
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Bảy, 13/12/2025
Bảo Quyên
23/10/2014, 17:14
Thống kê số cán bộ, công chức phải kê khai tài sản đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận
“Tôi cho rằng con số gần 1 triệu người đã kê khai tài sản nhưng chỉ có 5 người phải xác minh, 1 người bị phát hiện kê khai gian dối là con số không trung thực”.
Đó là khẳng định của Phó cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Cục 4) - Thanh tra Chính phủ, ông Phí Ngọc Tuyển với báo giới sáng 23/10, trước con số thống kế gây nhiều tranh cãi trong dư luận nói trên.
Theo đại diện Thanh tra Chính phủ, việc yêu cầu cán bộ kê khai tài sản và hiệu quả của nó đến đâu là vấn đề đã được Chính phủ cũng như ngành thanh tra đặt ra từ trước trong đó vấn đề liệu nó có hiệu quả không, có trung thực không… cũng làm đau đầu cơ quan chức năng.
Tuy nhiên, sau một thời gian tiến hành kê khai tài sản với gần 1 triệu người đã kê khai, nhưng trong đó chỉ có 5 người phải xác minh lại, 1 trường hợp sai phạm.
Chính vì vậy, Thanh tra Chính phủ đã sơ bộ rà soát lại các quy định, các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, trong đó phân các giải pháp thành 3 nhóm: Nhóm tương đối hiệu quả, nhóm trung bình và nhóm hiệu quả không cao. Trong đó, việc kê khai tài sản của cán bộ nằm trong nhóm 3 – tức hiệu quả không cao.
Tuy nhiên, theo ông Tuyển, giữa chính sách và thực tế luôn có độ trễ nhất định, hơn nữa thống kê trên là của năm 2013, trong khi trong thời gian qua, ngành thanh tra đã có nhiều cải biến, nỗ lực với nhiều giải pháp mạnh hơn nhằm ngăn ngừa tham nhũng. “Hy vọng trong thời gian tới sẽ có kết quả tốt hơn trong phòng chống tham nhũng”, ông Tuyển nói.
Trao đổi thêm về nội dung này, Phó tổng thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cho hay, thực tế trên thế giới, có một số nước áp dụng kê khai tài sản cán bộ để ngăn ngừa tham nhũng, nhưng cũng có nhiều nước không áp dụng.
Riêng ở Việt Nam, việc kê khai tài sản không phải là vấn đề mới vì từ trước đến nay, trong phần kê khai lý lịch đều có mục “hoàn cảnh kinh tế”. Còn về luật pháp, từ năm 1998, từ khi Pháp lệnh Phòng chống tham nhũng đã xác định rõ dần, sau đó đến Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi 2012 đã quy định cụ thể “cán bộ công chức phải công khai bản kê khai tài sản ở nơi công tác”.
Còn việc liệu “kê khai tài sản có hiệu quả không, ông Lượng đồng tình với phát biểu của Phó cục trưởng Cục 4 và cho biết, Chính phủ đã giao cho Thanh tra Chính phủ phải nghiên cứu, tìm ra những giải pháp mới để tăng tính hiệu quả của chống tham nhũng”.
Mới đây, trong một báo cáo gửi Chính phủ, Thanh tra Chính phủ cho biết, kết quả tổng hợp số liệu về kê khai tài sản năm 2013 đối với các đối tượng quy định phải kê khai là 952.178 người thì đã có 944.425 thực hiện kê khai, đạt tỷ lệ 99,2%, trong đó có 5 người phải tiến hành xác minh, 1 người bị phát hiện kê khai không trung thực và bị cảnh cáo.
Cục Cảnh sát giao thông triển khai đợt cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên toàn quốc từ ngày 15/12/2025 đến 16/3/2026, phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI và cao điểm Tết Nguyên đán, với mục tiêu kiểm soát vi phạm, phòng ngừa tai nạn và giữ vững an ninh.
Bộ chỉ số niềm tin xã hội cấp tỉnh sẽ góp phần hoàn thiện mối quan hệ giữa chính quyền với nhân dân và tạo ra công cụ quan trọng để đáp ứng yêu cầu thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp trong thời gian tới.
Thực tiễn triển khai việc xét duyệt, mua, thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội trong thời gian gần đây tại một số dự án tại Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh... cho thấy còn một số tồn tại, bất cập và nguy cơ phát sinh tiêu cực.
Sáng ngày 12/12, mức độ ô nhiễm không khí Hà Nội tiếp tục ở mức rất kém, chỉ số ô nhiễm bụi PM2.5 tiếp tục tăng gần chạm mốc nguy hại. Trước tình trạng ô nhiễm gia tăng, chất lượng không khí những ngày qua tiếp tục suy giảm, Hà Nội triển khai các biện pháp khẩn cấp về kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn...
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 682/TB-VPCP nêu kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước tại Phiên họp lần thứ 22 về các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải...
Thế giới
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: