21:44 08/09/2021

Cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục

Hà Anh -

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đang trong sóng điều chỉnh c và dư địa giảm có thể vẫn còn. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao đứng ngoài và quan sát, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại...

YSVN cho rằng chỉ số VN-Index có thể tiếp tục giằng co trong vùng 1,330 – 1,340 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.
YSVN cho rằng chỉ số VN-Index có thể tiếp tục giằng co trong vùng 1,330 – 1,340 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 9/9/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/9, chỉ số VnIndex giảm 8,29 điểm – tương đương 0,62%, xuống 1.333,61 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 0,80 điểm – tương đương 0,23%, đóng cửa ở mức 347,28 điểm.

Tâm lý chốt lãi ngắn hạn trước ngưỡng 1.350 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Nối tiếp nhịp điều chỉnh phiên trước, thị trường giao dịch giằng co trong phiên sáng nhưng chìm trong sắc đỏ vào phiên chiều. Dòng tiền đầu tư co cụm vào 1 số ngành nhất định khi chỉ có 5/19 nhóm ngành tăng điểm so với phiên trước. Các ngành hạn chế đà giảm của thị trường là Tài nguyên cơ bản, Bán lẻ, Du lịch và giải trí.

Độ rộng thị trường duy trì trạng thái tiêu cực với thanh khoản suy giảm so với phiên trước cho thấy tâm lý chốt lãi ngắn hạn trước ngưỡng kháng cự 1350 điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng tại sàn HSX và mua ròng tại sàn HNX. Phiên điều chỉnh hôm nay đã khiến thị trường trở về ngưỡng 1330 điểm, cũng là ngưỡng hỗ trợ quan trọng của thị trường.

Xu hướng vận động sắp tới sẽ phụ thuộc vào khá nhiều vào phiên giao dịch ngày mai. Nếu VN-Index hồi phục trở lại ,thị trường sẽ trở về ngưỡng 1350-1380 điểm. Nếu không, VN-Index sẽ tích lũy trong vùng 1300-1330 điểm".

VN-Index tiếp tục điều chỉnh với ngưỡng hỗ trợ quanh 1.330

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường tiếp tục giảm trong phiên hôm nay sau khi chỉ số VN-Index không thể đóng cửa trên ngưỡng tâm lý 1.350 điểm trong phiên trước đó. Điều này đã kích hoạt lực bán gia tăng và VN-Index tiếp tục đánh mất ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.340 điểm (MA20). Rất may là thanh khoản trong phiên hôm nay suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là không thực sự mạnh. Điểm tiêu cực là khối ngoại bán ròng phiên thứ 8 liên tiếp trên hai sàn với khoảng 450 tỷ đồng tạo thêm áp lực lên thị trường.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đang trong sóng điều chỉnh c và dư địa giảm có thể vẫn còn. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 9/9, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.330 điểm (MA50) và xa hơn là ngưỡng hỗ trợ tâm lý quanh 1.300 điểm. Vùng kháng cự của chỉ số trong khoảng 1.340-1.350 điểm (MA20-ngưỡng tâm lý). Những nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao đứng ngoài và quan sát thị trường, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại".

Áp lực bán đã hạn nhiệt nhưng tín hiệu hỗ trợ chưa rõ ràng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index tiếp tục lùi bước và giằng co tại vùng cân bằng 1.325-1.340 điểm. Hiện tại, áp lực bán tạm thời hạ nhiệt nhưng tín hiệu hỗ trợ cũng chưa rõ ràng. Dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục thăm dò để kiểm tra cung cầu trước khi có tín hiệu cụ thể hơn.

Diễn biến tiếp theo của VN-Index sẽ tùy thuộc khả năng thoát khỏi vùng cân bằng 1.325-1.340 điểm theo hướng nào. Do vậy, Quý nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát tín hiệu của thị trường để cơ cấu danh mục hợp lý, tuy nhiên vẫn nên chốt lời đối với các mã cổ phiếu đã tăng nóng trong thời gian gần đây để bảo toàn thành quả".

