08:31 20/07/2019

Chứng khoán Mỹ rớt điểm vì dự báo lãi suất FED gây thất vọng

Bình Minh

Khả năng FED chỉ cắt giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất vào cuối tháng khiến giới đầu tư ở Phố Wall kém vui

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, sau một bản tin nói rằng Cục Dự trữ Liên bang (FED) có thể chỉ cắt giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất vào cuối tháng.

Theo tin từ Reuters, vào đầu phiên, chỉ số S&P 500 tăng nhẹ. Tuy nhiên, mức tăng này bị xóa sạch sau khi tờ Wall Street Journal đăng một bài viết nói rằng FED chưa sẵn sàng cho một cuộc giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm. Mặc dù vậy, bài báo cũng nói FED có thể cắt giảm thêm lãi suất trong tương lai, xét đến những lo ngại về sự giảm tốc kinh tế toàn cầu và những bấp bênh về thương mại.

Trong phiên ngày thứ Năm, Phố Wall tăng điểm khi phát biểu của Chủ tịch FED chi nhánh New York, ông John Williams, làm dấy lên những hy vọng về một đợt giảm lãi suất mạnh tay trong cuộc họp ngày 30-31/7. Nhưng vào cuối ngày, một đại diện của FED New York nói rằng phát biểu của ông Williams không nhằm đưa ra bất kỳ tín hiệu nào về các động thái chính sách sắp tới của FED.

"Có vẻ như FED đang truyền tải thông điệp của họ", ông Bucky Hellwig, Phó chủ tịch cấp cao của BB&T Wealth Management, nhận xét. "Về cơ bản, họ đang cố gắng làm rõ chính sách của mình".

Hôm thứ Năm, sau phát biểu của ông Williams, thị trường tương lai đã nâng khả năng FED hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp tháng 7 lên 71%. Tuy nhiên, đến ngày thứ Sáu, khả năng này giảm còn 22,5% - theo công cụ FedWatch của CME Group.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones giảm 0,25%, còn 27. 154,2 điểm. S&P 500 giảm 0,62%, còn 2.976,61 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,74%, còn 8.146,49 điểm.

Cả tuần này, Dow Jones giảm 0,64%, S&P 500 mất 1,23%, và Nasdaq hạ 1,19%.

Cổ phiếu hãng phần mềm Microsoft chỉ tăng 0,1% trong phiên ngày thứ Sáu, cho dù công ty báo kết quả kinh doanh quý 2 khả quan.

Cổ phiếu công ty chế tạo máy bay Boeing tăng 4,5%, bất chấp hãng tuyên bố phải giảm trừ 4,9 tỷ USD trong kết quả kinh doanh quý 2 do việc đình bay kéo dài dòng phi cơ 737 Max. Điều này cho thấy mức thiệt hại mà đình bay 737 Max gây ra cho Boeing không lớn như dự báo của nhà đầu tư.

Cổ phiếu hãng thẻ American Express giảm 2,8% sau khi hãng cảnh báo chi phí hoạt động gia tăng trong năm nay vì đầu tư nhiề vào các chương trình điểm thưởng để thu hút người dùng.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá nhiều gấp 1,29 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,51 lần.

Có tổng cộng 6,25 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,59 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.