15:07 10/10/2008

Citigroup quyết định "nhường" Wachovia cho Wells Fargo

Mai Phương

Citigroup tuyên bố từ bỏ ý định mua lại Wachovia sau một tuần tranh giành quyền mua lại ngân hàng này với Wells Fargo

Mua lại được Wachovia, Wells Fargo sẽ “lên hạng” ngang tầm với các đối thủ như JPMorgan Chase và Bank of America.
Mua lại được Wachovia, Wells Fargo sẽ “lên hạng” ngang tầm với các đối thủ như JPMorgan Chase và Bank of America.
Tập đoàn ngân hàng Citigroup của Mỹ hôm qua (9/10) tuyên bố từ bỏ ý định mua lại đối thủ Wachovia sau một tuần tranh giành quyền mua lại ngân hàng này với Wells Fargo.

Tuy nhiên, Citigroup cho biết vẫn sẽ tìm cách buộc Wachovia và Wells Fargo phải bồi thường thiệt hại vì phá vỡ hợp đồng. Về phần mình, Wells Fargo đã nộp đơn lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) xin hợp nhất với Wachovia.

Toàn cảnh vụ “tranh giành” mua Wachovia giữa Citigorup và Wells Fargo có thể tóm tắt như sau:

Ngày 29/9, Citirgoup tuyên bố sẽ mua lại bộ phận ngân hàng của Wachovia với giá 2,2 tỷ USD với sự hỗ trợ của Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi Liên bang (FDIC). Tuy nhiên, 4 ngày sau đó, Wells Fargo tuyên bố chào mua toàn bộ Wachovia với giá 15,1 tỷ USD mà không cần tới sự trợ giúp của các nhà chức trách.

Một cuộc chiến pháp lý giữa Citigroup và Wells Fargo đã diễn ra ngay sau đó. Tại tòa, Citigroup ra sức ngăn chặn thỏa thuận giữa Wells Fargo và Wachovia, sau đó quyết định tìm cách buộc hai đối thủ kia phải trả khoản tiền phạt và bồi thường lên tới 60 tỷ USD. Còn Wachovia thì tìm cách ngăn không cho Citigroup phá thỏa thuận giữa Wachovia và Wells Fargo.

Đầu tuần này, 3 ngân hàng nhất trí dừng việc kiện tụng lại cho tới ngày thứ Tư để có thời gian đàm phán về việc Citigroup và Wells Fargo mỗi bên cùng mua lại một phần của Wachovia. Sau đó, thời gian tạm dừng được các bên quyết định kéo dài sang ngày thứ Sáu. Tuy nhiên, đến ngày thứ Năm (9/10), Citigroup đã tuyên bố “bỏ cuộc”.

"Chúng tôi không phải là bên đề nghị mua lại Wachovia, mà chính Wachovia đã tìm tới chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào 5 lĩnh vực kinh doanh chính của mình”, CEO Vikram Pandit của Citigroup tuyên bố.

Sau tuyên bố trên của Citigroup, FED cho biết sẽ bắt đầu các thủ tục pháp lý cần thiết cho việc Wells Fargo mua lại Wachovia.

Mua lại được Wachovia, Wells Fargo sẽ “lên hạng” ngang tầm với các đối thủ như JPMorgan Chase và Bank of America, vì ngân hàng này sẽ có tài sản 1.420 tỷ USD, lớn thứ ba ở Mỹ, kiểm soát tổng số khoảng 800 tỷ USD tiền gửi và 11.000 văn phòng và chi nhánh trên khắp nước Mỹ.

Trong đó, số chi nhánh của Wachovia sau sáp nhập sẽ là 6.675 chi nhánh, lớn hơn bất kỳ ngân hàng nào khác ở Mỹ.

(Theo CNN, Bloomberg)