VN-Index sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 1.330-1.340

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể tiếp tục giằng co trong vùng 1,330 – 1,340 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Điểm tích cực là áp lực bán trên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đã có chiều hướng giảm cho nên các chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps có thể quay trở lại đà tăng trong phiên kế tiếp.

Về cơ bản, nhóm cổ phiếu vốn vừa và nhỏ vẫn đang thu hút dòng tiền tốt hơn so với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Đồng thời, chúng tôi đánh giá rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và chỉ báo tâm lý vẫn trong vùng lạc quan cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”

Xu hướng thị trường vẫn là đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index giảm 8,29 điểm tương ứng mức giảm 0,62% so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường hôm nay giao dịch nghiêng hẳn về số mã giảm điểm. Tổng 3 sàn có 332 mã xanh so với 559 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên hôm nay giảm mạnh so với mức bình quân và chỉ giá trị 18438 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 596,04 triệu cổ phiếu giảm mạnh so với phiên hôm qua

VN-Index tiếp tục tạo cây nến Bearish Enguffling giảm điểm trở lại đi kèm thanh khoản suy giảm. Đà giảm điểm của thị trường tăng mạnh sau khung 2 giờ do áp lực giảm của các mã cổ phiếu trong rổ Vn30. Nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán là các nhân tố chính giúp thị trường thu hẹp đà giảm cũng đã giảm điểm trở lại.

Như vậy, VN-Index xác nhận điều chỉnh từ vùng kháng cự trên 1350 điểm và xu hướng của thị trường vẫn đang là đi ngang. Vùng biên độ dao động hiện tại là quanh 1300 – 1350 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn duy trì trạng thái trung lập, chưa xác nhận cho một nhịp tăng mới. Chỉ số đang trong một nhịp điều chỉnh thuần túy sau nhiều phiên tăng điểm mạnh trước đó.

Áp lực điều chỉnh hiện tại đang đồng thuận giữa các mã vốn hóa lớn nhưng nhiều nhóm ngành đã có tín hiệu tăng giá trở lại. Tín hiệu tiêu cực nhất là chỉ số sẽ điều chỉnh về lấp lại gap tăng ở quanh 1315 điểm nhưng với đà giảm chính đến từ nhóm ngân hàng và chứng khoán

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index đang trong xu hướng đi ngang quanh vùng biên độ 1300 – 1350 điểm".

Cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường chứng khoán trong nước điều chỉnh sang phiên thứ 2 liên tiếp sau chuỗi tăng liền 5 phiên trước đó. Áp lực điều chỉnh khi nhóm cổ phiếu ngân hàng trong khi nhóm midcap và smallcap tiếp tục giảm điểm. Thanh khoản thị trường giảm, tập trung ở nhóm bluechips, bên cạnh đó khối ngoại vẫn duy trì mạch bán ròng.

Thanh khoản thị trường đang trong xu hướng giảm kể từ đầu tuần, giá trị khớp lệnh trên sàn HSX phiên này chỉ còn 18.438 tỷ đồng so với mức bình quân 26.000 tỷ đồng ở 2 phiên trước và mức 20.800 tỷ đồng ở tuần trước kỳ nghỉ lễ.

Thị trường có thêm 1 phiên điều chỉnh khi nhóm cổ phiếu ngân hàng không giữ được đà tăng, trong khi áp lực chốt lời từ nhóm smallcap và midcap vẫn tiếp diễn sau chuỗi tăng dài ngày. Bên cạnh đó, áp lực chiều chỉnh của thị trường còn chịu tác động bởi thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt giảm điểm trong phiên hôm nay.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index phiên này retest ngưỡng MA50 rồi thu hẹp đà giảm, tuy nhiên độ hồi còn yếu do lực cản từ nhóm Vingroup và ngân hàng. Do vậy, chỉ số này có thể kiểm nghiệm lại ngưỡng MA100 ở 1.317 – 1.320 điểm trong các phiên sắp tới. Cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục đối với những nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ: xuất khẩu, logistics, thị trường hàng hóa và thực phẩm, đầu tư công, thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao,.v.v…”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.