![[Phóng sự ảnh]: Thúc đẩy hợp tác trao đổi quốc tế tín chỉ carbon](https://premedia.vneconomy.vn/files/uploads/2026/07/23/24435fbe8cc349dc95fc876f339ec9a9-106942.jpg?w=600&h=360&mode=crop)
Đã có nhà sản xuất máy tính nước ngoài đặt hàng cho nhà sản xuất trong nước lắp ráp máy tính cho họ. Như vậy, sau phần mềm, giờ đến lượt phần cứng đã có những hợp đồng đầu tiên... Mười năm trước, Trung Quốc cũng bắt đầu từ những hợp đồng như thế!
Đã có hai hợp đồng
Trong tháng 10, lần đầu tiên, lĩnh vực phần cứng Việt Nam đã chứng kiến hai hãng: NEC (Nhật Bản) và HP (Mỹ) đặt bút ký hợp đồng với một công ty chuyên lắp ráp máy tính trong nước là FPT Elead để sản xuất máy tính (trước mắt là máy tính để bàn) theo yêu cầu của họ.
Theo hợp đồng (có giá trị trong hai năm) giữa NEC và FPT Elead, trong giai đoạn đầu, FPT chỉ sản xuất máy tính để bàn dòng NEC PowerMate. Ông Hoàng Nam Tiến, tổng giám đốc FPT Distributions cho biết: “Vì chúng tôi trước đây là nhà phân phối của NEC nên trong số lượng sản xuất, một phần sẽ do chúng tôi phân phối”.
Cũng theo thông tin từ ông Tiến, NEC sẽ yêu cầu số lượng cụ thể theo từng thời điểm mà không cho biết số lượng cụ thể của từng năm. Qua tìm hiểu của chúng tôi, những lô hàng do FPT sản xuất, có thể sẽ được NEC xuất khẩu sang các thị trường khác hoặc thực hiện các dự án của NEC tại Việt Nam. Đầu tháng 11 năm nay, những chiếc máy tính để bàn mang nhãn hiệu NEC do FPT Elead sản xuất sẽ có mặt trên thị trường.
Hợp đồng trên vừa ráo mực thì ngày 18/10, hãng Hewlett Packard (HP - Mỹ) cũng đã ký kết bản ghi nhớ với FPT về việc tập đoàn này sẽ sản xuất máy tính mang thương hiệu HP. HP và FPT đều không công bố chi tiết của bản hợp đồng này như thế nào. Đại diện của FPT chỉ cho biết rất chung chung: kế hoạch sản xuất của FPT với HP tuỳ thuộc vào đơn đặt hàng của hãng này theo từng thời điểm. Dù không giải thích cụ thể nhưng cả đại diện của NEC và HP đều thừa nhận rằng, họ cũng đã tính toán kỹ khi lựa chọn FPT Elead sản xuất hàng cho họ.
Lợi đôi đường
Công suất sản xuất của FPT Elead khoảng 240.000 máy/năm. Trả lời câu hỏi: “Liệu khi gia công hàng cho các hãng khác, nhãn nhiệu FPT Elead sẽ như thế nào?”, ông Hoàng Nam Tiến thẳng thắn trả lời: “Điều đó chẳng có ảnh hưởng xấu nếu không muốn nói là tốt hơn cho những sản phẩm của FPT. Không cần biết đơn hàng cho các hãng là bao nhiêu nhưng chúng tôi tự hào nói rằng: đã có những hãng lớn đặt hàng cho FPT Elead sản xuất. Qua hai hợp đồng này, thị trường sẽ có cái nhìn khác về những sản phẩm sản xuất trong nước”.
FPT Elead gia công hàng cho nước ngoài một mặt kiếm thêm việc làm cho dây chuyền của FPT Elead vốn lâu nay, “xuân thu nhị kỳ”, chỉ chạy vài tháng để ráp máy theo dự án và phân phối “nhỏ giọt” trên thị trường. Mặt khác, việc được các hãng nước ngoài đặt hàng, có thể chỉ vài ngàn máy mỗi năm nhưng đây sẽ là cơ hội để FPT Elead tiếp thị cho sản phẩm của mình với người tiêu dùng trong nước. Giám đốc NEC khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói: “Chúng tôi đã khảo sát kỹ quy trình sản xuất của FPT Elead. Có những công đoạn họ tốt hơn các nhà lắp ráp khác trong khu vực”.
