08:53 26/03/2007

Chứng khoán tuần qua: Cung, cầu đều giảm mạnh

Hải Bằng

Trong tuần qua, ở cả hai sàn Tp.HCM và Hà Nội, giá nhiều cổ phiếu đã giảm mạnh trong 4 phiên liên tiếp

Tuần qua, thị trường tiếp tục bị tác động bởi những thông tin về lượng cung cổ phiếu, chứng chỉ quỹ sẽ tăng mạnh trong quý II và sẽ tăng vọt vào những tháng cuối năm nay - Ảnh: Việt Tuấn.
Tuần qua, thị trường tiếp tục bị tác động bởi những thông tin về lượng cung cổ phiếu, chứng chỉ quỹ sẽ tăng mạnh trong quý II và sẽ tăng vọt vào những tháng cuối năm nay - Ảnh: Việt Tuấn.
Trong tuần qua, ở cả hai sàn Tp.HCM và Hà Nội, giá nhiều cổ phiếu đã giảm mạnh trong 4 phiên liên tiếp.

Chỉ số HASTC-Index sụt mạnh, giảm 29,26 điểm, VN-Index cũng giảm 42,78 điểm.

Tổng số lượng đặt mua và đặt bán đều giảm khá mạnh, nhất là 2 phiên cuối tuần, cung luôn cao hơn cầu trong 4 phiên liên tiếp, rất nhiều lệnh đặt bán không được khớp. Nhà đầu tư nước ngoài bán ra nhiều hơn mua vào, số lượng và trị giá giao dịch vẫn ở mức thấp và tương đương với tuần trước.

Tuần qua, thị trường tiếp tục bị tác động bởi những thông tin về lượng cung cổ phiếu, chứng chỉ quỹ sẽ tăng mạnh trong quý II và sẽ tăng vọt vào những tháng cuối năm nay. Hàng loạt các công ty niêm yết công bố thông tin nghị quyết đại hội đồng cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu trong quý II/2007, trong đó hầu hết các công ty đều phát hành cổ phiếu thưởng, cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ, nhân viên chủ chốt của công ty.

Điều này làm cho nhiều cổ đông bên ngoài công ty bức xúc vì họ bị thiệt thòi quyền lợi, nhất là một số công ty đã không hạch toán khoản chênh lệch giữa giá thị trường và giá bán ưu đãi cho cán bộ chủ chốt vào chi phí kinh doanh.

Một luồng thông tin không kém phần quan trọng là Ủy ban Chứng khoán sẽ điều tra một số giao dịch bị tình nghi là giao dịch nội gián, giao dịch thao túng thị trường của các “đại gia” và sẽ kiểm tra việc đăng ký, phát hành cổ phiếu của các công ty đại chúng và có thể sẽ quy định việc phát hành nhỏ lẻ cổ phiếu của các công ty cổ phần chưa phải là công ty đại chúng sẽ phải đăng ký không được tự do như hiện nay.

Một thông tin nữa được nhiều nhà đầu tư quan tâm là tất cả các cổ phiếu thưởng cho cán bộ công nhân viên đang làm việc trong các công ty cổ phần, đã niêm yết hoặc chưa niêm yết đều bị đánh thuế thu nhập cá nhân và các cơ quan chức năng đang khẩn trương nghiên cứu để ban hành chính sách thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chứng khoán và bất động sản.

Tổng khối lượng đặt mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đạt 73,27 triệu chứng khoán, giảm 24,49 triệu chứng khoán, lượng dư mua lên tới 23,5 triệu chứng khoán, tổng khối lượng đặt bán 86,03 triệu chứng khoán, lượng dư bán tăng lên mức kỷ lục là 36,26 triệu chứng khoán, gấp 2,5 lần tuần trước đó. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 49,77 triệu chứng khoán, giảm 8,1 triệu chứng khoán, tổng trị giá đạt 5.145 tỷ đồng.

5 chứng khoán có khối lượng khớp lệnh nhiều nhất gồm: PRUBF1 với 5,997 triệu chứng chỉ quỹ, giảm gần 4 triệu chứng chỉ quỹ, trị giá 105 tỷ đồng, STB đạt 5,073 triệu cổ phiếu, trị giá 837 tỷ đồng, VF1 có 3,8 triệu chứng chỉ quỹ, giảm 1,6 triệu chứng chỉ quỹ so với tuần trước đó, trị giá 177 tỷ đồng, PPC với 3,794 triệu cổ phiếu, trị giá 300 tỷ đ và BHS đạt 1,835 triệu cổ phiếu, trị giá 118 tỷ đồng.

Đặc biệt đáng lưu ý là nhiều cổ phiếu hàng đầu như REE, SAM, VNM, PVD... giảm giá kéo theo nhiều cổ phiếu có giá thấp giảm giá xuống mức giá sàn trong 3-4 phiên liên tiếp. Giao dịch chứng chỉ quỹ trong tuần qua cũng trong xu hướng giảm, riêng giá khớp lệnh giảm mạnh.

Giao dịch khớp lệnh của nhà đầu tư nước ngoài tương đương với tuần trước đó, họ mua 4,23 triệu chứng khoán, trị giá 689 tỷ đồng và bán ra 6,31 triệu chứng khoán, trị giá 807 tỷ đồng.

Duy nhất có một phiên ngày 20/3, nhà đầu tư nước ngoài mua vào nhiều hơn bán ra, 4 phiên còn lại họ bán ra nhiều hơn mua vào.

Một điều rất đáng lưu ý là nhà đầu tư nước ngoài bán ra rất nhiều cổ phiếu PPC trong khi mua vào quá ít, phiên 19/3, họ bán gần 850.000 PPC trong khi chỉ mua có hơn 5.000 PPC, phiên 22/3, họ bán gần 375.000 PPC và mua vào hơn 12.000 PPC.

Một số chuyên gia chứng khoán cho rằng nhà đầu tư nước ngoài đã bán nhiều PPC để thu hồi vốn và lãi để chuyển sang mua cổ phiếu khác do giá PPC đã ở mức cao so với giá trị thực của công ty.