12:10 22/03/2023

Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán khởi sắc, dòng tiền có tín hiệu cải thiện

Kim Phong -

Chứng khoán thế giới tăng tốt đêm qua ngay trước thềm quyết định tăng lãi suất của FED đã phần nào hỗ trợ tâm lý thị trường trong nước. Giao dịch cả buổi sáng tuy thận trọng, nhưng lực mua giá cao có tín hiệu cải thiện, nhờ đó đẩy giá mặt bằng cổ phiếu lên. Nhóm cổ phiếu tài chính gồm ngân hàng, chứng khoán tăng cao và thu hút dòng tiền nổi bật...

Xếp theo giá trị khớp lệnh, nhiều cổ phiếu nhóm tài chính tăng giá khá ấn tượng và thanh khoản cao.
Xếp theo giá trị khớp lệnh, nhiều cổ phiếu nhóm tài chính tăng giá khá ấn tượng và thanh khoản cao.

Chứng khoán thế giới tăng tốt đêm qua ngay trước thềm quyết định tăng lãi suất của FED đã phần nào hỗ trợ tâm lý thị trường trong nước. Giao dịch cả buổi sáng tuy thận trọng, nhưng lực mua giá cao có tín hiệu cải thiện, nhờ đó đẩy giá mặt bằng cổ phiếu lên. Nhóm cổ phiếu tài chính gồm ngân hàng, chứng khoán tăng cao và thu hút dòng tiền nổi bật.

VN-Index xanh trọn phiên sáng và mức thấp nhất vẫn cao hơn tham chiếu khoảng 0,15%. Kết phiên sáng chỉ số này đang tăng 0,6% với độ rộng tích cực 233 mã tăng/112 mã giảm. Thị trường tuy không có sự bùng nổ nào quá khác biệt, nhưng thanh khoản hai sàn niêm yết tăng gần 40% so với sáng hôm qua, đạt 3.722 tỷ đồng, cao nhất 4 phiên trở lại đây.

Nhóm cổ phiếu tài chính với nòng cốt là các mã ngân hàng, chứng khoán giao dịch khá ấn tượng. VPB tăng 3,44%, quay trở lại sát đỉnh tháng 8/2022. Nếu tính từ giá đáy hồi tháng 11 năm ngoái, VPB đã tăng hơn 54%, và nếu tính từ giá đáy tháng 3/2023 thì cũng tăng hơn 27%. VPB dứng thứ 2 trong nhóm kéo điểm số tốt nhất sáng nay. Không chỉ vậy, mã này còn đạt thanh khoản cao nhất thị trường với 453,6 tỷ đồng và 21,73 triệu cổ phiếu.

Các mã ngân hàng khá tốt khác là EIB tăng 1,89%, HDB tăng 1,72%, STB tăng 1,63%, LPB tăng 1,36%, BID tăng 1,32%, TPB tăng 1,16%, VCB tăng 1,04%. Lợi thế vốn hóa đã giúp VCB, BID, CTG, HDB, STB, MBB lọt vào top 10 cổ phiếu kéo điểm cho VN-Index.

Nhóm chứng khoán dĩ nhiên kém xa về vốn hóa, không mã nào lọt vào Top 10. Tuy vậy về biên độ tăng thì ấn tượng hơn: VCI tăng 3,07%, SSI tăng 1,25%, VND tăng 1,69%, HCM tăng 1,26%, FTS tăng 3,13%, MBS tăng 2,94%... Đặc biệt SSI, VND, VCI đều thanh khoản trên trăm tỷ đồng và lọt vào Top 5 cổ phiếu giao dịch lớn nhất thị trường, cùng với STB và VPB. Như vậy các mã tài chính chiếm hết các vị trí của 5 cổ phiếu khớp lệnh lớn nhất, đồng thời cũng là 5 mã duy nhất thanh khoản vượt ngưỡng trăm tỷ đồng sáng nay. Chỉ số VNFIN trên HoSE đại diện các mã tài chính chốt phiên sáng tăng 1,22%, mạnh nhất trong các chỉ số nhóm ngành.

Cổ phiếu bất động sản cũng có một vài cổ phiếu tăng ấn tượng, nhưng cơ bản vẫn là phân hóa nhiều. VHM tăng 4,19% là trụ mạnh nhất của VN-Index. Còn lại nhóm tăng hầu hết là các mã nhỏ như HDC, DIG, PDR, CII, HQC, DXG tăng trong biên độ quanh 2%. Các mã VIC, DXS, BCM, NTL, VRE... vẫn đang đỏ.

VN-Index tăng không mạnh nhưng được neo giữ tốt.
VN-Index tăng không mạnh nhưng được neo giữ tốt.

Thanh khoản sáng nay tăng tốt một phần vì khả năng thu hút dòng tiền của cổ phiếu tài chính. Ngoài ra cũng thêm một số mã bất động sản như LCG, VHM, DXG, DIG cũng thanh khoản hơn 80 tỷ đồng và lọt vào Top 10 thanh khoản thị trường. Riêng HoSE, thanh khoản tăng 35%, đạt 3.282 tỷ đồng, VN30 tăng 39%, đạt 1.494 tỷ đồng. Top 10 thanh khoản chiếm gần 45% tổng giá trị khớp của sàn này.

Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch kém tích cực và cân bằng. Cụ thể, tổng giá trị mua vào tại HoSE là 330,1 tỷ đồng, bán ra 331,4 tỷ đồng, tương ứng bán ròng 1,3 tỷ. MSN bị bán nhiều nhất -24,9 tỷ, HPG -10,4 tỷ. Mua ròng có STB +10,8 tỷ, VHM +10,4 tỷ là đáng kể.

Việc thanh khoản phục hồi sáng nay là tín hiệu tốt, nhưng cũng chỉ ở mức trung bình. Trung bình 5 phiên sáng liền trước hôm nay giá trị khớp lệnh hai sàn đạt 3.752 tỷ đồng, tức là phiên này cũng không có gì đột biến. Thanh khoản có thể tiếp tục phục hồi nếu đêm nay FED công bố mức tăng lãi suất không gây bất ngờ cho thị trường.