Ông Nguyễn Thiện Nghệ, giám đốc Khai Trí chia sẻ: “Là nhà lắp ráp máy tính, chúng tôi cũng ước mơ có được những hợp đồng như FPT Elead. Nhưng cũng cần hiểu rằng, xu thế của các hãng hiện nay là chuyển giao những hợp đồng như thế này về những nước bắt đầu hình thành công nghệ sản xuất máy tính như Việt Nam”. Công ty Nguyễn Hoàng cũng vừa đưa vào hoạt động dây chuyền lắp ráp máy tính có công suất 360.000 máy/năm với ước mơ là sẽ có được hợp đồng như FPT.
Theo phán đoán của các chuyên gia về lĩnh vực này, việc các nhà sản xuất nước ngoài đặt hàng cho FPT sản xuất không loại trừ khả năng họ muốn nhắm đến những dự án có liên quan đến các sản phẩm công nghệ thông tin.
Mười năm trước, Trung Quốc cũng bắt đầu từ những hợp đồng như thế!
Danh hiệu “Doanh nghiệp TP.Hồ Chí Minh tiêu biểu” và “Doanh nhân TP.Hồ Chí Minh tiêu biểu” sẽ được xét chọn định kỳ 2 năm một lần nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững và đóng góp cho sự phát triển của Thành phố.
Giữa tâm điểm của làn sóng dữ liệu và sự bùng nổ AI, giá trị của sự xác thực và tư duy phản biện từ truyền thông chính thống lại càng trở nên vô giá. Khẳng định tầm vóc của Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy sau hành trình 35 năm phát triển, lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia và doanh nghiệp hàng đầu nhấn mạnh: cơ hội lớn nhất của báo chí kinh tế lúc này là làm chủ công nghệ và chuyển dịch mạnh mẽ từ “đưa tin” sang “kiến tạo tri thức”. Đây chính là bệ phóng vững chắc giúp cộng đồng doanh nghiệp tăng tốc chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, tăng trưởng bền vững; đồng thời tiếp sức cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tự tin vươn tầm khu vực và thế giới.
Kinh tế ngày nay không còn là một lĩnh vực tách biệt, mà được định hình mạnh mẽ bởi địa chính trị, công nghệ và tính bền vững. Giữa dòng chảy thông tin dồi dào, điều độc giả cần nhất ở báo chí chính thống là bối cảnh, góc nhìn chuyên sâu và sự tin cậy. Trong giai đoạn tới, sứ mệnh lớn nhất của báo chí kinh tế không phải là trở thành người đưa tin nhanh nhất, mà là trở thành nền tảng tinh thần của nền kinh tế.
86 doanh nhân trẻ được trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc và 1 doanh nhân trẻ khuyết tật được vinh danh Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc danh dự năm 2026...
Xét theo số lượng, Mỹ vượt xa phần còn lại của thế giới. Nước này được dự báo ghi nhận thêm gần 67.000 cá nhân siêu giàu trong giai đoạn 2021-2026, cao gần gấp ba lần mức tăng của Trung Quốc...
Tổng lượng phát thải ròng của Việt Nam liên tục tăng qua các giai đoạn, ước tính lượng phát thải ròng năm 2030 là 927 triệu tấn, năm 2050 là 1.500 triệu tấn. Như vậy, để đạt được mục tiêu Net Zero thì nhu cầu sản xuất và cung ứng, bù trừ tín chỉ carbon là khá lớn.
Tổng lượng phát thải ròng của Việt Nam liên tục tăng qua các giai đoạn, ước tính lượng phát thải ròng năm 2030 là 927 triệu tấn, năm 2050 là 1.500 triệu tấn. Như vậy, để đạt được mục tiêu Net Zero thì nhu cầu sản xuất và cung ứng, bù trừ tín chỉ carbon là khá lớn.