trong phiên chất vấn sáng 15/11. Câu chất vấn khiến cho nghị trường sôi động này được đặt ra sau khi Bộ trưởng khẳng định việc phê duyệt dự án thép Cà Ná (của Tập đoàn Tôn Hoa Sen) không có lợi ích nhóm và được xem xét cẩn trọng.

Tuy nhiên, trong hơn 20 phút trả lời chất vấn đầu giờ chiều, Bộ trưởng chưa trả lời chất vấn này thì đã được chủ toạ nhắc hết giờ.

Ngoài ra, còn nhiều chất vấn khác của đại biểu, Bộ trưởng cũng chưa có câu trả lời. 

 Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) đặt vấn đề: tình trạng bổ nhiệm, đề bạt cán bộ là người nhà, người thân, người không đủ phẩm chất, năng lực khi bị phanh phui thì đều được trả lời là làm đúng quy trình. Nay xả lũ gây thiệt hại cho dân, đầu tư thất thoát cũng nói làm đúng quy trình. 

Tôi cho rằng quy trình không có lỗi, ở đây chúng ta có những cán bộ vô cảm, cán bộ lợi dụng, tha hóa và cha chung không ai khóc đã làm cho quy trình bị tha hóa. Tôi xin hỏi Bộ trưởng, sắp tới Bộ trưởng có mạnh tay xử lý những cán bộ làm tha hóa các quy trình này không và nếu xử lý thì lúc nào xử lý xong? đại biểu Cầu chất vấn.

Chất vấn thứ hai cũng của đại biểu Cầu là, là một bộ nắm giữ rất nhiều tập đoàn, tổng công ty và tài sản lớn của nhà nước, nhưng để xảy ra tình trạng thất thoát, thua lỗ như 5 dự án vừa qua, Bộ trưởng có giải pháp gì vừa căn cơ, vừa táo bạo để bảo tồn vốn và phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp, thực hiện cho được mục tiêu và yêu cầu kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo?

Cũng trong buổi sáng, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) chất vấn: ngoài 5 dự án thua lỗ lên đến nhiều nghìn tỷ đồng mà Bộ Công Thương vừa báo cáo Quốc hội thì hiện nay trên thực tế còn bao nhiêu dự án có mức đầu tư lớn mà có nguy cơ thất bại như 5 dự án trên. Liệu đến kỳ họp Quốc hội sau, Quốc hội và cử tri cả nước lại phải có thêm một bản danh sách khác mà đọc đến làm tất cả chúng ta đau đớn và xót xa.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng nói, nếu phải báo cáo thêm các dự án có nguy cơ thất bại thì cũng rất chua xót như đại biểu Hiếu. Ông cũng nhắc lại thông tin là có tiềm ẩn nhưng bao nhiêu và dự án nào, mức độ ra sao thì xin Quốc hội thời gian để tiếp tuc thực hiện và chắc chắn Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội trong kỳ sau.

14.23 phút, Bộ trưởng vẫn đang tiếp tục trả lời thì được Chủ tịch Quốc hội nhắc đã hết giờ. Vẫn còn gần 20 đại biểu đăng ký nhưng chưa được nêu chất vấn và 9 đại biểu đã nêu nhưng chưa có câu trả lời.

Theo nhận xét của Chủ tịch, tuy mới nhận nhiệm vụ nhưng Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nắm rất chắc tình hình và thẳng thắn trả lời lưu loát trôi chảy, tuy nhiên một số nội dung còn dài  chưa làm rõ giải pháp khắc phục.