23:32 12/09/2018

Chuyện "ngược đời" ở Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng

Hà Vũ

Tôn vinh chính quyền, thông qua "nụ cười" công chức là "đặc sản" của Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng

“Nụ cười công chức thành phố Đà Nẵng” là giải thưởng thường niên nhằm tôn vinh cán bộ, công chức, viên chức có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong quá trình xây dựng, phát triển thành phố, đặc biệt có nhiều đóng góp cho cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp.
“Nụ cười công chức thành phố Đà Nẵng” là giải thưởng thường niên nhằm tôn vinh cán bộ, công chức, viên chức có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong quá trình xây dựng, phát triển thành phố, đặc biệt có nhiều đóng góp cho cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp.

Chính quyền trao giải cho doanh nhân là chuyện bình thường, nhưng doanh nhân tôn vinh chính quyền, thông qua "nụ cười" công chức thì xem ra vẫn có gì đó hơi "ngược đời".

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh từng kể, khi lần đầu tiên chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được công bố, có chủ tịch tỉnh gọi điện phản ứng, là tại sao "đám doanh nghiệp" lại dám đánh giá chính quyền?

Rồi có những lễ công bố chỉ số này có những "quan" đầu tỉnh đã bỏ về ngay khi biết tin tỉnh mình rớt hạng.

Đà Nẵng đã 7 lần "vô địch" PCI, song "người hùng" này cũng từng rớt hạng gần 20 bậc trước khi trở lại ngôi vị quán quân. Và lãnh đạo Thành phố khi trả lời báo chí đã nói Đà Nẵng cố gắng hết mình không phải để dành danh hiệu hay vị trí mà để giữ niềm tin của doanh nghiệp. Bởi doanh nghiệp có niềm tin thì làm ăn mới hiệu quả, Thành phố mới có nguồn thu thuế và người dân có công ăn việc làm.

Chuyện "ngược đời" của Hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng cũng xuất phát từ mong muốn đóng góp thiết thực vào cải thiện môi trường kinh doanh của Thành phố, theo Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ, Giám đốc Công ty giày BQ, ông Phan Hải.

Vị thủ lĩnh của doanh nhân trẻ thành phố kể rẳng, nhiệm kỳ trước, khi ông Lê Văn Hiểu đang giữ cương vị chủ tịch Hội thì doanh nhân trẻ của Đà Nẵng đã công khai bày tỏ sự sốt ruột khi PCI của thành phố từng liên tục đứng nhất nhì trong bảng xếp hạng đã rớt xuống tận thứ 12. Ý tưởng cần làm việc gì đó thiết thực để góp phần thay đổi thái độ làm việc của cán bộ công chức, để họ ý thức mình là người bán hàng chứ không phải là người quản lý doanh nghiệp. Từ đó, cải thiện môi trường kinh doanh, một yêu cầu quan trọng của PCI, đã được đề cập và bàn thảo từ đấy.

Rổi "Nụ cười công chức thành phố Đà Nẵng" ra đời, là giải thưởng thường niên nhằm tôn vinh cán bộ, công chức, viên chức có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong quá trình xây dựng, phát triển thành phố, đặc biệt có nhiều đóng góp cho cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp.

Được bầu làm Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2018, thủ lĩnh Phan Hải vẫn cùng cả tập thể hội duy trì việc làm "ngược đời" này. Và qua bốn lần tổ chức, giải thưởng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các cơ quan trung ương, Hội doanh nhân trẻ cả nước, chính quyền thành phố Đà Nẵng, các cơ quan ban ngành và sự hưởng ứng đông đảo từ cộng đồng doanh nghiệp.

Theo Phó chủ tịch thường trực Hội doanh nhân trẻ thành phố, doanh nhân Hà Đức Hùng, Giám đốc Công ty Cổ phần Cơ khí Hà Giang Phước Tường thì mong muốn được gửi gắm qua giải thưởng "nụ cười" nói trên chính là tinh thần doanh nghiệp mạnh - thành phố mạnh.

Tại lễ trao giải gần nhất , Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đánh giá, giải thưởng không chỉ là nguồn động viên đối với những cá nhân đoạt giải mà còn tạo sức lan tỏa, khuyến khích, nhân rộng mô hình cán bộ, công chức tận tụy với nhân dân, đặc biệt có nhiều đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp.

Nhiệm kỳ 2015 – 2018, các doanh nghiệp hội viên Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng đã tạo việc làm cho hơn 50.000 lao động, đó là kết quả được thể hiện bằng con số cụ thể. Nhưng, có những đóng góp không thể đo bằng con số, mà công việc góp phần lan tỏa những nụ cười của những người trực tiếp giải quyết công việc hàng ngày cho người dân và doanh nghiệp là một điển hình.

Trước thềm đại hội Hội doanh nhân trẻ Đà Nẵng nhiệm kỳ mới sẽ diễn ra vào ngày 15/9 tới, Phó chủ tịch Hội Hà Đức Hùng cho biết, trong phương hướng hoạt động Hội ba năm tới có chương trình nâng cao vai trò, vị thế và năng lực Hội trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của thành phố.

Nằm trong chương trình này là tổ chức định kỳ hằng năm giải thưởng "Nụ cười công chức" và cải tiến việc tìm kiếm, bầu chọn những cá nhân thật sự xuất sắc, tiêu biểu của cán bộ, công chức trên địa bàn thành Đà Nẵng.

Hội cũng sẽ thành lập ban tư vấn và đối thoại chính sách với sự tham gia của các luật sư và các doanh nhân có kinh nghiệm nhằm đề xuất sáng kiến, góp ý xây dựng và phản biện chính sách, cùng chính quyền kiến tạo các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội thành phố.